Review Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 07-11/06/2021

Print Friendly, PDF & Email

Phiên giao dịch tuần 07-11/06/2021: VN-Index điều chỉnh với 1 tuần không mấy tích cực sau đà leo dốc của mình. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư dần xuất hiện.

Giao dịch: Các chỉ số thị trường kết thúc tuần với tín hiệu tiêu cực. VN-Index giảm 1.62%, xuống còn 1,351.74 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 3.96% dừng tại 316.69 điểm.

Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn trái ngược nhau trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 772 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 1.65% so với tuần giao dịch trước.

VN-Index mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong tâm lý không mấy tích cực của nhà đầu tư khi mất hơn 15 điểm. Không dừng lại ở đó chỉ số tiếp tục tụt dốc mạnh gần 39 điểm ngay phiên sau đó. Cuối tuần VN-Index có sự hồi phục trở lại ở 2 phiên cuối và kết thúc tuần giao dịch với mức giảm chỉ còn 22.31 điểm.

Trong top cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index tuần qua, BID là nhân tố chính khi góp gần 4 điểm cho đà giảm của chỉ số này, cùng với đó là các mã như VIC, GAS, VCB. Ở chiều ngược lại VNM, SAB, VHM là những cổ phiếu có tác động tích cực gánh đỡ cho thị trường VN-Index

Trong đó nhóm bất động sản có một tuần giao dịch khá sôi động, ba mã lớn trong ngành là VHM, PDR, NVL đều nằm trong top 10 cổ phiếu có ảnh hưởng nhất đến VN-Index.

VN-Index có tuần giao dịch điều chỉnh. Tâm lý rất thận trọng của nhà đầu tư cá nhân và khối tự doanh trong những phiên giao dịch gần đây cảm nhận thị trường chưa được tốt sợ đu đỉnh nên việc mua dòng chậm lại dẫn đến việc hủy và sửa lệnh diễn ra nhiều tác động mạnh đến hệ thống giao dịch của sàn HOSE dẫn đến việc phải điểu chỉnh cấm và hạn chế hủy sủa lệnh trên sàn HOSE.

Nhà đầu tư nước ngoài: Bán ròng hơn 962 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng hơn 851 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 121 tỷ đồng trên sàn HNX.

Cổ phiếu tăng trần liên tục tiêu biểu trong tuần qua là SCR tăng 16.21%: Cổ phiếu SCR phá vỡ kháng cự và bật tăng mạnh mẽ trong tuần qua, đi kèm với đó là khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh.

Cổ phiếu giảm giá mạnh tiêu biểu trong tuần qua là DXG và AGR. Đối với DXG giảm 12.33%: Trong tài liệu họp đại hội cổ đông công bố tuần qua, giá phát hành 200 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược dự kiến là 80% giá bình quân của 20 ngày gần nhất. Ngoài ra DXG phát hành 7 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ công nhân viên với giá 0 đồng/cp. Có lẽ điều này dẫn dến đà giảm của cổ phiếu này. Còn cổ phiếu AGR giảm 11.67%: Sau đà tăng từ giữa tháng 5/2021, tuần qua AGR có nhịp điều chỉnh mạnh giá giảm từ mức 15,000 đồng xuống còn 13,250 đồng.

                                                                         Hoàng Quân