Quỳnh Yên ( Quỳnh Lưu – Nghệ An ): Xuân về trên xã nông thôn mới

1282

Một mùa xuân nữa lại về, hòa trong không khí rộn ràng lan tỏa khắp nơi là sự phấn khởi, tin tưởng của người dân xã Quỳnh Yên về bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc nhờ những việc làm thiết thực và hiệu quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới.
Những ngày cận Tết Mậu Tuất, chúng tôi có chuyến công tác về xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu. Đối với người dân địa phương, Tết năm nay có phần sung túc hơn, bởi với chủ trương xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước, không chỉ có kinh tế của các hộ gia đình ngày càng phát triển mà bộ mặt nông thôn cũng ngày càng khởi sắc.
Tính đến nay, xã Quỳnh Yên đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Xác định xây dựng NTM là một chương trình lớn của Đảng và Nhà nước bao gồm nhiều nội dung và có tính toàn diện, trong đó người hưởng lợi trực tiếp là cộng đồng dân cư, do vậy, để thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM, xã Quỳnh Yên xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phải được đặt lên hàng đầu.
Sau gần 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn ở Quỳnh Yên đã khởi sắc, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên, giao thông thuận lợi, đường liên xã, liên thôn đều được bê tông hóa, khang trang, sạch, đẹp. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 26,2 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm dưới 4%; Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Nhiều thôn xóm của xã đạt danh hiệu xóm văn hóa. Hệ thống tổ chức chính trị – xã hội vững mạnh, ANTT trên địa bàn được giữ vững..

Các tuyến đường liên thôn, liên xã đều được nhựa hóa, bê tông hóa tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại.
Các tuyến đường liên thôn, liên xã đều được nhựa hóa, bê tông hóa tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Quỳnh Yên đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi. Các cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng khang trang ngày càng hoàn thiện. Công tác vệ sinh môi trường được người dân quan tâm; Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 12,4 triệu đồng năm 2013 lên 26,2 triệu đồng năm 2017. Trong 6 năm qua, tổng nguồn lực xây dựng NTM của toàn xã đạt gần 238 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trị giá 16,8 tỷ đồng…Từ việc lồng ghép các chương trình dự án kết hợp nguồn lực huy động sức dân, 6 năm Quỳnh Yên đã nâng cấp, kiên cố hóa được hơn 34 km hệ thống đường giao thông, đạt tỷ lệ gần 100% và 35 km trục chính nội đồng, đạt 84%…
Thực tế cho thấy, từ khi có Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhân dân rất vui mừng, phấn khởi bởi các địa phương có thêm điều kiện để triển khai nhanh chóng các công trình cải tạo hệ thống kênh mương, cầu cống, đường sá, góp phần đổi mới diện mạo vùng quê.
Bên cạnh việc đầu tư tập trung cải thiện kết cấu hạ tầng là nỗ lực phát huy tiềm lực kinh tế, phát triển các hình thức kinh tế hợp tác và chuyển đổi cách sản xuất mới hướng tới thị trường đi đôi với đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo và quan tâm thực hiện tốt các chủ trương về văn hóa, xã hội…
Những giải pháp đồng bộ đó đang từng bước đưa đời sống văn hóa xã hội nông thôn xích gần với thành thị, người nông dân ngày càng có điều kiện để tiếp cận những dịch vụ xã hội tốt hơn; cuộc sống văn minh đang đến với người dân nông thôn, tạo nền tảng vững chắc cho tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Bài và ảnh: Nguyễn Sơn