28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

Quỳnh Lưu – Nghệ An: Dân khốn khổ vì mùi hôi tanh từ nhà máy bột cá

Suốt nhiều năm qua, người dân thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu phải chịu đựng mùi hôi tanh nồng nặc từ nhà máy sản xuất bột cá Bắc Miền Trung. Nỗi lo về sức khỏe cũng như môi trường sống khiến người dân rất bức xúc.

Nhà máy bột cá Bắc Miền Trung được xây dựng tại khu vực gần cảng cá từ nhiều năm nay, mặc dù vậy nhưng mùi hôi tanh từ quá trình sản xuất bột cá của nhà máy đã khiến cho rất nhiều hộ dân tại thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận phải sống trong cảnh bức xúc và lo lắng về sức khỏe, trở thành nỗi “ám ảnh” của họ

 

Nhà máy bột cá Bắc Miền Trung

Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại thôn Đức Long, quá trình sản xuất bột cá của nhà máy khiến cho mùi hôi tanh nồng nặc bay khắp vùng, chưa kể đến bột than từ nhà máy cũng khiến cho nhà cửa người dân đầy bụi bặm. Môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân trong khu vực xung quanh nhà máy. Thực trạng này đã kéo dài gần chục năm qua, người dân cũng đã nhiều lần phán ánh lên chính quyền địa phương nhưng vẫn không giải quyết được dứt điểm.

Nước thải từ nhà máy tràn ra cửa lạch đen kịt

“ Việc sản xuất của nhà máy không có giờ giấc cụ thể, họ tùy vào nguồn hàng nên có khi làm ngày có khi làm đêm. Như những ngày gần đây, nhà máy họ hoạt động vào buổi tối từ 20h đến quá nửa đêm. Máy bắt đầu xay là cột khói bốc lên tỏa xuống bao trùm cả xóm, mùi hôi thối nồng nặc không chịu được”, một người dân sống gần nhà máy cho biết.

Rất nhiều hộ dân khác tại đây đều bày tỏ sự bức xúc khi nhiều năm qua phải sống trong cảnh khốn khổ mỗi lần nhà máy hoạt động. Mặc dù đã đóng kín hết các cửa nhưng mùi vẫn hôi thối vẫn bay vào. Thậm chí, nhiều người không thể ngủ được vì nhà máy hay hoạt động về đêm.

Ghi nhận thực tế, tại khu vực phía trong nhà máy được lắp đặt các dây chuyền sản xuất xay, hấp, sấy cá với những cột khói dựng đứng. Ngay bên hông nhà máy có một đường cống bằng bê tông để xả nước thải ra sông tại cảng Lạch Quèn. Xung quanh hệ thống cống này là loại nước màu đen kịt hôi thối nồng nặc.

Xả nước thải trực tiếp ra cảng lạch quèn

Ông Trần Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết, việc người dân phản ánh về tình trạng mùi hôi tanh từ nhà máy sản xuất bột cá Bắc Miền Trung xã đã nắm được, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần xuống kiểm tra lập biên bản. Tuy nhiên, lần nào nhà máy cũng trình bày lý do, khi thì do hỏng máy, khi thì do lỗi kỹ thuật…

“Sản xuất bột cá là một ngành đặc trưng nên sẽ có mùi đặc thù việc này là không tránh khỏi. Địa phương cũng rất sát sao, tuy nhiên thẩm quyền của xã chỉ lập biên bản và yêu cầu nhà máy khắc phục sự cố để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh nhà máy. Còn việc xử phạt thì cần có cơ quan có thẩm quyền, căn cứ vào các chỉ số, mức độ nhất định…” Chủ tịch xã Trần Văn Trung giãi bày thêm.

Trước những phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Nhà máy bột cá Bắc Miền Trung, chúng tôi xin chuyển những thông tin trên tới Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An, UBND huyện Quỳnh Lưu, sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ để người dân nơi đây yên tâm sinh sống cũng như hạn chế những khiếu nại kéo dài.

Nguyễn Sơn

Bài viết liên quan