Quỳnh Lương(Quỳnh Lưu – Nghệ An): Phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới bền vững

176

Mặc dù về đích nông thôn mới từ năm 2014, tuy nhiên không dừng lại ở đó đảng bộ và nhân dân xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An không ngừng hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới để đưa địa phương phát triển bền vững.
Tạo việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của nhân dân là một trong những mục đích căn bản mà xã Quỳnh Lương hướng đến trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người hằng năm của xã Quỳnh Lương năm 2013 chỉ đạt 20 triệu đồng người/năm thì đến năm 2018 đã là 37,4 triệu đồng người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,01%. Tính đến tháng 6/2018 tỷ lệ lao động có việc làm tại xã đạt 92%.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Bên cạnh những thay đổi trong đời sống vật chất của nhân dân, việc xây dựng cơ sở hạ tầng luôn được chú trọng, nhất là việc xây dựng đường giao thông nông thôn theo phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Hiện trên toàn xã 100% đường nội xã đã được đổ nhựa và bê tông hóa. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp, đạt 100% so với bộ tiêu chí đề ra. Trạm Y tế xã được đâu tư nhiều thiết bị khám chữa bệnh tiên tiến đáp ứng nhu cầu điều trị, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã.
Hiện nay, 100% các hộ gia đình tại xã được sử dụng điện an toàn và thường xuyên, 8/8 thôn có đầy đủ nhà văn hóa và sân thể thao tạo điều kiện cho nhân dân có địa điểm vui chơi sinh hoạt cộng đồng. Người dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp tăng thu nhập cho nông dân.

Là xã ven biển của huyện Quỳnh Lưu, nhưng nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng nên đã phát triển được vùng chuyên canh trồng rau với hàng chục chủng loại, như xà lách, rau cải, rau diếp, hành hoa, ngò…Để nghề trồng rau phát triển, xã phối hợp với ngành nông nghiệp quy hoạch vùng trồng rau gắn với đầu tư kiến thức khoa học kỹ thuật; hỗ trợ nông dân mua máy bơm nước, đào giếng và kéo điện ra đồng.
Trong năm 2018 toàn xã Quỳnh Lương có 8/8 thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm. Năm 2017, Đảng bộ, Chính quyền xã Quỳnh Lương đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh.
Với những kết quả đã đạt được, mong rằng trong thời gian tới chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Lương tiếp tục phát triển hơn nữa, hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Nguyễn Sơn – Nguyễn Thu

https://anhsangvacuocsong.vn