PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội chiếu sáng Việt Nam(VLA): Chiếu sáng thông minh, những vấn đề đặt ra?

102

Với chủ đề hấp dẫn và thời sự “Chiếu sáng thông minh trong đô thị thông minh”, Hội thảo khoa học chiếu sáng 2018 đã thu hút sự quan tâm của cơ quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương, các nhà tư vấn, khoa học đầu ngành về lĩnh vực chiếu sáng trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng trong nước và nước ngoài… cùng toàn thể hội viên Hội chiếu Việt Nam đăng ký tham dự. Trước thềm Hội thảo, Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến đã chia sẻ, nhấn mạnh một số vấn đề, nội dung cần tập trung làm rõ trong hội thảo, qua đó giúp cho ngành chiếu sáng Việt Nam và những người liên quan đến lĩnh vực chiếu sáng chủ động định hướng công việc của mình trong thời Cách mạng công nghiệp 4.0. Ánh sáng và Cuộc sống xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung cuộc trao đổi trên.

Chairman of Vietnam Lighting Association, Assoc. Prof. Dr. Nguyen Hong Tien

Phóng viên: Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với khái niệm vạn vật kết nối trên internet đang được xã hội quan tâm, Với chủ đề “Chiếu sáng thông minh trong thành phố thông minh”, Hội thảo KHCN Chiếu sáng toàn quốc2018 sẽ tập trung vào những nội dung gì, thưa Chủ tịch?
PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến: Chủ đề hội thảo “Chiếu sáng thông minh trong thành phố thông minh” 2018, do Hội Chiếu sáng Việt Nam tổ chức tại Hải Phòng tới đây, sẽ tập trung vào hai vấn đề ngành cần quan tâm đó là: Thứ nhất, Chiếu sáng thông minh và hệ thống chiếu sáng thông minh; Thứ hai, Chiếu sáng thông minh trong thành phố thông minh.
Thứ nhất, về chiếu sáng thông minh và hệ thống chiếu sáng thông minh. Đã có nhiều nghiên cứu về chiếu sáng thông minh đồng thời thông qua các nghiên cứu này cũng đưa ra khái niệm về chiếu sáng thông minh. Qua tổng hợp lại đó là chiếu sáng sử dụng công nghệ điều khiển tác động vào nguồn sáng nhằm đạt được 2 mục tiêu: Một, nâng cao chất lượng chiếu sáng, làm thay đổi các chỉ tiêu ánh sáng của môi trường được chiếu sáng về độ rọi, độ chói, chỉ số thể hiện màu (CRI) và thẩm mỹ; Hai, tiết kiệm điện năng cho chiếu sáng.
Hệ thống chiếu sáng thông minh mà trong đó hệ thống được điều khiển linh hoạt điều chỉnh độ sáng, điều chỉnh màu sáng phù hợp; cho phép tích hợp chiếu sáng với các chức năng của môi trường được chiếu sáng, tận dụng ánh tự nhiên và tiết kiệm năng lượng, an toàn nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Hệ thống chiếu sáng thông minh có thể bao gồm các thành phần chính: Một, nguồn sáng LED đang là nguồn sáng tối ưu cho kỹ thuật chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả); Hai, Cảm biến (cảm biến hồng ngoại thụ động và cảm biến ra dar); Ba, bộ điều khiển (Công tắc, cảm biến phá hiện di chuyển, bộ điều khiển từ xa, smartphone, các thiết bị tính toán) và bộ điều khiển chiếu sáng thông minh cho phép điều khiển từ xa các đèn LED và không LED ở bất kỳ nơi nào..; Bốn, mạng truyền thông ( Kết nối có dây và kết nối không dây)
Thứ hai: Chiếu sáng thông minh trong thành phố thông minh. Thành phố thông minh nhìn một cách tổng thể, theo bài viết trên Tạp chí xã hội thông tin của Tập đoàn VNPT: Đó là một thành phố bền vững và đáng sống; ở đó người dân được sử dụng nhiều dịch vụ, tiện ích hơn, công bằng bình đẳng hơn, tiết kiệm hơn, môi trường sống được cải thiện. Thành phố thông minh nhìn ở khía cạnh công nghệ đó là một thành phố ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông kết nối các cảm biến, mạng không dây tốc độ cao, xử lý dữ liệu lớn để nâng cao chất lượng sống của cư dân đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền đô thị, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên. Để đánh giá thành phố thông minh dựa trên mức độ thông minh của cơ sở hạ tầng trong đó có chiếu sáng thông minh.
Chiếu sáng thông minh đóng vai trò quan trọng xây dựng và phát triển thành phố thông minh. Chiếu sáng thông minh cùng với hệ thông chiếu sáng thông minh không chỉ mang lại ánh sáng về đêm đảm bảo cho nhu cầu đi lại của người dân, nâng cao độ an toàn giao thông, trật tự an ninh xã hội mà còn góp phần tăng vẻ đẹp của thành phố, của kiến trúc công trình, tôn vinh mỹ quan đô thị văn minh hiện đại và như vậy chiếu sáng thông minh đang được xem là hợp phần quan trọng trong thành phố thông minh hướng tới phát triển bền vững.

Chiếu sáng quần thể kiến trúc khu phố Nguyễn Huệ TPHCM.

Phóng viên: Vậy Hội CSVN có định hướng, giải pháp gì giúp Ngành, Hội viên đẩy nhanh việc thực hiện thành thành công mục tiêu “Chiếu sáng thông minh trong thành phố thông minh” ở Việt Nam?
PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến: Trong những năm qua giải pháp chiếu sáng thông minh đã và đang được áp dụng cho nhiều lĩnh vực giao thông, xây dựng, y tế, giáo dục, năng lượng và đặc biệt trong chiếu sáng đường phố với các bộ cảm biến giúp tự động điều chỉnh đèn theo điều kiện sáng của môi trường xung quanh … hoặc kết nối, điều khiển và quản lý từ xa hệ thống đèn đường trong thành phố… đã góp phần quản lý vận hành chiếu sáng đô thị tiết kiệm hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn.
Để đẩy nhanh ứng dụng các công nghệ mới, đặc biết Chiếu sáng thông minh, chúng ta cần tập trung triển khai một số nội dung sau: Một là, Cần có sự đánh giá một cách tổng hợp và toàn diện về thực trạng chiếu sáng các đô thị (Nguồn sáng, thiết bị chiếu sáng, điện cho chiếu sáng, quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng; nguồn lực, năng lực ..) và thực trạng năng lực sản xuất, năng lực thiết kế, xây lắp… để từ đó xây dựng cơ sở dữ liệu, định hướng nhiệm vụ từng bước có kế hoạch đầu tư xây dựng… Hai là, Lập quy hoạch chiếu sáng trong đó có nội dung chiếu sáng thông minh trong quy hoạch đô thị. Ba là, Ưu tiên sử dụng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước để phát triển chiếu sáng thông minh trong các khu vực công cộng đô thị. Bốn là, Nghiên cứu ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan đến chiếu sáng thông minh (thiết kế, xây dựng, sản xuất vật tư, thiết bị, kiểm soát, kiểm tra, vận hành, khai thác…). Năm là, Nghiên cứu ban hành các cơ chế chính sách khuyến khích áp dụng chiếu sáng thông minh trong đô thị (vốn, thuế doanh nghiệp, thuế xuất, nhập khẩu, giá , công tác đấu thầu,…) và chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư và phát triển chiếu sáng đặc biệt ứng dụng cộng nghệ mới. Sáu là, Tổ chức đào tạo nâng cao năng lực trong thiết kế, xây lắp, quản lý, vận hành, bảo trì, duy tu sửa chữa hệ thống chiếu sáng thông minh (xác định nhu cầu, xây dựng chương trình, tổ chức các khóa đào tạo cho từng đối tượng…..). Bảy là, Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến tính ưu việt của chiếu sáng thông thông minh, cập nhật tiến bộ khoa học và ứng dụng công nghệ mới trong chiếu sáng thông minh.
Phóng viên: Xin cám ơn chủ tịch!

Lâm Hồng(thực hiện)