Ninh Thuận nâng niu con gà đẻ trứng vàng

Nhân sự kiện  60 năm thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960-09/7/2020), hơn 140 đại biểu của các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà quản lý Du lịch, truyền thông viên của trung ương và địa phương  tham gia chuyến Famtrip  nhằm khảo sát sản phẩm du lịch cộng đồng  2020, do Sở VHTT& DL phối hợp với hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Thuận tổ chức.

Ninh Thuận là tỉnh thuộc vùng Duyên Hải Nam Trung bộ, có diện tích tự nhiên 3.360 km2, gồm 6 huyện và 1 TP Phan Rang – Tháp Chàm, dân số toàn tỉnh 600 ngàn người. Nằm trên ngã ba, giao điểm của các trục giao thông quốc gia, cách TP Hồ Chí Minh 350Km về phía Nam, cách sân bay quốc tế Cam Ranh 50Km và TP Nha Trang 100km về phía Bắc, cách TP Đà Lạt 110 km về phía Tây.

Cừu thích nghi tốt với điều kiện thời tiết ở Ninh Thuận

Đây là Lần đầu tiên ngành du lịch tỉnh Ninh thuận tổ chức Famtrip có quy mô hoành tráng với số lượng đại biểu đông  nhằm mục đích hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động, kích cầu du lịch nội địa sau dịch covid-19 theo chủ trưởng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua đó  đẩy mạnh quảng bá du lịch Ninh Thuận với các nhà làm kinh tế du lịch chuyên nghiệp trên toàn quốc.

Những năm trở lại đây, du lịch Ninh Thuận đã phát triển hết sức ngoạn mục, từng bước phát huy tiềm năng thế mạnh về du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa lịch sử, mạo hiểm… cùng với những điểm nhấn của tỉnh như “thủ phủ” Nho của cả nước hay văn hóa đặc sắc lễ hội Katê của đồng bào Chăm luôn được chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân vun tay xây đắp tạo nên những hình ảnh, thương hiệu đặc trưng, có sức lan tỏa cao làm nền tảng cho du lịch bức phá đi lên.

Tìm cảm giác mạnh trên xe cát

Nhạc trưởng du lịch là chính quyền

Sau gần ba thập kỷ tái lập tỉnh (kể từ năm 1992), ngành du lịch Ninh Thuận khởi đầu từ con số không đã nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn, huy động nội lực và tranh thủ nguồn lực quốc tế để nâng cao năng lực hoạt động, đạt được những thành tựu quan trọng cả trong đổi mới tư duy và đổi mới “cách làm” du lịch. Quan điểm về đổi mới tư duy phát triển du lịch, luôn được thể hiện qua các văn kiện Đại hội Đảng Bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ  IX,X,XI,XII,XIII đã được UBND tỉnh chỉ đạo và điều hành sát sao, sự đồng hành của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp dựa trên các quan điểm đã được xác định rõ qua 3 thập kỷ: du lịch là “Ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội”; du lịch là “Ngành kinh tế tổng hợp quan trọng có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao” và nay là “ Ngành kinh tế mũi nhọn”.

Phượt trên đồi cát

Có thể khẳng định phát triển Du lịch luôn được xem là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc của các ngành, các cấp, các đoàn thể nhân dân và các tổ chức nghề nghiệp-xã hội; với mục tiêu đề ra trong thập kỷ tới: Tiếp tục phát triển du lịch toàn diện dựa trên tiềm năng và lợi thế, bao gồm du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa; từng bước hình thành khu du lịch trọng điểm của cả nước và khu vực Đông Nam Á với các loại hình du lịch đặc trưng có tính cạnh tranh cao lành mạnh, sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Theo kế hoạch đến năm 2025, đón 3,5 triệu lượt khách, trong đó: khách quốc tế chiếm khoảng 12-13%, ngành du lịch đóng góp 13% GRDP, doanh thu đạt khoảng 2.900 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho 15% lao động của toàn tỉnh; đến năm 2025 đưa du lịch Ninh Thuận cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, năm 2030, đón 6 triệu lượt khách, trong đó: khách quốc tế chiếm khoảng 14-15%, đóng góp 15% GRDP, doanh thu đạt khoảng 5.900 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho 20% lao động của toàn tỉnh.

Du lịch trên biển

Hiện nay dọc theo cung đường ven biển Bình Tiên – Cà Ná tuyệt đẹp đang được rất nhiều nhà đầu tư chiến lược có kinh nghiệm, năng lực, tầm cỡ trong lĩnh vực bất động sản du lịch, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp…quan tâm nghiên cứu, đề xuất lập quy hoạch các phân khu chức năng, quy hoạch chi tiết đô thị  nghỉ dưỡng cao cấp như Công ty CP T&T, Công ty Mũi Dinh Ecopark, Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị TDH Ecoland, Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Trường Thành…. Trong đó, một số nhà đầu tư đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương, cho phép nghiên cứu khảo sát đề xuất quy hoạch. Gần đây nhất, các dự án quy hoạch kiến trúc tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort kết nối công viên biển Bình Sơn, vịnh thuyền buồm Ninh Chữ Sailing Bay cùng KDL ECOPARK Mũi Dinh đã và đang nhanh chóng triển khai thi công…

Kỳ vọng con gà đẻ trứng vàng

Phải nói rằng hệ thống cơ sở lưu trú tiếp tục phát triển nhanh đáp ứng được nhu cầu thị trường. Tính đến nay trên địa bàn toàn tỉnh có 150 cơ sở lưu trú du lịch tương ứng 3.300 phòng, với số phòng đạt tiêu chuẩn tương đương 3 sao trở lên chiếm trên 40%. Ngoài ra tỉnh cũng đang thu hút 58/67 dự án du lịch cao cấp có vốn đầu tư đăng ký khoản 28.000 tỷ đồng, tập trung phát triển ở dải ven biển, vườn quốc gia Núi Chúa & Phước Bình, đô thị Phan Rang – Tháp Chàm. Tạo ra nhiều diện mạo mới hứa hẹn thúc đẩy tăng trưởng du lịch bền vững trong tương lai.

Du lịch trên biển Ninh Thuận

Theo ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng:  “Về cách làm du lịch, về định hướng của ngành du lịch tỉnh là tạo ra sự khác biệt độc đáo trên cái nền hoang sơ của thiên nhiên đã ban tặng để thu hút du khách trong và ngoài nước. Tỉnh Ninh Thuận sẽ không xây dựng những khu lưu trú du lịch cao tầng và san sát như các TP lớn và các tỉnh lân cận, nhưng sẽ tạo nên những khu nghỉ dưỡng và điểm du lịch gắn kết một cách sinh động với các bờ biển dài đẹp nước trong xanh, đầy nắng gió, với các đồi cát vàng mênh mông mà không nơi nào có được và những vườn nho, vườn táo xanh tươi trĩu quả bốn mùa”.

Có thể khẳng định 30 năm qua, từng bước ngành du lịch Ninh Thuận đã có những bước đi dài ở cấp độ chiến lược và tác nghiệp. Hoạt động du lịch ngày càng sôi động, nhiều mô hình đã mở ra phát triển nhanh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thu hẹp dần khoảng cách với các tỉnh lân cận có đà phát triển mạnh, mang lại hiệu quả nhiều mặt, thu hút nhiều lao động, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo ra nhiều chuỗi giá trị mới và nguồn thu, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới, hội nhập khu vực và thế giới của đất nước.

11/7/2020Trong chuyến thăm và làm việc tại Ninh thuận,Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh Các đồng chí tập trung rà soát hoàn thiện lại quy hoạch trong toàn tỉnh. Du lịch là gì, chúng ta đi sau thì phải khác các tỉnh đi trước, toàn bộ đường ven biển 105 km như vậy, đề nghị các đồng chí phải có quy hoạch, chỗ nào làm du lịch, chỗ nào làm nghề cá, chỗ nào làm điện năng lượng, chỗ nào làm cảng. Chúng ta phải có quy hoạch mà quan trọng nhất là chúng ta đã có quy hoạch thì phải làm theo quy hoạch”.

Hơn bao giờ hết chính quyền và nhân dân địa phương đang kỳ vọng vào ngành du lịch Con gà đẻ trứng vàng của địa phương sẽ tạo nên diện mạo mới với một Ninh Thuận trong lòng du khách trong và ngoài nước, Ninh thuận là điểm đến hấp dẫn lý thú cho mọi người , mọi lứa tuổi, ở mọi quốc gia dân tộc khi đến tham quan nghỉ dưởng tại đây.

                                                                                    Đắc Bình-Văn Hanh