Những thực phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường trí nhớ, sức khỏe cho sĩ tử mùa thi

Print Friendly, PDF & Email

Mùa thi đã chính thức bắt đầu từ ngày 22/6. Những ngày này là lúc học sinh bước vào giai đoạn tăng tốc, học ngày học đêm để mong đạt kết quả cao nhất. Vì thế, việc đảm bảo dinh dưỡng để có sức khỏe tốt cũng không kém phần quan trọng. Cùng điểm qua những loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, cung cấp nhiều năng lượng cho sĩ tử.
rau-cuTăng cường dinh dưỡng
Theo các chuyên gia, trong chế độ dinh dưỡng mùa thi, cần tăng cường các loại thực phẩm tốt cho sự hoạt động của não bộ.
Nhóm thực phẩm quan trọng nhất vừa đảm bảo năng lượng lại cung cấp các Acid amin cho cơ thể có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa. Các em cần khoảng 250g thịt, cá/ngày.
Cần bổ sung nhóm cung cấp glucose cho não có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau củ…
Nhóm thực phẩm bổ sung Omega-3, Omega-6 có trong cá hồi, cá ngừ, cá thu… rất tốt cho sự hoạt động của hệ thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ.
Ngoài ra cũng cần bổ sung các chất giúp giảm mệt mỏi, tăng sự tập trung, tăng cường trí nhớ như: Sắt, I ốt… Đặc biệt sắt có nhiều trong gan động vật,rau dền, rau ngót… Các loại hoa quả giàu vitamin C như: Cam, bưởi, táo.. giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Ăn uống khoa học
Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học để đảm bảo sức khỏe.
Cần phải ăn chín, uống sôi để tránh các bệnh tiêu hóa mùa nắng nóng. Vì thức ăn mùa nóng rất dễ bị nhiễm khuẩn nên tránh ăn các thức ăn để lại từ bữa trước, nên nấu bữa nào ăn bữa đó, hạn chế ăn các thức ăn lạ.
Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, không nên ăn quá nhiều, cũng không được ăn quá ít. Cần cân đối lượng thực phẩm cũng như chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể một cách hợp lý.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài các bữa ăn chính, nên bổ sung thêm từ 2- 3 bữa phụ/ngày để đáp ứng đủ nhu cầu tập trung cao độ trong mùa thi. Nên tăng cường thêm hoa quả, sữa vào các bữa phụ.
Mùa thi vào những ngày nắng nóng, nên uống nhiều nước, ngủ đủ giấc để đảm bảo không bị mệt mỏi hay kiệt sức.
Không nên kiêng kị các thức ăn theo truyền miệng sẽ dẫn đến thiếu chất, thiếu năng lượng khiến cho sức khỏe không đảm bảo, việc ôn tập sẽ bị ảnh hưởng.

(Theo TTXVN)