Nguy cơ vỡ đập, dân California sơ tán khẩn cấp

55

Cảnh sát trưởng hạt Butte, bang California, Mỹ đã ra lệnh sơ tán ngay lập tức toàn bộ người dân sống bên dưới đập Oroville đã bị hư hỏng vì con đập có thể sập bất kỳ lúc nào.

Đập Oroville đang phải đối mặt với nguy cơ "thất thủ" bất cứ lúc nào.
Đập Oroville đang phải đối mặt với nguy cơ “thất thủ” bất cứ lúc nào.

Theo hãng tin Reuters của Anh, trang Facebook của cảnh sát trưởng hạt Butte đăng thông báo: “Đã phát lệnh ngay lập tức sơ tán khu vực thấp của đập Oroville và các khu vực hạ nguồn”. Trong thông báo ngày 12/2 (giờ Mỹ), câu “Đây KHÔNG phải là cuộc diễn tập” được nhắc lại tới ba lần.
Ngoài ra, thông báo cho biết, hoạt động của đập tràn phụ trợ đã khiến đập chính bị ăn mòn nghiêm trọng đến mức có thể khiến cả cấu trúc bị sập. Nếu đập bị sập, một lượng nước lớn sẽ bị xả không kiểm soát khỏi hồ Oroville.
Dự báo trước việc đập vỡ, các quan chức địa phương đang khẩn cấp tháo nước khỏi đập tràn chính với tốc độ khoảng 2.800 mét khối mỗi giây.
Khi được hỏi bao nhiêu lượng nước có thể sẽ xả ra nếu đập bị vỡ, phát ngôn viên Bộ Thủy lợi, ông Chris Orrock nói: “Tình hình không được kiểm soát. Tình hình không được kiểm soát”.
Một trung tâm sơ tán đã được lập nên ở Chico gần đó. Giao thông theo hướng ra ngoài khu vực Oroville dường như đã tắc nghẽn khi hàng nghìn người tìm cách tháo chạy.
Có thể mất tới 200 triệu USD để sửa con đập.

(Theo TTXVN)