Nghi Thuận (Nghi Lộc- Nghệ An): Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

63

Nghi Thuận là một trong những xã nghèo thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, hành trình về đích nông thôn mới của địa phương còn gặp nhiều khó khăn.Dù nằm kề các tuyến đường lớn như quốc lộ 1A, N5 nhưng đời sống người dân còn thấp, cơ sở hạ tầng xuống cấp chưa được đầu tư xây dựng kịp thời.
Với xuất phát điểm thấpkhi tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, dân cư sống rải rác, kết cấu hạ tầng còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, xác định xây dựng nông thôn mới là mục tiêu lớn, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, nên trong thời gian qua xã luôn nỗ lực thực hiện từng bước các tiêu chí NTM. Bằng sự phát huy nội lực sau thời gian thực hiện chương trình, đến nay xã Nghi Thuận đạt được 12/19 tiêu chí. Công tác tuyên truyền, vận động luôn được chú trọng, để người dân hiểu đúng và đủ về vai trò, trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình, qua đó phát huy được sức mạnh, tự nguyện, tự giác tham gia thực hiện.
Trong thời gian qua, xã đã huy động được người dân góp công, hiến đất, hoa màu để làm đường giao thông nông thôn. Là địa phương nằm trong diện quy hoạch dự án khu công nghiệp Hemaraj, đường giao thông N5, chính quyền xã luôn tích cực tuyên truyền vận động người dân hiểu rõ chủ trương của Nhà nước, tạo điều kiện giúp kinh tế huyện cũng như địa phương phát triển, sớm bàn giao mặt bằng. Để từng bước tăng trưởng kinh tế, cải thiện thu nhập, chính quyền vận động người dân đẩy mạnh sản xuất, chủ động chuyển đổi đấthai lúa sang làm màu để tăng thêm thu nhập.

Xã Nghi Thuận sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, phụ thuộc vào thời tiết nên mỗi khi thiên tai diễn ra đều gây thiệt hại lớn cho người dân.

Tuy nhiên, vì là địa phương chủ yếu làm nông nghiệp nên phụ thuộc nhiều vào thời tiết, trong khi việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất còn chậm.Như đầu vụ Đông xuân 2017-2018 diễn ra trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài đã gây thiệt hại gần 30 ha lúa, mạ làm chậm tiến độ sản xuất. Mặc dù công tác môi trường luôn được quan tâm chỉ đạo, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đền từng cá nhân, hộ gia đình, nhưng một số bộ phận người dân vẫn chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, địa phương cũng chưa có điểm tập kết rác nên vẫn còn tình trạng rác thải đổ ra đường gây mất cảnh quan và ô nhiễm.

Trạm y tế xã Nghi Thuận xuống cấp, trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dịch vụ chăm sóc, khám chữa bệnh cho người dân địa phương.

Để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới như kế hoạch đề ra, Nghi Thuận vẫn còn phải đối đầu với nhiều khó khăn, khi mà cơ sở hạ tầng xuống cấp nhưng chưa có nguồn để sửa chữa và nâng cấp kịp thời. Ông Lê Xuân Lộc – Chủ tịch UBND xã Nghi Thuận chia sẻ: Là một trong những xã nghèo, khó khăn của huyện Nghi Lộc người dân chủ yếu làm nông nghiệp nên thu nhập không ổn định. Một số công trình dân sinh như trường học, trạm y tế, đường giao thông đã xuống cấp nhưng do không có nguồn vốn nên không thể tu sửa, xây mới. Công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án còn mất nhiều thời gian nên chậm bàn giao mặt bằng, bởi một bộ phận người dân chưa hiểu rõ chủ trương của Nhà nước.Nên việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn, kéo dài thời gian hoàn thành.

Đường nội thôn xuống cấp, hằn lún,bong tróc mặt đường, trời nắng thì bụi mù còn khi mưa thì tạo nên những vũng nước trũng gây nguy hiểm cho người dân qua lại.

Tình hình trật tự an ninh xã hội của địa phương tuy được giữ vững, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, bởi địa bàn rộng và lực lượng quản lý mỏng.Công tác đo đạc bản đồ địa chính và chất lượng hồ sơ do đơn vị tư vấn lập còn nhiều sai sót, phải bổ sung nhiều. Sự phối hợp của một số xóm chưa kịp thời, trong khi một số người dân chưa thực sự quan tâm đến việc cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới còn chậm và chưa đồng bộ, cũng như việc cứng hóa các tuyến đường nội đồng chưa đạt kế hoạch đề ra, vì nguồn ngân sách còn hạn chế. Nguồn thu của địa phương còn hạn chế, khi tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao, đời sống người dân khó khăn.Mặc dù thường xuyên tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình, nhưng tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn caovới 29 trường hợp, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng chiếm 14%. Công tác an sinh xã hội trên địa bàn còn gặp nhiều bất cập.
Xây dựng nông thôn mới ở Nghi Thuận còn nhiều khó khăn, số tiêu chí còn phải hoàn thành rất khó nhưng không thể phủ nhận nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân địa phương trong thời gian qua. Mong rằng mục tiêu xây dựng nông thôn mới của xã sẽ về đích sớm hơn, khi được cấp chính quyền của huyện, tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng.

Nguyễn Sơn – Nguyễn Thu