Nghệ An: Diễn Cát tập trung nguồn lực phát triển kinh tế xã hội

45

Hơn 3 nghìn tấn lúa với năng suất bình quân đạt 76 tạ/ha, 171 hộ gia đình hoạt động thương nghiệp và vận tải và170 con em địa phương đang làm việc ở nước ngoài, đời sống người dân tương đối ổn định. Đó là một trong những thành tích mà chính quyền và nhân dân xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018.

Trụ sở làm việc xã Diễn Cát (Diễn Châu) khang trang, sạch đẹp.

Trong những tháng đầu năm 2018, vớisự lãnh đao của các cấp, ngành cùng sự nỗ lực toàn thể nhân dân trong xã đã đưa Diễn Cát ngày càng phát triển về mọi mặt. 6 tháng đầu năm thu chi ngân sách địa phương đạt 43% tức 5.669.304.164 đồng, thu nghĩa vụ đạt 86,2 % cả năm. Về phát triển nông nghiệp, cán bộ địa phương đã triển khai cho người dân gieo trồng đúng thời vụ, với tổng diện tích gieo trồng Vụ xuân là 403,5 ha, bằng việc sử dụng giống lúa lại, chất lượng cao đã làm tăng năng suất bình quân lên 76 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 3.068 tấn, tăng 33 tấn so với cùng kì năm 2017.

Ông Trần Bá Trân (chủ tịch UBND xã Diễn Cát) chia sẻ những kết quả 6 tháng đầu năm phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Mặc dù tổng đàn trâu, bò, lợn, gia cầm đều giảm về số lượng, nhưng xã vẫn luôn phấn đấu, triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ, phòng chống, tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ đảm bảo cho chăn nuôi. Phát triển các ngành nghề nâng cao thu nhập cho người dân cũng được chú trọng, tính đến nay toàn xã có 7 hộ gia đình mở công ty trách nhiệm hữu hạn, hơn 170 hộ hoạt động thương nghiệp vận tải và có 170 người đang làm việc ở nước ngoài có công việc ổn định, ngoài ra các ngành nghề buôn bán nhỏ lẻ và dịch vụ khác cũng khá phát triển. Bằng sự đóng góp của người dân và sử dụng nguồn vốn ngân sách hiệu quả, cơ sở hạ tầng của xã ngày càng khang trang hơn, đẹp đẽ hơn để phục vụ con em địa phương. Các công trình trường Mầm non, Tiểu học, đường giao thông, cơ quan làm việc được tu sửa và xây dựng mới,đạt các tiêu chuẩn nông thôn mới.
Phong trào văn hóa, thể dục- thể thao khu dân cư được đầu tư, triển khai đạt nhiều hiệu quả, có thể kể đến như xây dựng 8 làng văn hóa, 3 dòng họ văn hóa, các giải bóng chuyền, bóng hơi thu hút sự tham gia đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi, từ các hoạt động này đãnâng cao sự đoàn kết, gắn bó của người dân trên địa bàn. Được xem là mũi nhọn, công tác giáo dục luôn được chính quyền xã quan tâm, nên chất lượng dạy và học của học sinh đã nâng lên rõ rệt, trong năm học qua các trường đạt nhiều thành tích đáng khen ngợi, khi có 11 giáo viên giỏi cấp huyện, 43 giáo viên giỏi cấp trường, học sinh giỏi huyện đạt 54 em và 122 học sinh xuất sắc tiêu biểu. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thường xuyên kiểm tra, đồng thời làm tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Phối hợp với các ban ngành làm tốt vấn đề chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em; đặc biệt đã thăm và tặng quà cho 30 trẻ có hoàn cảnh khó khăn, từ quỹ bảo trợ trẻ em và phụ nữ phát động.
Những năm qua, công tác “uống nước nhớ nguồn” của địa phương luôn được chỉ đạo kịp thời, đầy đủ. Các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo thường xuyên được quan tâm để ổn định cuộc sống, trong đó đã cấp tiền cho 40 hộ làm, sửa nhà cho người có công, 27 trường hợp được cấp tiền dân công hỏa tuyến và cấp thẻ bảo hiểm y tế chi trả kịp thời. Để giải quyết các vấn đề vướng mắc, khiếu kiện đơn thư của người dân, chính quyền xã đã tổ chức công tác tiếp dân định kì vào ngày thứ 5 hàng tuần; mọi kiến nghị được xem xét giải quyết nhanh chóng. Về công tác quốc phòng- an ninh trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra nhiều vụ việc, nhưng đã được trấn áp, giải quyết kịp thời, giữ vững trật tự an toàn xã hội.
Trong những tháng cuối năm 2018, Đảng bộ, chính quyền xã Diễn Cát đã đề ra nhiều mục tiêu để phấn đấu, phát triển kinh tế xã hội hơn nữa, nâng cao đời sống cho nhân dân, củng cố các tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu xã đạt tiến tiến về giáo dục và tăng cường xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Nguyễn Sơn – Nguyễn Thu