Ngành Điện đi trước góp phần trong việc xây dựng nông thôn mới, phục hồi và phát triển nghề truyền thống của địa phương

Ngày 26/3/2021, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2020 và phát động phong trào thi đua năm 2021.

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2016 – 2020, Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; do vậy việc đánh giá kết quả thi đua của các đơn vị được định lượng một cách cụ thể qua kết quả thực hiện các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, bao gồm các phong trào thi đua: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020, phong trào “ Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, phong trào “ Tỉnh Bình Định chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”,  phong trào “ Cán bộ, công chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”.

Đại diện lãnh đạo PC Bình Định nhận bằng khen của UBND về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020

Tại hội nghị, PC Bình Định vinh dự là 01 trong 51 doanh nghiệp được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho tập thể CBNV PC Bình Định trong việc nổ lực không ngừng trong việc đầu tư phát triển nguồn, lưới điện để đáp ứng nhu cầu điện của người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, miền núi với điện năng cung cấp đảm bảo chất lượng, liên tục, ổn định, an toàn đã góp phần tích cực cùng địa phương hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020.

Với việc đưa điện lưới quốc gia về các xã vùng cao, vùng sâu như xã An Toàn, An Vinh -huyện An Lão; xã miền núi Canh Liên-huyện Vân Canh, và đặc biệt là xã đảo Nhơn Châu-TP Quy Nhơn trong năm 2020, đã đánh dấu mốc quan trọng hoàn thành việc đầu tư đưa lưới điện quốc gia đến 100% địa bàn xã trong toàn tỉnh. Thời gian qua, bộ mặt nông thôn Bình Định đã bừng lên sức sống mới với những hiệu ứng tích cực mà nguồn điện từ lưới điện quốc gia mang lại. Rõ nét nhất là các nghề truyền thống, làng nghề tiểu thủ công nghiệp được tiếp sức từ nguồn điện đã phục hồi và phát triển một cách mạnh mẽ như nghề đúc, rèn, tiện gỗ mỹ nghệ, bún bánh, nấu rượu…ở TX An Nhơn; nghề đan tre, làm nón lá du lịch… ở Phù Cát; nghề làm chiếu cói, các sản phẩm từ dừa, xơ dừa… ở TX Hoài Nhơn… đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân ở các khu vực xây dựng NTM bằng những sản phẩm độc đáo, đặc trưng của địa phương mình. Thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã tạo điều kiện thuận lợi để địa phương triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đến các doanh nghiệp, cơ sở, hộ sản xuất vì sản phẩm của tỉnh Bình Định luôn được đánh giá cao, tiêu biểu như các giống gà của Công ty Minh Dư, Công ty Cao Phong… Hiện toàn tỉnh có 91 chủ thể tham gia chương trình OCOP, trong đó 71 chủ thể với 81 sản phẩm đã được đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp tỉnh và được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, và năm 2021 phấn đấu có thêm 30 sản phẩm OCOP 3 sao trở lên.

PC Bình Định thực hiện tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn của HTX Ngọc An (xã Hoài Thanh Tây – TX Hoài Nhơn)

Trong những năm gần đây, lưới điện của tỉnh đã được đầu tư bằng nhiều nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới (WB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), vốn ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật (JICA), vốn khấu hao của Ngành điện, vốn đối ứng của địaphương… Đến nay, đã hoàn thành đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả. Tổng đầu tư các công trình điện trên địa bàn tỉnh Bình Định do PC Bình Định thực hiện trong giai đoạn (2016-2020) là 607,335 tỷ đồng, để thi công cho 185 công trình nguồn, lưới điện phân phối 35kV, 22kV, 0,4kV, 0,2kV. Đã đóng điện đưa vào vận hành đường dây và trạm biến áp với khối lượng: tổng chiều dài đường dây 0,4kV: 593,1km, tổng chiều dài đường dây 35kV, 22kV: 274,13 km, tổng dung lượng các máy biến áp: 155,395MVA. Giai đoạn (2016 – 2020) PC Bình Định đã thực hiện 269 danh mục sửa chữa lớn với tổng giá trị 123,27 tỷ đồng. Hệ thống lưới điện được đầu tư, cải tạo, sửa chữa kịp thời đã đáp ứng tốt nhu cầu dùng điện, nhất là các khu vực có tốc độ tăng trưởng phụ tải cao, các khu vực sản xuất làng nghề thủ công nhằm phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 04/11 đơn vị cấp huyện gồm: huyện Tuy Phước, TP Quy Nhơn, TX An Nhơn, TX Hoài Nhơn được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và đạt chuẩn NTM; có 77/112 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 68,75%. Hiện nay có 109/112 xã đạt tiêu chí số 4 về điện, chỉ còn khoảng trên 100 hộ dân ở 3 làng: làng Canh Tiến-xã Canh Liên; làng Canh Giao xã Canh Hiệp huyện Vân Canh; Làng O2 xã Vĩnh Kim huyện Vĩnh Thạnh chưa được cấp từ lưới điện quốc gia.

Phát động phong trào thi đua năm 2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kêu gọi toàn Đảng bộ,toàn quân, toàn dân tỉnh Bình Định quyết tâm phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức cùng với cả nước tập trung thực hiện tốt các giải pháp ổn định kinh tế, bảo đảm tốc độ tăng trưởng hợp lý, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2021 theo NQ Đại hội đại biểu Tỉnh Đảng bộ lần thứ XX; và ngành Điện tiếp tục đi đầu để đầu tư phát triển nguồn lưới điện trên địa bàn tỉnh đủ để đáp ứng tốt mọi nhu cầu điện, nhất là các khu vực  có tốc độ tăng trưởng phụ tải cao, các khu vực có lợi thế phát triển kinh tế nông nghiệp theo chương trình NTM, sản phẩm OCOP nhằm kịp thời phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phươngphấn đấu đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 6,2 – 6,5%.

Quang Thịnh

​​​​​​