Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Anh Sơn (Nghệ An): Phát huy vai trò đồng hành cùng người nghèo vượt khó

77

Bám sát định hướng hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Anh Sơn và sự phối hợp tích cực của các tổ chức hội nhận ủy thác, đã tập trung triển khai huy động vốn, giải ngân các chương trình tín dụng theo đúng kế hoạch, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Với phương châm giao dịch nhanh gọn nhất, tạo thuận lợi nhất cho người dân được tiếp cận vốn vay theo các chương trình ưu đãi của Chính phủ, NHCSXH huyện Anh Sơn đã trở thành người bạn đồng hành cùng người dân trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Anh sơn giao dịch tại xã.

Vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ“đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội”, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Anh Sơn đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ vay, để phục vụ sản xuất kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân theo các chương trình tín dụng của Chính phủ, hỗ trợ đắc lực trong việc giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động tại địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế, giúp nhiều người thoát nghèo, có thu nhập ổn định, cải thiện đời sống.
Ông Trần Khắc Thi(giám đốc NHCSXH huyện Anh Sơn) cho biết:“Trong thời gian qua,NHCSXH huyện đã tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND, Ban đại diện HĐQT huyện trong công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn; đồng thời phối hợp với các tổ chức hội, nhận ủy thác tích cực giải ngân tốt các chỉ tiêu được giao, trong những tháng đầu năm 2018 đã giải ngân trên 100 tỷ đồng, với trên 2.800 hộ được vay vốn. Các chương trình giải ngân đều được thực hiện theo đúng quy trình, có sự giám sát chặt chẽ của NHCSXH cũng như chính quyền địa phương. Các hộ vay vốn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích hiệu quả, trả gốc và lãi theo đúng hạn”.
Nhiều hộ gia đình đã sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo. Như gia đình chị Lang Thị Niệm người dân tộc Thái(Bản Kim Tiến, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn): Chồng mất sớm khi các con đang còn nhỏ, một mình chị phải gánh vác công việc gia đình nên cuộc sống rất khó khăn. Nhờ chịu khó làm ăn,cùng với nghị lực vươn lên, chị Lang được các tổ viên bình xét, đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 30 triệu trong chương trình hộ nghèo và đã đầu tư mua trâu, bò sinh sản. Đến nay, gia đình đã có 3 con bò, 2 con trâu và chăn nuôi lợn kết hợp đào ao thả cá.

Chị Lang Thị Niêm ở bản Kim Tiến, xã Phúc Sơn sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư chăn nuôi gia súc sinh sản đạt hiệu quả.

NHCSXH huyện tổ chức điểm giao dịch tại 21/21 xã, thị trấn. Tại các điểm giao dịch, thực hiện công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, công khai dư nợ của hộ vay, có đầy đủ nội quy giao dịch, biển hiệu điểm giao dịch, hòm thư góp ý. Điểm giao dịch và hoạt động của tổ giao dịch xã ngày càng ổn định và đi vào nề nếp, hiệu quả, được nhân dân, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội đánh giá cao. Kết quả hoạt động của tổ giao dịch tại điểm giao dịch đã giải quyết được trên 90% lượng giao dịch của khách hàng với NHCSXH.
Hiện nay NHCSXH huyện đang triển khai 16 chương trình tín dụng với tổng dư nợ đến nay đạt trên 413 tỷ đồng, với trên 11 ngàn hộ vay vốn,nguồn vốn từ NHCSXH huyện đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo có vốn để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nhiều học sinh, sinh viên có điều kiện tham gia học tập đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch ngày càng tăng, góp phần nâng cao chất lượng sống, giảm ô nhiễm môi trường…. Qua đó, tín dụng chính sách góp phần thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, trở thành điểm tựa cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Nguyễn Sơn – Nguyễn Thu