28 C
Hanoi
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, 2024

Mekong connect, dấu mốc khẳng định hướng đi của Điện Quang

Print Friendly, PDF & Email

Tính đến nay trên thế giới có khoảng 140 quốc gia đã cam kết hoặc hướng tới mục tiêu Net Zero. Mỗi quốc gia tự đặt ra mốc thời gian để đạt mục tiêu, riêng Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết Net Zero cho Việt Nam vào năm 2050. Đây cũng là lý do mà Điện Quang tham gia sự kiện “Mekong Connect” và mang đến giải pháp đô thị thông minh và giải pháp Solar.

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đến tham quan gian hàng Solar Điện Quang

Ngày 07/01/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn. Nghị định này có quy định cụ thể về lộ trình phát triển, thời điểm triển khai thị trường carbon trong nước. Trong đó, giai đoạn đến hết năm 2027 sẽ: Xây dựng quy định quản lý tín chỉ các-bon, hoạt động trao đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ các-bon; xây dựng quy chế vận hành sàn giao dịch tín chỉ các-bon; Triển khai thí điểm cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ các bon trong các lĩnh vực tiềm năng và hướng dẫn thực hiện cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ các-bon trong nước và quốc tế phù hợp với quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; Thành lập và tổ chức vận hành thí điểm sàn giao dịch tín chỉ các-bon kể từ năm 2025; Triển khai các hoạt động tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về phát triển thị trường các-bon.

Ông Trần Anh Tuấn – Giám đốc Phát triển thị trường công ty chia sẻ về chủ đề: “Những thị trường mới nổi: Tái chế và Tín chỉ carbon” tại phiên thảo luận.

Trước định hướng đó, nhiều doanh nghiệp đã dần bắt đầu thực hiện việc cắt giảm phát thải khí nhà kính bằng nhiều cách: chuyển đổi sang sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo;  trồng cây gây rừng, phát triển kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải ra môi trường, cô lập carbon,… chính là các bước quan trọng để chuyển dịch theo hướng sản xuất xanh và mục tiêu cao hơn là Net Zero.

Trong đó, Năng lượng mặt trời là một trong mảng được Điện Quang thực hiện nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân và xã hội giảm phát thải trong sản xuất, sinh hoạt,… Đây cũng là lý do mà Điện Quang tham gia sự kiện “Mekong Connect” và mang đến giải pháp đô thị thông minh và giải pháp Solar.

 Điện Quang đối với ngành Năng lượng mặt trời – Điện Quang

Từ lâu Điện Quang đã tham gia vào mảng Năng lượng Mặt Trời, mục tiêu của Điện Quang không chỉ đơn thuần là tạo ra những sản phẩm chiếu sáng thông minh và tiện ích cho dân dụng cũng như công nghiệp mà còn cụ thể hóa việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững vì lợi ích của người dân và cộng đồng xã hội, gắn liền với các tiêu chí an toàn – tiết kiệm – thân thiện môi trường, Điện Quang đã chủ động phát triển mảng kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp trọn gói dịch vụ thiết kế, thi công, lắp đặt, vận hành, bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái, đang có nhu cầu rất cao trong những năm gần đây. Điện Quang đã từng bước khẳng định được năng lực, uy tín đối với nhiều khách hàng như doanh nghiệp (văn phòng, nhà xưởng…) và hộ gia đình.

Khép kín hiệu quả sinh thái

Điện Quang vừa là tổng thầu EPC, vừa là nhà cung cấp thiết bị của ngành hàng Điện Quang Solar, thực hiện toàn diện và đồng bộ giải pháp điện năng lượng mặt trời cho chủ đầu tư các công trình nhà ở, chung cư, tòa nhà, bệnh viện, khách sạn, trường học, khu công nghiệp, resort,…Với vai trò vừa là tổng thầu EPC, vừa là nhà cung cấp thiết bị chất lượng cao, Điện Quang đã chứng minh năng lực thông qua hàng loạt dự án điển hình như: dự án lắp đặt hệ thống solar cho công ty CP Kizuna KCN Tân Kim, công ty CP Nguyên Vũ KCN Nhơn Trạch – Long An, tổng công ty Phong Phú Long An,…

Phát huy thế mạnh sẵn có

 Đội ngũ giàu kinh nghiệm: Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các Chủ đầu tư, khách hàng Điện Quang đã đầu tư đội ngũ phát triển ngành hàng năng lượng mặt trời – Điện Quang Solar sở hữu năng lực chuyên môn cao và kinh nghiệm thi công nhiều dự án trong và ngoài nước như: Venezuela, Myanmar,… Điện Quang cũng đầu tư trung tâm NCPT với hơn 100 chuyên gia – kỹ sư trẻ giàu sức sáng tạo, nhà máy Điện Quang có công nghệ cao với các dây chuyền thiết bị hiện đại, tính tự động hóa cao.

Công nghệ bền vững: Ngành hàng năng lượng mặt trời – Điện Quang Solar sử dụng các thiết bị tân tiến, hiện đại, tính bền vững cao. Giải pháp Điện Quang Solar sử dụng pin Q cells (Hàn Quốc) và Inverter của SMA (Đức) có chất lượng cao, hiệu suất từ 98% trở lên, tính chất ổn định và bền vững, chức năng chống vận hành độc lập khi mất điện lưới nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị và con người. Chính vì thế, giải pháp năng lượng mặt trời của Điện Quang có tuổi thọ lên tới trên 20 năm.

Sola Điện Quang- công nghệ vượt trội

 Nguồn năng lượng vĩnh cửu và thân thiện: Ngành hàng năng lượng mặt trời – Điện Quang Solar cung cấp hệ thống nguồn năng lượng mặt trời tái tạo vĩnh cửu, có thể khai thác tại tất cả các khu vực mặt trời xuất hiện. Đây là nguồn năng lượng hoàn toàn tự nhiên, không hề gây ảnh hưởng độc hại đến con người, bảo vệ sức khỏe người dùng và rất thân thiện với môi trường. Các công trình dùng năng lượng điện mặt trời sẽ góp phần giảm lượng khí thải CO2 tạo ra hiệu ứng nhà kính, giúp hạn chế biến đổi khí hậu và giảm ô nhiễm không khí đáng kể.

Không tốn diện tích đất, tạo môi trường lành mạnh: Lắp đặt hệ thống giải pháp Điện Quang Solar không tốn diện tích đất bởi tận dụng tối ưu diện tích mái của công trình. Việc này có thể kết hợp chống nóng, cách nhiệt, giảm bức xạ mặt trời tác động trực tiếp lên con người sinh hoạt dưới các công trình. Nghiên cứu từ Hội đồng khoa học xanh chỉ ra rằng, những người sống dưới cơ sở sử dụng năng lượng sạch, phần mái nhà được lắp đặt hệ thống điện mặt trời hấp thụ bức xạ nhiệt có hại thường sẽ có sức khỏe tinh thần tốt hơn 30%.

Tiết kiệm chi phí: Năng lượng điện mặt trời là nguồn năng lượng miễn phí, nó có thể tiết kiệm chi phí điện năng cho chủ đầu tư công trình. Do không phải sử dụng nguồn điện lưới, hệ thống điện mặt trời được đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp nên không cần đầu tư hệ thống lưới điện, giảm quá tải lưới điện từ các nguồn điện truyền thống quốc gia. Ngoài ra, chủ đầu tư công trình còn có thể bán phần điện dư không dùng hết cho ngành điện. Các giải pháp Điện Quang Solar không tốn chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp đồng thời trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi ảnh hưởng đến môi trường sinh sống dưới các công trình.

Hiện đại và độc lập: Các tấm pin mặt trời độc lập với hệ thống lưới điện công cộng nên rất lý tưởng cho các công trình phức tạp và rộng lớn như chung cư, tòa nhà, bệnh viện, khách sạn, trường học, khu công nghiệp, resort,… Giải pháp Điện Quang Solar có công nghệ hiện đại có khả năng tích hợp pin lưu trữ giống một bộ lưu trữ năng lượng, dự trữ điện cho các ngày mưa hoặc để sử dụng suốt đêm.

Với sự đầu tư bày bản mảng Năng lượng mặt trời của Điện Quang không chỉ chuyên nghiệp mà còn mang tới sự tiện ích, tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Là một phần trong chuỗi giải pháp chiếu sáng thông minh toàn diện, nó mở ra cánh cửa cho mọi cá nhân và tổ chức sản xuất kinh doanh để trải nghiệm năng lượng sạch, hiệu quả và bền vững từ nguồn năng lượng mặt trời.

Ông Nguyễn Hữu Long – Chuyên gia tư vấn Năng Lượng Tái Tạo Tập đoàn Điện Quang cho biết

– Thứ nhất, tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (hay còn gọi là COP26), chính phủ nước ta đã cam kết đưa mức phát thải ròng của Việt Nam bằng “0” vào năm 2050. Và ngay sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia để triển khai thực hiện cam kết này. Trong đó, việc chuyển dịch năng lượng bằng cách giảm dần sử dụng năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng xanh, năng lượng sạch được đặc biệt quan tâm. Chính vì lý do đó, ĐQ đánh giá đây là thời điểm phù hợp để ĐQ chung tay cùng cộng đồng phát triển nguồn năng lượng tái tạo, cụ thể là điện mặt trời mái nhà cho dân dụng và công nghiệp, thương mại.

– Thứ 2, trong Quy hoạch điện 8 (Phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050) có nêu rõ mục tiêu từ nay đến 2030 sẽ phát triển thêm khoảng 12.8 GW điện mặt trời (ĐMT), trong đó ĐMT tập trung chiếm hơn 10 GW và nguồn ĐMT mái nhà tự sản, tự tiêu chiếm 2.6 GW. Đây là con số rất tiềm năng cho ĐQ khai thác.

– Thứ 3, ĐQ với kinh nghiệm thị trường và công nghệ trong lĩnh vực điện của mình, hoàn toàn tự tin có thể đem đến những giải pháp ưu việt nhất cho các khách hàng với chi phí tốt nhất.

– Còn về khó khăn, thì ĐQ sẽ gặp 1 số khó khăn chung của thị trường và khó khăn riêng của ĐQ. Trước mắt, là về cơ chế khuyến khích phát triển ĐMT cho giai đoạn hiện nay vẫn chưa có. Tiếp theo, là cơ sở hạ tầng truyền tải điện của nước ta vẫn còn nhiều bất cập, nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển ĐMT thì lại đang dư điện nhưng không thể cung cấp được cho khu vực thiếu điện. Về khó khăn riêng, thì hiện nay giá thành đầu tư đã giảm đi rất nhiều so với trước đây, nên cuộc chiến về giá sẽ trở nên khốc liệt hơn, chính vì thế ĐQ luôn ưu tiên chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

 

Vai trò của ĐQ trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh và kế hoạch của Điện Quang

– Là một doanh nghiệp lớn trong nước, hoạt động trong lĩnh vực điện, ĐQ có trách nhiệm thúc đẩy các doanh nghiệp sử dụng nguồn điện xanh – sạch trong sản xuất và thương mại. Tham gia thị trường mới về ĐMT, chúng tôi sẽ là cầu nối, là nhà cung cấp giải pháp, thiết bị, thi công, vận hành và bảo trì các hệ thống ĐMT giúp các doanh nghiệp yên tâm tập trung vào chuyên môn của mình. Ngoài ra, các doanh nghiệp muốn chuyển đổi xanh và đạt được các chứng chỉ năng lượng xanh để cung cấp cho các khách hàng của mình, chúng tôi sẽ giúp họ thực hiện điều đó.

– Kế hoạch của ĐQ: Thứ nhất, ĐQ sẽ truyền thông bằng nguồn lực tối đa của mình đến các SMEs cũng như các gia đình về lợi ích kinh tế, môi trường và thương hiệu khi chuyển đổi sang sử dụng ĐMT.  Thứ hai, tận dụng thương hiệu và uy tín của mình, chúng tôi sẽ xây dựng các sản phẩm trong lĩnh vực ĐMT mang thương hiệu ĐQ đã quá đỗi quen thuộc đối với người tiêu dùng để các khuyến khích các SMEs tự tin chuyển đổi nguồn điện. Thứ ba, chúng tôi sẽ xây dựng chính sách dịch vụ lắp đặt và bảo hành sản phẩm với tiêu chí chất lượng tốt nhất, làm hài lòng khách hàng.

Khuyến nghị với cơ quan quản lý

– Thứ nhất, nên sớm ban hành chính sách mới về khuyến khích phát triển điện NLTT ở nước ta với sự kiểm soát chặt chẽ về công suất phát triển, tránh gây mất mát nguồn lực của xã hội.

– Thứ hai, nâng cấp hệ thống truyền tải điện quốc gia bằng nguồn lực kinh tế nhà nước và kinh tế tư nhân để đáp ứng nhu cầu phát triển điện NLTT ở tất cả các khu vực.

– Thứ ba, xây dựng cơ chế mua bán điện DPPA giữa các doanh nghiệp, có thể thí điểm trước ở một số khu vực hoặc doanh nghiệp.

– Thứ tư, đưa ra các quy định rõ ràng và hướng dẫn thực hiện ngay từ đầu liên quan đến hồ sơ pháp lý của dự án điện NLTT, tránh phát sinh chi phí đầu tư và khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư.

– Cuối cùng, có chính sách ưu tiên hơn đối với các nguồn ĐMT tự sản, tự tiêu ở quy mô gia đình, văn phòng và thương mại. Vì các nguồn này có công suất tương đối nhỏ và nhu cầu tiêu thụ tại chỗ là quá cao, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến lưới điện quốc gia.

Mai Hương (Theo Điện Quang)

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT