Lâm Đồng:  Ngang nhiên khai thác khoáng sản khi chưa được cấp phép

Thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, cả nước đang chung tay trong công tác phòng chống dịch nhưng lợi dụng điều này, một số đối tượng có tổ chức đã tập trung phương tiện và nhân lực khai thác khoáng sản (cát) trái phép.

Bí thư Chủ tịch UBND Đạ Tông.

Ngày 1/6/2021, từ nguồn tin của người dân, PV chúng tôi tiếp cận điểm khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Đạ Tông, huyện Đam Rông. Điều đáng nói, điểm khai thác khoáng sản trái phép này đã hoạt động nhiều năm qua, nằm ngay khu dân cư, cách trụ sở UBND xã Đạ Tông chưa đầy 1,5km.

Theo ghi nhận của PV, hiện trường mỏ khai thác khoáng sản trái phép có 3 chiếc xe ben và 2 chiếc máy múc đang hoạt động. Khi thấy sự xuất hiện của ống kính, tất cả các hoạt động ngay lập tức dừng lại. Trên mỏ, là những đống cát chất cao. Điều đáng nói, chủ mỏ ngang nhiên ngăn dòng, điều chỉnh dòng chảy và làm cầu tạm để cho xe chở vật liệu đi qua. Theo những người đang làm việc tại mỏ cát, hiện doanh nghiệp tư nhân VLXD Xuân Hòa đang khai thác tại đây.

Khai thác cát trái phép Đạ Tông.

Làm việc với chính quyền xã Đạ Tông, Ông Hoàng Mạnh Huỳnh, Bí thư Đảng Ủy Chủ Tịch UBND xã Đạ Tông cho biết : “ Hiện trên địa bàn xã có 3 doanh nghiệp đang tiến hành đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép giấy phép thăm dò khoáng sản, điểm khai thác mà báo chí phản ánh là điểm chưa được cấp phép. Tuy nhiên, vì xã là một trong những xã nghèo của huyện Đam Rông và cả nước, đời sống nhân dân còn hết sức khó khăn, người dân không thể lên huyện Lâm Hà để mua cát được, nên lâu lâu người dân vẫn ra điểm đó lấy vài xe cát để về xây nhà. Tuy nhiên theo xác minh của PV, người ngang nhiên khai thác cát là VLXD Xuân Hòa”. Điều đáng nói là, ông Huỳnh còn khẳng định, thực trang trên chính quyền địa phương đã biết và cũng xác nhận rằng,  chính quyền huyện Đam Rông cũng biết.

Ngang nhiên nắn dòng chảy – Đạ tông.

Khi PV có đề nghị cử lực lượng chức năng hỗ trợ xuống hiện trường xác minh để lập biên bản vụ việc, ông Huỳnh khẳng định không còn lực lượng chức năng nào nữa, tất cả đã tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Điều này đặt ra cho người dân rất nhiều nghi vấn: có hay không vì một lý do là xã nghèo, mà các đối tượng ngang nhiên khai thác làm thất thoát nguồn thuế của Nhà nước, làm “chảy máu” nguồn tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt của đất nước?

Trao đổi với PV, Thiếu tá Nguyễn Hữu Nam, Đội trưởng đội Cảnh sát Giao thông huyện Đam Rông cho biết: tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện khá phức tạp, tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động ngày càng tinh vi, đáng nói là luôn có những đối tượng là trinh sát cho những chiếc xe chở vật liệu, luôn bám sát các lực lượng cảnh sát giao thông để cập nhật vị trí làm việc của lực lượng cho những tài xế. Thiếu tá Nam cho biết thêm, thời gian tới sẽ tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát và dùng các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn các tình trạng xảy ra như báo chí phản ánh và khẳng định không có bất cứ hoạt động “bảo kê” nào.

Trước đây, Đam Rông chính là một trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước được Chính phủ thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a/2008/ NĐ-CP. Huyện Đam Rông  được thành lập từ hơn chục năm trước đây với tất cả 8 xã với điều kiện tự nhiên vô cùng trắc trở, cơ sở hạ tầng kinh tế lạc hậu, hơn nửa dân số trong huyện là hộ nghèo.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì sau hơn chục năm triển khai chương trình xóa đòi, giảm nghèo bộ mặt của Đam Rông đã có những khởi sắc đáng kể. Tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh chóng, thu nhập bình quân đầu người của Đam Rông cũng tăng lên và ngày càng tăng.

                                                                                      HUY MINH