Lâm Đồng: Lâm tặc cưa hạ hàng chục cây bạch tùng trăm năm tuổi

Nhiều mét khối gỗ bạch tùng cổ thụ có độ tuổi hàng trăm năm tuổi tại Lâm Hà bị lâm tặc cưa hạ và ngang nhiên xẻ  bán lại cho tổ trường bảo vệ rừng.

Huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) vừa phát hiện vụ việc  hơn 10 cây Bạch tùng cổ thụ hàng trăm năm tuổi bị đốn hạ, cưa xẻ thành thành phẩm và mang ra khỏi khu rừng tự nhiên tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn (Lâm Hà). Bạch tùng là loại gỗ nhóm 4 đang có giá trị cao, dùng để làm ván cho chim yến làm tổ, đang được thị trường xây dựng nhà yến săn lùng.

Cây bạch tùng hàng trăm năm tuổi vừa bị cưa hạ.

Ngày 23/11, nhóm phóng viên có mặt tại hiện trường tại lô b2, khoảnh 2, tiểu khu 249 khi các cơ quan chức năng của huyện Lâm Hà vừa khám nghiệm hiện trường xong và bắt đầu quay ra. Tại hiện trường, nhóm phóng viên chứng kiến khoảng hơn 10 cây gỗ cổ thụ hàng trăm năm tuổi, có thân cây 2 người ôm không hết, dài tới 50m bị chặt hạ và đã cưa xẻ cẩn thận. Gỗ thành phẩm đã bị mang ra khỏi rừng, chỉ còn lại những tấm ván bìa trắng toát, chạy dài như 1 dòng suối gỗ tang thương. Nhiều ngọn cây cành lá vẫn còn xanh tươi, có vẻ như mới bị chặt hạ cách đây chưa lâu.

Gỗ rừng bị đốn hạ nằm ngỗn ngang

Quan sát bằng mắt thường, nhóm phóng viên xác định đây là loại rừng tự nhiên, bởi còn rất nhiều cây rừng cổ thụ, mọc chen lẫn trong các loại cây khác um tùm, rập rạp. Phía dưới là các tầng thảm thực vật phong phú đa dạng sinh học, dây leo chằng chịt. Hình ảnh bằng thiết bị flycam mà nhóm phóng viên ghi lại từ trên không cho thấy đây là khu rừng tự nhiên hiếm hoi còn lại, trong khi xung quanh đã hoàn toàn trở thành những vườn cà phê trải dài như vô tận của người dân địa phương.

Những cây bạch tùng hàng trăm năm tuổi vừa bị đốn hạ chưa kịp tẩu tán có đường kính hai người ôm.

Làm việc với Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà. Ông Đồng Văn Tuyên, Hạt trưởng cho biết: vụ việc được Kiểm lâm địa bàn phát hiện từ ngày 17/11/2020 trong khi đi tuần tra bảo vệ rừng. Khu vực này là lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý. Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường cho thấy có 11 cây gỗ bị chặt hạ, trong đó có 7 cây bạch tùng với khối lượng trên 14m3, 4 cây gỗ de với khối lượng gần 6,4m3 bị khai thác trái phép, trong đó khoảng 17,6m3 đã bị lấy ra khỏi hiện trường.

Những cây bạch tùng cổ thụ có kích thước hơn hai người ôm vừa bị đốn hạ

Sau khi phát hiện vụ vi phạm, Hạt kiểm lâm Lâm Hà đã khoanh vùng đối tượng tình nghi, ngày 20/11 đã phát hiện 1,55m3 gỗ Bạch tùng cùng chủng loại tại vườn cà phê của ông Nguyễn Văn Tuyến, sinh năm 1966 ở thôn R’Hang Trụ, xã Phúc Thọ (huyện Lâm Hà) nằm trên đường từ cánh rừng trên đi ra. Theo lời khai ban đầu, số gỗ trên được ông Tuyến mua của đối tượng B.M.T , 38 tuổi ở cùng thôn. Ông Đồng Văn Tuyên cho biết: khu vực rừng bị khai thác trái phép là đối tượng rừng tự nhiên, cấm khai thác dưới mọi hình thức. Theo quy định, nếu khối lượng gỗ bị khai thác từ 10m3 trở lên sẽ bị khởi tố hình sự…

Võ Việt  – Đặng Tuấn