Kiên Giang: 13 người về từ Campuchia dương tính Covid-19

Sáng 27/2, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình đã có 13 người về từ Campuchia dương tính lần 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến sáng 27/2

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang Hà Văn Phúc nói rõ thêm, 13 người có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính Covid-19, tức là đã thuộc diện nghi ngờ, đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2 để khẳng định. Những người này vừa nhập cảnh về nước đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, từ 13 người cũng xác định 24 người tiếp xúc gần, nếu tới đây 13 người khẳng định dương tính thì 24 người sẽ là F1.

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Thành Nam cho biết: Sau tết Nguyên Đán, ở Campuchia có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và lượng người nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Xà Xía tăng đột biến. Từ ngày 24/2 đến 26/2 đã có trên 150 người nhập cảnh về Việt Nam. Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, toàn tỉnh đang cách ly tập trung 252 người. Cũng tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy- Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên Lê Quốc Anh kiến nghị tỉnh hỗ trợ Hà Tiên thực hiện công tác xét nghiệm, kích hoạt các khu cách ly ở các huyện lận cận để giảm tải cho Hà Tiên khi có tình huống xấu xảy ra.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành chỉ đạo quan tâm tuyến biên giới trên bộ và trên biển với Campuchia. Các đơn vị liên quan tăng cường chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới và tại các cửa khẩu không để tình trạng nhập cảnh trái phép vào nội địa qua các đường mòn, lối mở. Chủ động chuẩn bị các phương án tăng cường lực lượng khi có tình huống xảy ra trên địa bàn. Đối với các trường hợp nhập cảnh hợp pháp, phải phân loại, phân nhóm để thực hiện cách ly, kiểm soát tốt khi có dịch bệnh xảy ra. Chủ tịch Thành nhấn mạnh đến biên giới trên biển, yêu cầu các địa phương có bờ biển phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát tốt địa bàn.

Nhằm kịp thời tiếp nhận thông tin và trả lời các ý kiến liên quan đến dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã công bố các số điện thoại đường dây nóng thường trực. Đường dây nóng Sở Y tế: 0965.20.15.15. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 08.86.86.13.14. Trưởng phòng Nghiệp vụ y dược của Sở Y tế là ThS. BS Nguyễn Thành Nam: 0918.123.111.

                                                                                                HUY ĐẠT