Huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới do Chủ tịch nước trao cho Đảng bộ và chính quyền và nhân dân Huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao bằng khen cho 11 tập thể và các cá nhân. Ảnh TQ.

Chào đón năm mới 2021 và  kỷ niệm 20 năm tái lập huyện Châu Thành A 03/01/2001- 03/01/2021). Tối 31/12/2020, tại Quảng trường UBND huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới do Chủ tịch nước trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành A,huyện có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động và sáng tạo từ năm 2009 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh HG- Đồng Văn Thanh phát biểu tại buổi lễ.Ảnh TQ.

Theo báo cáo, huyện Châu Thành A được tái lập ngày 3/1/2001, thời điểm đó huyện có 8 xã, với gần 122.000 khẩu, đến nay huyện Châu Thành A có diện tích hơn 16.000ha, 10 đơn vị hành chính với 4 thị trấn, 6 xã và 79 ấp, dân số 97.600 người. Sau 20 năm tái lập, diện mạo huyện, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng lên, huyện được công nhận huyện nông thôn mới vào năm 2019, thu nhập bình quân đầu người hiện nay gần 55 triệu đồng, gấp gần 7 lần so với năm 2001; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm trên 19% trong 20 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn khoảng 1%. Cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, nếu năm 2001, toàn huyện chỉ có trên 8.800 m2 cầu giao thông, thì đến nay đã có trên 20.400 m2; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ở mức 109 tỉ đồng 20 năm trước, đến nay là 2.121 tỉ đồng; từ chỗ chỉ trên 81% hộ dân sử dụng điện, đến nay đã có 99,99% hộ sư dụng điện. Trong hành trình 20 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước là điểm nhấn nổi trội của địa phương, địa phương đều nằm trong tốp đầu các phong trào thi đua của tỉnh. Toàn huyện có 6/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4/4 thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 1 xã không còn hộ nghèo. Từ năm 2001 đến nay, toàn huyện có 11 tập thể, 18 cá nhân được vinh dự nhận Huân chương Lao động (hạng Nhất, Nhì, Ba); 41 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 9 tập thể, 50 cá nhân nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ; 2 tập thể nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Chương trình đón chào năm mới được tổ chức tại Quảng trường Huyện Châu Thành A,đươc dàn dựng công phu, thu hút đông đảo nhân dân đền xem.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đồng Văn Thanh Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đã ghi nhận và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành A đã đạt được trong 20 năm qua. Từ một huyện khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo gần 30%, đến nay Châu Thành A đã khoác trên mình “chiếc áo mới”, đời sống, vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 6,93 lần so với năm 2001, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh; tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,06%. Châu Thành A đã trở thành điểm sáng và mang dấu ấn riêng của tỉnh trong phong trào thi đua. Nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực đã nở rộ, ăn sâu và lan tỏa rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội tại địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Lê Tiến Châu (thứ 3 từ trái sang) trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Châu Thành A. Ảnh TQ.

Đặc biệt trong xây dựng Nông thôn mới, huyện đã thực hiện tốt công tác định hướng, tuyên truyền tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của nhân dân với quan điểm: xây dựng Nông thôn mới chính là làm cho người dân và vì người dân; cộng đồng dân cư được xác định vừa là chủ thể, vừa là nguồn lực, cũng là đối tượng thụ hưởng. Trong công tác lập quy hoạch, huyện cũng đã xác định được sản phẩm chủ lực của từng xã, từng mô hình sản xuất và vùng sản xuất tập trung, xây dựng Cánh đồng lớn, xây dựng vùng sản xuất cây có múi tập trung…

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang tin tưởng với tiền đề là huyện Nông thôn mới, huyện Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, quân và dân Châu Thành A sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết một lòng, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, xây dựng quyết tâm chính trị mới, tích cực khai thác lợi thế và tiềm năng, khơi dậy khát vọng và sự tự giác tham gia của nhân dân, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, cùng nhau xây dựng thành công huyện nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Dịp này, có 11 tập thể và 33 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vì đã đóng góp tích cực trong xây dựng và phát triển huyện Châu Thành A, giai đoạn 2001-2020.

                                                                                  Văn Ca – Phương Dung