16 C
Hanoi
Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Hai, 2022

Hội thảo “tăng cường quản lý chiếu sáng đô thị thông minh và hiệu quả tại Việt Nam”

Print Friendly, PDF & Email

Sáng 7/11/2022, tại khách sạn Meliá, Hà Nội, Cục Hạ tầng kỹ thuật – Bộ Xây dựng đã phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo “tăng cường quản lý chiếu sáng đô thị thông minh và hiệu quả tại Việt Nam”.

PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến, CT Hội CSVN tham dự hội thảo

Đại diện các Bộ ngành: Kế hoạch đầu tư, Công Thương, Xây dựng, Thông tin truyền thông,… các địa phương, các Tổ chức nghề nghiệp- xã hội trong nước và quốc tế, các trường đại học,Hội Chiếu sáng Việt Nam và trên 50 đại biểu các doanh nghiệp ngành chiếu sáng đã tới tham dư. Phó giáo sư, Tiến sỹ (PGS.TS) Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam đã đến tham dự và phát biểu tại Hội thảo.

TS Lê Hải Hưng. nguyên giảng viên ĐHBK HN, Ban KHCN Hội CSVN phát biểu tại Hội thảo

Mục tiêu của Hội thảo nhằm giới thiệu tình hình quản lý chiếu sáng đô thị tại Việt Nam, các đề xuất về xây dựng chính sách , rà soát tiêu chuẩn và quy chuẩn, giải pháp tiết kiệm năng lượng và cơ hội đầu tư, phương pháp tiếp cận tài trợ khí hậu, phương thức dầu tư, hướng tới quản lý thông minh và hiệu quả, đóng góp giảm thiểu phát thải Các- bon và nâng cao năng  lực của Doanh nghiệp và cộng đồng xã hội. Với thời gian hơn buổi sáng, 06 tham luận đã được trình bày và gần 20 ý kiến tranh luận, hỏi đáp về các nội dung của Hội thảo đã được Ban tổ chức ghi nhận, phúc đáp.

Ông Bùi Quang Hưng PGĐ Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội thảo

Bà Hyunjung Lee, chuyên gia kinh tế năng lượng cấp cao, Ban năng lượng Đông Nam Á,  Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) cho biết: Dự án chiếu sáng thông minh và hiệu quả tại Việt Nam (SELP) nhằm mục đích giúp các thành phố và tỉnh  của Việt Nam đạt được  các mục tiêu trong xây dựng phát triển bề vững đô thị Việt Nam (Nghị quyết 06), Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP) 3 và các sáng kiến về thahf phố xanh / thông minh. Điều này  sẽ góp phần vào cam kết phát thải  bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050. ADB  đã hợp tác với Bộ Xây dựng của Việt Nam, triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ  kỹ thuật số  TA9600 của ADB: Hỗ trợ năng lực, lập kế hoạch đầu tư và phát triển ngành năng lượng Đông Nam Á. Dự án SELP đã triển khai  tại 6 tỉnh thành của Việt Nam: Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Lâm Đồng đã huy động được sự tham gia tích cực của chính quyền các địa phương, sự vào cuộc của Hội, các doanh nghiệp ngành chiếu sángVN như Điện Quang, Rạng Đông,…

PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng, Bộ Xây dựng phát biểu khai mạc Hội thảo

PGS. TS Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng, Bộ Xây dựng cho biết: Ngày 12/11/2020, Bộ Xây dựng đã quyết định số 1453/QĐ-BXD phê duyệt văn kiện Dự án hỗ trợ kỹ thuật  tăng cường quản lý chiếu sáng đô thị thông minh và hiệu quả tại Việt Nam, đến nay  cơ bản đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, và thu nhận được một số kết quả nhất định. Tại Hội thảo, các đại biểu đã  được các chuyên gia  đến từ ADB trình bày các phương án đầu tư để thực hiện DA SELP tại Việt Nam và các cơ hội  đầu tư từ khu vực  công và tư nhân; các kiểm toán năng lượng, phạm vi đầu tư; Hiện đại hóa  chiếu sáng công cộng,….Đề cập đến việc đề xuất với Chính phủ xây dựng chính sách hướng tới quản lý  thông minh và hiệu quả.

Bà Hyunjung Lee, chuyên gia kinh tế năng lượng cấp cao, Ban năng lượng Đông Nam Á, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tham luận tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam cho rằng: DA chiếu sáng Công cộng và hiệu suất cao và DA LED do UNDP  hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn trước đã  giúp, hỗ trợ Việt Nam xây dựng  hoàn chỉnh một số chính sách trong hoạt động chiếu sáng như Nghị định số 79/2009/NĐ-CP về quản lý chiếu sáng đô thị, Quyết định  số 1874/QĐ-TTg  về định hướng phát triển chiếu sáng đô thị Việt Nam đến năm 2025 và các thông tư hướng dẫn cùng với các quy chuẩn, Tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức đơn giá xây dựng, duy trì hệ thống chiếu sáng đô thị.

Toàn cảnh Hội thảo

DA SELP của ADB phối hợp với Bộ Xây dựng, được triển khai qua giai đọan dịch bệnh khó khăn, nhưng đã thu được những kết quả nhất đinh với sự đồng thuận của các địa phương, các tổ chức DN, trong đó có các DN ngành, Hội Chiếu sáng VN. Hội CSVN mong muốn trong giai đoạn tiếp theo,DA SELP tiếp tục được ADB hỗ trợ sâu  hơn nữa giúp Bộ Xây dựng cần làm rõ hơn điều kiện khi được triển khai; Có thể triển khai, làm tiếp những mẫu, hình địa phương để đánh giá, rút kinh  nghiệm trong DA; Có thể đặt, nêu rõ nhũng vấn đề  liên quan đến các quy chuẩn chiếu sáng việc sử dụng năng lương tết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường khi triển khai DA SELP , nhằm giúp VN việc xây dựng hoàn thiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn trong hoạt động chiếu sáng.

Quang Hùng (Theo hoichieusangvietnam.org.vn)

Bài viết liên quan