13 C
Hanoi
Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

Hội thảo “Kinh tế đô thị trong quy hoạch, xây dựng  và phát triển bền vững đô thị Việt Nam”, nhiều vấn đề đặt ra!

Print Friendly, PDF & Email

Chiều 15/11/2022, tại Hội trường Bộ Xây dựng ( Hà Nội), dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Ban Kinh tế Trung ương, Viện nghiên cứu kinh tế xây dựng và đô thị (ICUE) đã tổ chức Hội thảo: Kinh tế đô thị trong quy hoạch, xây dựng và phát triển bền vững đô thị Việt Nam  

Đại diện các Bộ ngành: Kế hoạch đầu tư, Xây dựng, ,… Lãnh đạo Tỉnh, Sở Xây dựng của các địa phương, các chuyên gia kinh tế, các Tổ chức nghề nghiệp- xã hội trong nước và quốc tế, các trường đại học, Viện nghiên cứu và gần trăm đại biểu các doanh nghiệp,…. cơ quan đài báo Trung ương, địa phương đã tới tham dư đưa tin.

Đồng chủ trì Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh, Ông Tống Văn Nga – Phó chủ tịch THXDVN, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Bà Trương Thị Thu Thanh, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế Bộ Xây dựng, TS. Nguyễn Hồng Hạnh – Viện trưởng Viện NCKTXD&ĐT – Tổng hội XDVN

Đây  là một trong  những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động  hướng tới Ngày đô thị Việt Nam. Mục tiêu của Hội thảo nhằm giới thiệu vai trò của kinh tế đô thị trong quy hoạch, xây dựng và phát triển bền vững đô thị Việt Nam, thực trạng và giải pháp, Hội thảo đã thu hút được trên 20 bài đăng ký tham luận của các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ ngành, các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, giảng viên các trường đại học. Với thời gian hơn 3 giờ, 12 tham luận đã được trình bày, nội dung tập trung vào các nội dung:  Chuyển đổi cơ cấu kinh tế ngành, động lục quan trọng cho tăng trưởng kinh tế  đô thị; Kinh tế tuần hoàn trong xu thế phát triển bền vững đô thị; Phát triển  kinh tế dịch vụ; Thực trạng kinh tế đô thị  tại Việt Nam – nghiên cứu  các thành phố trực thuộc Trung ương; Kinh tế đô thị và chính sách công trong phát triển  bền vũng đô thị,…..

Đặc biệt với phần thảo luận về các nội dung liên quan: Quá trình phát triển đô thị đã hình thành sự khác biệt, phân hóa về kinh tế giữa vùng đô thị và nông thôn khi  hình thành đô thị, mô hình TOD việc gắn  kết giữa giao thông công cộng với sử dụng đất trong đô thị, vai trò của TOD trong quản lý, quy hoạch đô thị, phát triển kinh tế đô thị đã được đã TS. Đặng Huy Đông  nguyên Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nêu, phân tích. Vai trò kinh tế tư nhân trong việc chuyển đổi cơ cấu các thành phần kinh tế cho phát triển bền vững đô thị trong những năm qua đã được Chuyên gia kinh tế TS. Phạm Chi Lan đưa ra với những con  số cụ thể ấn tượng: khu vực kinh tế tư nhân hầu như chiếm số đông tại các đô thị Việt Nam, khu vực này có tốc độ  tăng trưởng liên tục, năm sau cao hơn năm  trước, đóng góp trên 43% GDP của cả nước, thu hút khoảng 85% lực  lượng lao động của nền kinh tế quốc gia, góp phần tiên phong, thúc đẩy việc đổi mới sáng tạo trong việc đưa công  nghệ, tạo sự liên kết vùng  giữa các đô thị lớn, tạo phát triển, gia tăng giá trị các đô thị trong nước và quố  tế. Với sự đồng thuận, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, các Doanh  nghiệp  trong khu vục tư nhân dần lớn mạnh, đảm nhiệm  và thay thế mộ số lĩnh vực trong kinh tế, để các DN Nhà nước tập trung vào những lĩnh vục cốt lõi của nền kinh tế. Với gần 20 ý kiến tham luận, hỏi đáp về các nội dung của Hội thảo đã được các diễn giả trình bày, phân tích, đề cập, phân tích và đề  xuất các giải pháp xây dựng.  Các nội dung, ý kiến tham luận, tranh luận tại Hội thảo đã được Ban tổ chức ghi nhận, tổng hợp phúc đáp.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh và Đại diện THXDVN chủ trì, điều hành Hội thảo
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh phát biểu khai mạc hội thảo
Toàn cảnh hội thảo
TS. Huỳnh Thế Du giảng viên đại học
TS. Nguyễn Hồng Hạnh – Viện trưởng Viện NCKTXD&ĐT phát biểu tại Hội thảo
TS. Phạm Chi Lan tham luận tại Hội thảo
TS. Đặng Huy Đông tham luận tại Hội thảo
Đại diện Lãnh đạo tỉnh, các sở XD các địa phương tham gia Hội thảo 

Quang Hùng (Theo hoichieusangvietnam.org.vn)

Bài viết liên quan