36 C
Hanoi
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Hội thảo “Chiếu sáng cho các không gian lớn” ở Việt Nam – Thực trạng và các xu hướng tích cực

Print Friendly, PDF & Email

Sáng nay, 24/5/2024, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm SECC, Hội Chiếu sáng Việt Nam (CSVN) đã tổ chức Hội thảo Khoa học Chiếu sáng cho các không gian lớn ở Việt Nam. Hội thảo nằm trong khuôn khổ triển lãm quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2024, thu hút đông đảo đại biểu tham gia là các Hội viên, doanh nghiệp Hội CSVN, các đại diện địa phương, Hội, Hiệp hội tham gia.

Triển lãm Điện tử & Thiết bị thông minh IEAE 2024 đã chính thức khai mạc sáng qua tại Trung tâm triển lãm SECC, Quận 7, Tp. HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trong ngành với hàng nghìn lượt khách tham quan.

Triển lãm quy tụ hơn 600 nhà sản xuất với hơn 800 gian hàng, trong 03 ngày diễn ra, các doanh nghiệp trưng bày sản phẩm thuộc các lĩnh vực về Điện tử thông minh, tiêu dùng với các kỳ vọng tại thị trường Việt nam như các phẩm điện – điện tử tiêu dùng, thiết bị gia dụng, linh kiện điện tử, thiết bị chiếu sáng và các sản phẩm khác. Trong ngày đầu tiên diễn ra triển lãm, các đơn vị, doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã đẩy mạnh kết nối, tham quan, giao lưu lẫn nhau tạo cơ hội hợp tác nhằm phát triển thị trường ngành điện – điện tử thông minh.

Nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam (IEAE), Hội thảo Khoa học được Hội CSVN tổ chức diễn ra vào sáng nay mang đến những tham luận, trao đổi từ các đơn vị, doanh nghiệp ngành Chiếu sáng với chủ đề “Chiếu sáng cho các không gian lớn”.

Chiếu sáng cho các không gian lớn được hiểu là kỹ thuật chiếu sáng cho sân bay, bến cảng, sân vận động, sân golf, các trung tâm thể thao và các sự kiện lớn ngoài trời. Đây là lĩnh vực chiếu sáng có những đặc thù riêng là sử dụng các bộ đèn công suất cao, cường độ sáng lớn, cột đèn cao.

Hội thảo Khoa học lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Chiếu sáng cho các không gian lớn ở Việt Nam”,  đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các giới khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài ngành chiếu sáng. Tại Hội thảo, 7 tham luận được trình bày, trao đổi, thảo luận tập trung vào chiếu sáng cho các không gian lớn: Chiếu sáng thể thao kết nối (Interact Sport) Phillips Lighting Việt Nam; Thiết kế cải tạo hệ thống chiếu sáng sân tennis Công ty cổ phần công nghệ LED Fawookidi; Sân golf xanh với hệ thống điện Mặt Trời; Công ty cổ phần sáng tạo nguồn năng lượng mới (BK BATTECH); Chiếu sáng sân golf chuyên nghiệp Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang; Tính toán thiết kế và triển khai thi công chiếu sáng quảng trường Công ty cố phần chiếu sáng công cộng TP HCM; Chia sẻ một số vấn đề về chiếu sáng sân vận động bằng đèn LED Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị Hà Nội (Hapulico); Dự toán sân golf Net-Zero về năng lượng Ban KHCN Hội CSVN.

Các doanh nghiệp trình bày tham luận tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến – Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam cho biết: “Các công trình chiếu sáng không gian lớn tiêu thụ nhiều năng lượng lại thường hoạt động trong khung giờ cao điểm nên đôi khi cũng tạo nên những kịch bản bất thường, đột xuất, gây quá tải cho hệ thống lưới điện, đặc biệt vào những mùa nắng nóng. Do hoạt động vào khung giờ cao điểm nên các sân golf thường phải chịu một giá điện rất cao, thậm chí đền xấp xỉ 5.000 đ/kWh”.

PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến – Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam phát biểu tại hội thảo 

Chiếu sáng thể thao là một thành phần quan trọng của chiếu sáng các không gian lớn. Qua thông tin từ các cơ quan chức năng, hiện nay, hầu như tất cả các sân vận động của các tỉnh và thành phố trong cả nước đã được chiếu sáng. Hệ thống chiếu sáng không gian lớn đã góp phần quan trọng để Việt Nam đã tổ chức thành công hai kỳ đại hội thể thao của các nước Asean Sea Games vào các năm 2003 và 2022.

Riêng loại hình của môn thể thao golf, theo thống kê, hiện nay Việt Nam có hàng trăm sân golf và sân tập golf phân bố rộng khắp từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng… đến các tỉnh miền núi xa xôi như Lào Cai, Điện Biên…

Theo thông tin từ Hiệp hội golf Việt Nam, hiện nay mới chỉ có khoảng 30 trong số 67 sân golf đang hoạt động đã được chiếu sáng, trong đó còn nhiều sân vẫn đang sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng đèn Metal Halide hiệu suất năng lượng thấp.

Các doanh nghiệp trình bày tham luận tại Hội thảo

Nhằm tăng hiệu quả hoạt động nên trong thời gian gần đây, nhiều sân golf đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng với đèn LED hiệu suất chiếu sáng cao.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến – Chủ tịch Hội CSVN, Hội thảo Chiếu sáng không gian lớn lần này, cần tập trung bàn về các vấn đề: Đẩy mạnh việc xây dựng, lắp đặt hệ thống chiếu sáng để tăng cường hiệu quả hoạt động cho các khu vực có chiếu sáng không gian lớn, đặc biệt là cơ sở hoạt động thể dục thể thao; triệt để áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để hiện đại hóa các công trình chiếu sáng trên cơ sở tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường; chuẩn bị cho xu thế sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo mà chủ yếu là năng lượng Mặt Trời để tiến tới các sân vận động, sân golf Net-Zero về năng lượng, nghĩa là không sử dụng điện lưới và các máy phát điện cục bộ cho một phần hoặc tất cả các động của mình.

“Theo Hội CSVN, là một hoạt động tiêu thụ nhiều năng lượng, các khu vực có chiếu sáng lớn cũng không thể đứng ngoài cuộc mà phải thực nghiêm chỉnh các quy định đã được luật hóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, về bảo vệ môi trường. Vì vậy, các chủ đầu tư đang chuẩn bị dự án lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho cơ sở của mình cần tìm hiểu kỹ Quyết định QĐ14/2023/QĐ-TTg ban hành ngày 14/5/2023 với nội dung “Ban hành danh mục và lộ trình phương tiện sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới”” – Ông Tiến chia sẻ.

Theo tinh thần của quyết định này, tất cả các loại đèn huỳnh quang, compact, chấn lưu sắt từ, chấn lưu điện tử hiệu suất thấp sẽ bị loại bỏ từ 01/7/2023. Đặc biệt là ngay chính những loại đèn LED có hiệu suất thấp cũng sẽ bị loại bỏ từ 01/4/2025.

Thông qua hội thảo lần này, Hội CSVN mong muốn các công trình chiếu sáng không gian lớn sẽ sẽ tích cực tham gia vào các hoạt động chuyên môn của Hội CSVN, góp phần xây dựng Hội CSVN ngày càng phát triển vững mạnh.

Hội thảo “Chiếu sáng cho các không gian lớn” được tổ chức thành công với sự đóng góp tích cực của TS Lê Hải Hưng, Ban KHCN Hội CSVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ.

Theo hoichieusangvietnam.org.vn

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT