Hội chứng viêm mới liên quan đến COVID-19 ở trẻ em, MIS-C

15

COVID-19 thường không có triệu chứng ở trẻ em và nếu các triệu chứng phát sinh, chúng thường nhẹ nên ít được chú ý.

Tuy nhiên, một biến chứng có thể phát sinh do nhiễm trùng SARS-CoV-2 là Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C). Người ta còn biết rất ít về MIS-C, biểu hiện 4–6 tuần sau khi bị nhiễm trùng với sốt cao, rối loạn chức năng các cơ quan và viêm. Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã lập phác đồ phản ứng miễn dịch ở trẻ em bị ảnh hưởng bởi MIS-C. Kết quả cho thấy, mặc dù MIS-C có chung một số đặc điểm với bệnh Kawasaki, nhưng phản ứng viêm khác với phản ứng viêm ở bệnh Kawasaki và COVID-19 cấp tính nặng.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy MIS-C thực sự là một tình trạng viêm khác biệt với bệnh Kawasaki, mặc dù có một số đặc điểm chung”, Petter Brodin – Tiến sĩ, Bác sĩ nhi khoa và là nhà nghiên cứu tại Khoa Sức khỏe Phụ nữ và Trẻ em, Đại học Karolinska cho biết. “Cơn siêu viêm và cơn bão cytokine được phát hiện ở trẻ em mắc MIS-C cũng khác với cơn bão ở bệnh nhân người lớn bị COVID-19 cấp tính, nặng, mà chúng tôi đã mô tả gần đây trong một tài liệu khác.”

Bài nghiên cứu nói trên được công bố trên tạp chí Cell trong bài báo có tiêu đề “Miễn dịch học của Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em với COVID-19”.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các mẫu máu của 13 bệnh nhân MIS-C được điều trị tại Bệnh viện Đại học Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển và Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesus ở Rome, Ý, với các mẫu từ 28 bệnh nhân mắc bệnh Kawasaki được thu thập từ năm 2017 đến năm 2018, trước COVID-19. Các phân tích cũng bao gồm các mẫu từ trẻ em có COVID-19 nhẹ.

Khi so sánh MIS-C với các trạng thái viêm khác này, nghiên cứu đã quan sát thấy tần số khác biệt của các quần thể tế bào miễn dịch cụ thể, các cytokine gây viêm và chemokine trong máu. Cụ thể hơn, các tác giả viết rằng “phản ứng viêm trong MIS-C khác với cơn bão cytokine của COVID-19 cấp tính nghiêm trọng, có chung một số đặc điểm với bệnh Kawasaki, nhưng cũng khác với tình trạng này đối với tập hợp con tế bào T, IL- 17A, và các dấu ấn sinh học liên quan đến tổn thương động mạch.”

Nhóm PV – Theo Internet