29 C
Hanoi
Thứ Tư, 5 Tháng Mười, 2022

Học sinh đọc thông viết thạo, phụ huynh an lòng…

Print Friendly, PDF & Email

Hương Sơn là huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh có 100% trường tiểu học lựa chọn bộ sách Cánh Diều của nhà xuất bản  ĐHSP1 Hà Nội và ĐH SPTP HCM. Sau một học kì triển khai Chương trình  thay sách lớp 1 , học sinh đọc thông viết thạo, phụ huynh an lòng, thầy cô giáo tự tin hành trình đổi mới Chương trình GDPT 2018.

Học sinh đọc thông viết thạo

Theo thông tin từ cô Hà Thị Liên- Phó phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, Phòng GD đã chỉ đạo các cơ sở GD Tiểu học bám sát Thông tư 27/2020/TT-BGD&ĐT ra ngày 04/9/2020 “ Ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học”  để đánh giá trung thực, khách quan kết quả rèn luyện toàn diện của các em HS. “Chúng tôi đánh giá đúng để thấy được chất lượng thực. Điều đáng mừng là kết quả  học kì 1 vừa qua  đã phản ánh chính xác nỗ lực của các nhà trường, thầy, trò cũng như phụ huynh. Để sơ kết học kỳ 1, tất cả nhà trường đã họp với phụ huynh học sinh lớp 1. Hầu hết phụ huynh đã hài lòng với kết quả con em mình, gửi gắm niềm tin vào thầy cô , nhà trường, và tin vào chương trình đổi với GDPT 2018, tin vào chương trình sách giáo khoa lớp 1”. Cô Liên trao đổi.

Thầy Hồ Xuân Thông- Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Phố Châu (hàng sau, thứ 2 từ phải sang) phát phần thưởng cho GV và HS  tại Hội nghị sơ kết dạy học lớp 1 theo Chương trình và sách giáo khoa mới.

Chúng tôi đã có bảng thống kê đánh giá kết quả học tập, rèn luyện học kì 1 của 1815 em học sinh lớp 1 từ 25 trường Tiểu học trong toàn huyện Hương Sơn. Cụ thể:

Về năng lực chung có 3 tiêu chí: Tự chủ tự học (A); Giao tiếp khác (B) và Giải quyết vấn đề sáng tạo (C), tất cả (1815 HS) được đánh giá, trong đó có 843 HS đạt lại tốt ở mục (A), 834 HS xếp loại tốt ( B) và 766 HS đạt loại tốt (C). Số HS được đánh gía đạt: Ở mục A là 918, mục B là 945 và C là 988. Tỷ lệ đạt và trên đạt với mục A là 97%, B là 98% và C là 96,7%. Các kết quả đánh giá về năng lực đặc thù  tính toán, thẩm mỹ, thể chất của học sinh cũng rất khả quan.

Về văn hóa, kết quả cụ thể như sau:

Môn tiếng Việt có 744 HS được đánh giá hoàn thành tốt (chiếm tỷ lệ 41%), 966 HS hoàn thành (tỷ lệ 53,2%) và 75 HS chưa hoàn thành (tỷ lệ 4,8%).

Môn Toán có 885 HS hoàn thành tốt (tỷ lệ 48,7%); 876 HS hoàn thành (tỷ lệ 48,3%); và 54 HS chưa hoàn thành (tỷ lệ 3%).

Môn Tự nhiên và Xã hội có 796 HS hoàn thành tốt (tỷ lệ 43,9%); 1005 HS hoàn thành (tỷ lệ 55,4%) và 14 HS chưa hoàn thành (0,7%).

Môn Đạo đức có 816 HS hoàn thành tốt (tỷ lệ 45%); 985 HS hoàn thành (54,3%) và 14 HS chưa hoàn thành (0,7%).

Môn GD thể chất có 801 HS hoàn thành tốt (44,1%); 1002 HS hoàn thành (tỷ lệ 55,2%) và 12 HS chưa hoàn thành (tỷ lệ 0,65%).

Môn Âm nhạc có 722 HS hoàn thành tốt (tỷ lệ 40%); 1080 HS hoàn thành (tỷ lệ 59,5%) và 13 HS chưa hoàn thành (tỷ lệ 0,7%)

Môn Mỹ thuật có 679 HS hoàn thành tốt (tỷ lệ 37,4%); 1120 HS hoàn thành (tỷ lệ  61,7%) và 16 HS chưa hoàn thành (tỷ lệ 0,9%).

Môn trải nghiệm có 775 HS hoàn thành tốt (tỷ lệ 42,6%); 1025 HS hoàn thành (tỷ lệ 56,4%) và 25 HS chưa hoàn thành (1%).

Tiếng Anh có 1004 đánh giá trong đó hoàn thành tốt có 394 em (tỷ lệ 39,2%); 676 HS hoàn thành (tỷ lệ 67,3%) và  có 15 HS chưa hoàn thành (tỷ lệ 1,5%).

GV thảo luận, quán triệt thông tư 27/2020/TT-BGD&ĐT

Điều đáng nói là đánh giá trên đây phù hợp với tình hình thực tế. Chúng tôi có mặt tại trường tiểu học Sơn Kim 1. Năm học 2020-2021, trường có 4 lớp 1. Lớp 1 A do cô Đinh Thị Thúy Hương làm chủ nhiệm; lớp 1B do cô Phạm Thị Thu Hà,; 1C do cô Trần Thị Lương Hiền và 1 D do cô Phạm thị Trà Giang. Cô Phạm thị Thu Hà cho biết trong 116 học sinh lớp 1 chỉ có 5 em chưa hoàn thành môn tiếng Việt và Anh văn vì lí do sức khỏe. “ Chúng tôi đang tiếp tục triển khai kế hoạc bồi dưỡng, giúp đỡ cá biệt để hết  năm học các em hoàn thành được chương trình

Phụ huynh an tâm

Ông Trần Anh Tuấn (phụ huynh em Trần Tuấn Kiệt- HS lớp 1D trường tiểu học Sơn Tây) cho biết: “ Sau hơn một tháng, theo dõi thông tin trên mạng về “Tiếng Việt » Cánh Diều có “ sạn”, tôi và một số phụ huynh không khỏi hoang mang, lo lắng. Phụ huynh chúng tôi đã gặp gỡ cô giáo trực tiếp giảng dạy, BGH nhà trường, thì được giải thích, nhưng vẫn chưa yên tâm, khi dư luận lại rộ lên đòi thu hồi sách. Nhưng, điều kì lạ là con tôi học đâu biết đấy, không chỉ tiếng Việt mà các môn khác như Toán, tiếng Anh,  Tự nhiên và Xã hội vv… Thấy con học tấn tới, nhất là tiếng Việt đọc thông viết thạo, tôi và gia đình, an tâm vô cùng. Vừa qua, sơ kết học kì 1, nhà trường mời tất cả 145 phụ huynh lớp 1 chúng tôi tham gia dự 1 tiết dạy của cô giáo, sau đó, đối thoại,  trao đổi với nhà trường. Chúng tôi đánh giá sáng kiến này của trường tiểu học Sơn Tây và bày tỏ lòng biết ơn thầy cô, tin tưởng vào chất lượng bộ sách Cánh Diều”.

Cô giáo Hà Thị Hương Giang- Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Giang khai mạc Hội nghị sơ kết dạy học lớp 1 theo Chương trình và sách giáo khoa mới
Cô giáo Hà Thị Hương Giang- Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Giang khai mạc Hội nghị sơ kết dạy học lớp 1 theo Chương trình và sách giáo khoa mới

Chị Phạm Thị Hà (phụ huynh em Nguyễn Công Anh Quân lớp 1A3, trường tiểu học Thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đánh giá cao cả quá trình từ khi triển khai Chương trình GDPT 2018 của Bộ GD. Chị cho biết: “ Ngay từ đầu, nhà trường đã tuyên truyền Chương trình GDPT 2018 đến tận chúng tôi. Quá trình lựa chọn sách giáo khoa chúng tôi được thầy Hồ Xuân Thông- Hiệu trưởng nhà trường phổ biến. Chúng tôi được nhà trường cung ứng sách giáo khoa đầy đủ, minh bạch, nên không bị động. Đầu năm học nhà trường báo cáo đầy đủ trước phụ huynh cả về cơ sở vật chất, trao đổi với chúng tôi phối kết hợp để dạy cho con, nên chúng tôi rất yên tâm. Còn sách giáo khoa, chúng tôi thấy sách tiếng Việt Cánh Diều dễ học. Chúng tôi vẫn có thể hướng dẫn cùng học được với con, chứ không như sách tiếng Việt công nghệ trước đây. Đến nay, con tôi cùng bạn bè trong lớp cháu đã đọc  trôi chảy những bài trong sách”.

Còn chị Trần Thị Hương Thơm (phụ huynh em Nguyễn Đăng Kiên- HS lớp 1B, trường Tiểu học Sơn Kim 1) hết sức vui mừng vì sau khi sơ kết học kì 1, cả 9 môn cháu Kiên đều hoàn thành và hoàn thành tốt. Các kĩ năng ngôn ngữ, tính toán, thẩm mỹ, thể chất đều phát triển theo hướng tích cực. “ Tôi đánh giá cao chương trình, vì mới sau 1 học kì, nhưng con tôi tự tin, tự chủ, khác hẳn với khi học mẫu giáo nhút nhát. Lên lớp 1, tôi quan sát thấy con tôi hòa nhập, hợp tác với bạn. Những buổi ở nhà, tôi thấy cháu, tự giác học và chủ động trong sinh hoạt cá nhân không chờ mẹ nhắc nhở nữa. Vì vậy, tôi đánh giá cao chương trình GDPT 2018. Còn về sách Cánh Diều, tôi mong muốn sang lớp 2 con tôi tiếp tục được học bộ sách lớp 2 của NXB này”.

Thầy cô giáo tin tưởng

Sau 1 học kỳ triển khai thay sách lớp 1, đội ngũ thầy cô giáo quản lí, trực tiếp giảng dạy rút được nhiều bài học bổ ích. Thầy Hồ Xuân Thông  thẳng thắn: “ Qua một học kì, chúng tôi tự tin, thêm một lần nữa khẳng định: Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa trường chúng tôi đã lựa chọn đúng bộ sách Cánh Diều phù hợp với điạ phương, với hoàn cảnh nhà trường và  học sinh. Nhờ bám vào chỉ đạo của Sở, Phòng về triển khai Chương trình GDPT 2018 của Bộ GD&ĐT nên, khi có những thông tin trái chiều về “ sạn” của sách tiếng Việt, chúng tôi không bị động mà đã chủ động để GV thay ngữ liệu. Chúng tôi bám sát Chương trình, bám sát từng bài dạy, tạo mọi điều kiện để GV, HS chủ động, sáng tạo trong mỗi giờ lên lớp. Chúng tôi cũng không vội vàng “đốt cháy giai đoạn” mà bình tĩnh, khai thác mội nguồn nội cũng như ngoại lực, tất cả vì các em học sinh thây yêu”.

GV, phụ huynh trường tiểu học Sơn Giang học sinh dự 1 tiết trước khi Hội nghị sơ kết học kì 1 theo Chương trình và sách giáo khoa mới.
GV, phụ huynh trường tiểu học Sơn Giang học sinh dự 1 tiết trước khi Hội nghị sơ kết học kì 1 theo Chương trình và sách giáo khoa mới.

Cô Hà Thị Hương Giang- Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Giang tôn trọng sự sáng tạo của GV trong thực hiện chương trình GDPT 2018.  « Bám sát tinh thần GDPT 2018, giảng dạy tinh giản, dễ hiểu, dạy đến đâu chắc đến đó. Đổi mới không phải là đoạn tuyệt với truyền thống mà sử dụng những giá trị truyền thống phục vụ đổi mới ». Được biết, cô Giang là một trong những nhà quản lí năng động, tổ chức nhiều sân chơi bổ ích, thú vị, phù hợp với lứa tuổi học sinh…

Cô Trương Thị Phấn- GV trường Tiểu học Sơn Tây đánh giá cao Chương trình GDPT 2018, đặc biệt là bộ sách Cánh Diều : “ Chương trình GDPT “ mở” hướng đến phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh. Bộ sách Cánh Diều được biên soạn theo hướng đó. Ví như ở môn Toán đi từ trình tự thấp lên cao, phù hợp với học sinh. Tôi thích nhất là tác giả đã thiết kế nhiều câu hỏi, bài tập mở, khơi gợi sáng tạo của học sinh. Mục Em vui học toán cuốn hút các em. Những thao tác như xếp que tăm tạo hình hay vẽ bức tranh theo sở thích nhận dạng kích thích sáng tạo…Lớp tôi có 38 học sinh thì chỉ có 1 em đọc chưa thông viết chưa thạo, do hoàn cảnh sức khỏe, bố mẹ làm ăn xa. Hàng ngày, tôi dành thời gian quan tâm đến riêng em, nhưng tiến bộ cũng chậm. Còn lại 37 em khác kết quả rất khả quan. Tôi hài lòng với kết quả đó”.

Cô Trương Thị Phấn trong giờ dạy tiếng Việt cho học sinh lớp 1A trường tiểu học Sơn Tây.
Cô Trương Thị Phấn trong giờ dạy tiếng Việt cho học sinh lớp 1A trường tiểu học Sơn Tây.

Sau học kì 1, trải qua thời gian dạy- học bộ sách Cánh Diều, mỗi GV có những chỗ tâm đắc. Nếu cô Cô Phạm Thị Thu Hà (GV  trường tiểu học Sơn Kim 1) tâm đắc ở trình tự bài học vần sách tiếng Việt có 4 phần từ làm quen (hình ảnh, dụng cụ…); trải nghiệm ( qua hình ảnh tìm vần vừa học trong và ngoài bài); bài đọc ( nhận biết vần mới); đến viết (viết trên bảng con bằng phấn đến viết trong vở) đã khiến cho học sinh dễ học, dễ nhớ thì cô Tống Thị Hiệp (GV trường tiểu học Phố Châu) lại  tâm đắc với học liệu điện tử trong việc hỗ trợ GV giảng dạy trên lớp.

Sách giáo khoa và học liệu điện tử tương thích mở ra khả năng sáng tạo cho GV và HS.

Như vậy, qua một học kì, với kết quả học tập của học sinh, cán bộ quản lí, GV trực tiếp giảng dạy rút ra được nhiều bài học bổ ích trong việc thực hiện Chương trình GDPT 2018, cũng như sách GK lớp 1 để tiếp tục thực hiện chương trình thay sách lớp 2, lớp 6 trong năm học tiếp theo.

Bài và ảnh: VĂN LÊ

 

 

 

 

Bài viết liên quan