36 C
Hanoi
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Hậu Giang: Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2024

Print Friendly, PDF & Email

Sáng 23-5, tại thành phố  Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. UBND tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2024”. 

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự sự kiện này có lãnh đạo Tỉnh ủy,UBND tỉnh Hậu Giang; Lãnh đạo các Cục, Vụ, Trung tâm thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hội Tin học Việt Nam; Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành các tỉnh, thành phố Khu vực phía Nam; lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp, hiệp hội  trong và ngoài tỉnh,…

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Hậu Giang là trung tâm của tiểu vùng Tây sông Hậu. Thời gian qua, tình hình kinh tế – xã hội của Tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh.

Các đại biểu thực hiện nghi thức Khai mạc “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2024”

Công tác quản lý, điều hành của các cấp chính quyền có nhiều chuyển biến tích cực, tạo môi trường giao tiếp khoa học và hiệu quả giữa các cơ quan nhà nước với nhau, cũng như giữa người dân và doanh nghiệp với chính quyền, góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch, tăng mức độ hài lòng của người dân. Các chỉ số đánh giá nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của năm 2023 như: PAPI, PAR INDEX, SIPAS đều tăng. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 12,27%, đứng thứ 2 cả nước; chỉ số PCI đứng thứ 9 cả nước. Năm 2021 và 2022, Hậu Giang được Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận, xếp hạng thứ 17/63 tỉnh, thành phố về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.

Các đại biểu tham quan, trải nghiệm Khu trưng bày sản phẩm tại “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2024”

Có được kết quả nêu trên, cũng nhờ Hậu Giang quán triệt, xác định công tác xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số và chuyển đổi số là 1 trong 3 nhiệm vụ đột phá của nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2020 – 2025. Được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cụ thể hóa bằng Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 02-12-2020 về xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Đến nay, Tỉnh đã hoàn thành và đưa vào vận hành hiệu quả các nền tảng dùng chung thiết yếu và Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh, đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý điều hành của 3 cấp chính quyền, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan nhà nước, tăng tính minh bạch, tính tương tác giữa cơ quan nhà nước với người dân và doanh nghiệp, góp phần quan trọng để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng – lực cạnh tranh, thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội của Tỉnh” , Ông Thanh chia sẻ.

Theo ban tổ chức, “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2024” là sự kiện thúc đẩy thay đổi nhận thức của người dân, doanh nghiệp về chuyển đổi số. Tuần lễ chuyển đổi số được diễn ra từ ngày 23-5 đến ngày 24-5-2024 với nhiều chuỗi hoạt động, Hội thảo, sự kiện vô cùng phong phú và thiết thực, tập trung trên các lĩnh vực chính như: Chính quyền số; kinh tế số; Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên môi trường; Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh và bền vững,…

Khu trải nghiệm và trưng bày 60 gian hàng ứng dụng công nghệ số.

Tại sự kiện này, có 60 gian hàng được trưng bày tại Khu trải nghiệm với các mô hình, giải pháp chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các tổ chức, doanh nghiệp điển hình, tiên tiến. Nội dung trọng tâm của Tuần lễ chuyển đổi số là 6 phiên Hội thảo số hoá các lĩnh vực như chính quyền, doanh nghiệp, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, du lịch; Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh và bền vững, kết nối cung – cầu công nghệ. Đây là sự kiện quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Mục tiêu của Tuần lễ chuyển đổi số năm nay là nâng cao nhận thức, tạo cơ hội trao đổi, hợp tác giữa các cơ quan nhà nước với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng ĐBSCL; đồng thời, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ vào Khu công nghệ số tỉnh Hậu Giang, góp phần tăng trưởng kinh tế số của tỉnh trong thời gian tới. Đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối hệ sinh thái của tỉnh với hệ sinh thái của vùng và quốc gia

Thông qua hoạt động “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2024”, thể hiện sự khát vọng vươn lên của Hậu Giang; tự tin địa phương sẽ là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với tinh thần chủ động và  sẵn sàng về cơ chế, chính sách, đến môi trường đầu tư, cũng như nguồn lực tại chỗ; tỉnh Hậu Giang xác định công nghệ thông tin là bước đột phá, tạo ra bước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, qua đó hiện thực hóa khát vọng là “Xây dựng tỉnh Hậu Giang trở thành tỉnh có trình độ phát triển khá của khu vực ĐBSCL và cả nước”.

                                                          Theo hoichieusangvietnam.org.vn

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT