Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Chiều 19/6/2026, UBND tỉnh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Nghệ An năm 2025 và Gặp mặt đại biểu, phóng viên các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2026).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Trọng Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh.

Cách đây 101 năm, ngày 21/6/1925, Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập Báo Thanh Niên, đặt nền móng cho nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, báo chí cách mạng luôn đồng hành cùng dân tộc trong các chặng đường đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dù trong khói lửa chiến tranh hay trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển, những người làm báo luôn là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng – văn hóa; góp phần lan tỏa niềm tin, khơi dậy khát vọng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Quang cảnh Lễ trao Giải Báo chí và Gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Đối với tỉnh Nghệ An, báo chí không chỉ là kênh thông tin quan trọng mà còn là người bạn đồng hành tin cậy trong quá trình xây dựng và phát triển. Mỗi công trình hoàn thành, mỗi mô hình hay, cách làm hiệu quả, mỗi tấm gương được phát hiện, cổ vũ và lan tỏa đều có dấu ấn thầm lặng nhưng rất quan trọng của những người làm báo. Từ đó góp phần phản ánh sinh động đời sống kinh tế – xã hội, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh; đồng thời phát hiện, phản ánh những bất cập, vấn đề phát sinh từ thực tiễn, giúp cấp ủy, chính quyền các cấp có thêm thông tin trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

06 tháng đầu năm 2026, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực. Văn hóa – xã hội có nhiều dấu ấn; giáo dục tiếp tục duy trì vị trí tốp đầu về số lượng học sinh giỏi quốc gia; công tác an sinh xã hội được quan tâm; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được chăm lo, củng cố; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đạt được những thành tựu đó, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, còn có sự đóng góp rất quan trọng của các cơ quan báo chí, các nhà báo, phóng viên, đội ngũ người làm báo trên địa bàn tỉnh.

Sau hơn 20 năm tổ chức, Giải Báo chí Nghệ An tiếp tục khẳng định là sân chơi nghề nghiệp uy tín, nơi hội tụ tâm huyết, trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm xã hội của những người làm báo trên quê hương Bác Hồ.

Các tác phẩm tham dự giải năm nay có chất lượng khá đồng đều, nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, bám sát những vấn đề lớn của tỉnh và đất nước; phản ánh sinh động tiến trình chuyển đổi số, xây dựng nông thôn mới nâng cao, phát triển kinh tế xanh, cải cách hành chính, sắp xếp đơn vị hành chính, xây dựng chính quyền địa phương tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Nhiều tác phẩm đi sâu khai thác các vấn đề dân sinh, giảm nghèo bền vững, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc, phát triển vùng miền núi, biên giới; đồng thời phản ánh những trăn trở, thách thức về môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu và các vấn đề đặt ra từ thực tiễn đời sống.

Lãnh đạo tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng các cơ quan báo chí

Điều đáng trân trọng là đằng sau mỗi tác phẩm không chỉ là sự sắc sảo về nghiệp vụ, mà còn là tình yêu quê hương, sự đồng cảm với đời sống Nhân dân và khát vọng đóng góp cho sự phát triển của tỉnh nhà. Nhiều nhà báo, phóng viên đã không quản khó khăn, bền bỉ bám sát cơ sở, có mặt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới để ghi lại những câu chuyện chân thực, giàu sức thuyết phục và lay động lòng người.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Văn Thành và Giám đốc Báo và PTTH Nghệ An Trần Minh Ngọc trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam” của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho các cá nhân có nhiều cống hiến cho sự nghiệp báo chí

Để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Văn Thành mong muốn các cơ quan báo chí, đội ngũ nhà báo, phóng viên tiếp tục phát huy vai trò là vũ khí sắc bén, công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng – văn hóa; đồng hành cùng tỉnh với tinh thần khách quan, trách nhiệm, xây dựng và nhân văn.

Báo chí cần tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; lan tỏa những giá trị tích cực, những mô hình hay, cách làm hiệu quả, những tấm gương tiêu biểu. Đồng thời phản ánh kịp thời, trung thực những vấn đề thực tiễn đặt ra, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân, khơi dậy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp và khát vọng phát triển của quê hương Nghệ An.

Tỉnh Nghệ An luôn mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành, góp sức để thực hiện mục tiêu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh, phát triển, xứng đáng với mong muốn, kỳ vọng của Bác Hồ: Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc.

Về phía cấp ủy, chính quyền tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Văn Thành khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên hoạt động đúng quy định, hiệu quả. Đồng thời, tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh và những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm.

Nguyễn Sơ – Theo nghean.gov.vn

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT