Diễn Tân (Diễn Châu – Nghệ An): Chung sức xây dựng nông thôn mới

18

Nhờ sự đồng lòng, đoàn kết của cả hệ thống chính quyền cùng nhân dân, xã Diễn Tân đang ngày càng thay đổi diện mạo, nỗ lực vượt khó, hướng tới mục tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
Với xuất phát điểm thấp tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, trong khi địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, chủ yếu làm nông nghiệp, kết cấu hạ tầng còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, Diễn Tân xác định xây dựng nông thôn mới là mục tiêu lớn, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, nên trong thời gian qua luôn nỗ lực hoàn thành từng tiêu chí NTM. Bằng sự phát huy nội lực sau thời gian thực hiện chương trình, đến nay đã đạt được 17/19 tiêu chí. Công tác tuyên truyền, vận động luôn được chú trọng, để người dân hiểu đúng và đủ về vai trò, trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình, qua đó phát huy được sức mạnh tự nguyện, tự giác tham gia.

Trụ sở Đảng ủy, UBND xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An

Để từng bước tăng trưởng kinh tế, chính quyền đã vận động người dân đẩy mạnh sản xuất, chủ động chuyển đổi đất hai lúa sang làm màu cho giá trị thu nhập cao với nhiều mô hình tiêu biểu. Ước tính sản xuất nông nghiệp năm 2018 của xã đạt 77,1 % so với kế hoạch cả năm. Thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, dự kiến đến năm 2020 là 35 triệu đồng/người/năm. Nhằm đảm bảo thu nhập cho người dân, chính quyền xã đã tập trung cho công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm với số lượng bình quân hàng năm từ 600 – 800 lao động; có việc làm thường xuyên là 5378 người (chiếm 91%). Sau khi ban hành đề án giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động gắn với nâng cao sản xuất sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao với quy mô lớn; cùng sự phối hợp của hợp tác xã nông nghiệp đã tích cực trong việc đưa nhiều mô hình và cây giống có hiệu quả tạo nhiều việc làm, nhằm tận dụng và phát huy tối đa lợi thế địa phương. Bên cạnh đó, lao động học nghề và xuất khẩu hàng năm từ 30 – 35 người, số về nước và đi mới đều đặn qua các năm mang lại giá trị thu nhập cao. Bằng nhiều hình thức tập huấn dạy nghề, đào tạo nghề miễn phí, các lao động được vay vốn sản xuất lồng ghép các chương trình và các mô hình như “Nuôi gà an toàn sinh học”, sản xuất theo hình thức “trang trại, gia trại”… tận dụng thế mạnh nông nghiệp và nghề truyền thống.
Xác định nâng cao dân trí phải được ưu tiên, nên địa phương luôn chú trọng thực hiện chương trình kiên cố hóa trường, lớp để đảm bảo chất lượng dạy và học cho cán bộ giáo viên cũng như con em học tập. Trong những năm qua, xã Diễn Tân đã xây dựng mới và đưa vào hoạt động 8 phòng học ở trường THCS; 8 phòng học ở trường mầm non. Ngoài ra, các trường còn tích cực vận động xã hội hóa để đầu tư xây dựng, sửa chữa trang thiết bị và cơ sở vật chất. Đến nay toàn xã đã có 3 cấp trường công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia và tiếp tục phấn đấu xây dựng chuẩn Quốc gia giai đoạn 2 trường ở mầm non. Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, nhận biết tiêu chí về xây dựng chợ không khả thi, khi xung quanh đã có 2 chợ của các xã bên đều hoạt động kinh doanh buôn bán sôi động, phát triển; do đó Đảng ủy, UBND xã Diễn Tân đã quy hoạch thành khu dịch vụ thương mại với tổng diện tích khuôn viên là 1500 m2 cho phù hợp. Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ở tuyến cơ sở, giảm tải cho các tuyến trên được đầu tư quan tâm. Với đội ngũ y bác sỹ có năng lực, nhiệt tình trong công tác; cùng với đó xã hội hóa y tế được thực hiện tốt, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 72%.

Xây dựng các khu dân cư văn hóa, văn minh.

Các bộ phận phòng, ban của xã thường xuyên tham mưu, định hướng quy hoạch phát triển các khu dân cư mới và chỉnh trang các khu dân cư hiện có theo hướng văn minh, bảo tồn được bản sắc văn hoá tốt đẹp. Đồng thời, xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng, các công trình dân sinh nhằm phục vụ, phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người dân đến từng các xóm. Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật với tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt từ 98% trở lên. Xây dựng nhà cho người có công, hộ khó khăn, nhà tình nghĩa với tổng số nhà được hỗ trợ là 6 nhà. Đến nay, trên địa bàn xã không còn nhà tạm bợ, dột nát; tỷ lệ hộ nghèo dưới 5%. Môi trường xanh sạch trên địa bàn luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện, tuyên truyền thu gom rác thải đúng nơi quy định, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đền từng cá nhân, hộ gia đình. An ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn được giữ vững.
Tuy nhiên, để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới như kế hoạch đề ra, Diễn Tân vẫn còn phải đối đầu với nhiều khó khăn, khi mà cơ sở hạ tầng xuống cấp nhưng chưa có nguồn để sửa chữa và nâng cấp kịp thời. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, tình trạng sản xuất tự phát còn khá phổ biến nên chất lượng, hiệu quả sản xuất còn hạn chế, đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn, trình độ dân trí chưa đồng đều. Mặc dù còn một số tồn tại trong thực hiện, nhưng không thể phủ nhận những nỗ lực của cấp đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong thời gian qua. Với kết quả đã đạt, cùng với sự hỗ trợ của huyện, tỉnh mong rằng mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới ở Diễn Tân sẽ về đích sớm hơn so với dự kiến.

Nguyễn Sơn – Nguyễn Thu