Diễn Phúc đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội

40

Trong chuyến công tác tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) được giới thiệu về xã Diễn Phúc, một trong những địa phương gương mẫu, phát triển của huyện đã đạt chuẩn về đích nông thôn mới, với nhiều thành tích nổi bật trong những năm qua. Hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi bắt gặp là những ngôi nhà khang trang, các cửa hàng mọc lên với nhiều ngành nghề, đã phần nào cho thấy đời sống của người dân nơi đây nâng lên rõ rệt. Để đạt được sự phát triển như hôm nay phải kể đến là sự đồng lòng, đoàn kết của chính quyền địa phương và người dân làm nên.

Ông Phạm Thái Hoàng (chủ tịch xã Diễn Phúc) chia sẻ kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của địa phương.

6 tháng đầu năm với những thành tích nổi bật
Gặp đồng chí Phạm Thái Hoàng-chủ tịch xã Diễn Phúc, nghe ông chia sẻ về sự phát triển kinh tế xã hội trong thời gian qua bằng niềm tự hào với những nỗ lực mà địa phương đã đạt được, chúng tôi mới hiểu được nếu không có sự chỉ đạo kịp thời của cấp cơ sở và sự nhất trí, góp sức của nhân dân để dựng một xã nghèo đi lên khó khăn như thế nào.
Trong 6 tháng đầu năm tốc độ phát triển kinh tế đạt 13%, tổng thu nhập toàn xã theo giá trị gia tăng ước đạt 90,715 tỷ đồng, tăng 10,505 tỷ đồng so với cùng kì năm 2017. Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 2.980.000 đ/ tháng tăng 340.000 đ/ tháng, đạt 106% kế hoạch đề ra. Về phát triển Nông nghiệp, giá trị sản xuất ước đạt 20,85 tỷ đồng chiếm 23% tỷ trọng so với các ngành khác. Trong đó, giá trị trồng trọt đạt 102% , năng suất các cây trồng hầu như đều tăng nhưvụ Đông Xuân năng suất lúa đạt 74 tạ/ha tăng 0,4 tạ/ha, cây lạc đạt 32 tạ/ha tăng 6 tạ/ha; tổng sản lượng cây có hạt đạt 1550,8712 tấn, đạt 51,4 % kế hoạch. Diện tích nuôi trồng thủy sản tăng 39,8 % ha so với cùng kì năm 2017, với sản lượng đạt 34,8 tấn tăng 39,5 %.
Các ngành nghề công nghiệp, thủ công nghiệp của xã ngày càng phát triển, đạt 4,765 tỷ đồng tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017, tính đến nay toàn xã có 66 hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, 11 tổ thợ duy trì hoạt động sản xuất với các nghề như chế biến gỗ, thợ nề, làm hương, chế biến nông sản,…. Các hoạt động sản xuất phát triển đã tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương. Chính quyền luôn quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo cho con em, vì vậy trong các năm học vừa qua chất lượng giáo dục được nâng cao, đạt nhiều thành tích. Năm học 2017-2018, trường tiểu học và trường mầm non của xã đạt nhiều danh hiệu tiên tiến, xuất sắc của cấp huyện; đồng thời nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mang lại nhiều ý nghĩa cho các em học sinh như nuôi heo đất, tết vì người nghèo, trao đàn gà khăn quàng đỏ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp quỹ người khuyết tật.
Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn được chú trọng, luôn chủ động làm tốt công tác giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong 6 tháng đầu năm tổng số bệnh nhân đến khám bệnh tại trạm y tế đạt 47%, trẻ em dưới 5 tuổi được uống vitamin A là 610 cháu, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng là 6,2 % giảm 2,6 %. Tháng 5/2018 xã Diễn Phúc đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương luôn ý thức tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng NTM. Nhiệm vụ quốc phòng toàn dân và trật tự an toàn xã hội cũngđược tăng cường và đảm bảo, thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên địa bàn.
Trong 6 tháng cuối năm, chính quyền và đảng bộ xã đề ra nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ để đưa địa phương phát triển hơn nữa, đồng thời khắc phục những khó khăn vướng mắc đang gặp phải.

Đoàn thanh niên xã Diễn Phúc rửa xe máy gây quỹ từ thiện cho người nghèo.

“Uống nước nhớ nguồn”
Trong những năm vừa qua, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, chăm lo đến công tác chính sách xã hội cho các đối tượng hộ nghèo, chính sách và bảo trợ xã hội đã mang lại hiệu quả thiết thực. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chi trả cấp phát đúng đối tượng, kịp thời. Đoàn thanh niên của xã triển khai nhiều hoạt động ủng hộ người nghèo như rửa xe gây quỹ từ thiện, thu hút được đông đảo người dân tham gia, mang lại nhiều ý nghĩa tích cực.Hoàn chỉnh hồ sơ nhà ở cho 20 trường hợp là người có công với cách mạng, cấp quà tết cho các đối tượng là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, HHC cho 465 đối tượng với 84.150.000 đồng.
Hòa chung với không khí của cả nước hướng đến ngày thương binh liệt sỹ 27/7, tri ân những người có công với Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân địa phương luôn tưởng nhớ và ghi ơn sâu sắc. Hiện nay, xã có 90 liệt sỹ, 112 người là thương binh, có 22 người là bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học là 23 người và người có công khác như huân huy chương là 730 người. Hàng năm, UBND thường xuyên tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, như năm 2017 tặng 18 suất quà trị giá 3.600.000 đồng cho gia đình chính sách khó khăn và tặng 9 suất quà cho gia đình chính sách tiêu biểu trị giá 1.800.000 đồng, năm 2018 chính quyền đã tặng 18 suất quà cho gia đình chính sách khó khăn với tổng giá trị là 3.600.000 đồng. Nhân ngày thương binh liệt sỹ sắp tới, xã đã triển khai nhiều hoạt động để tri ân như tổ chức lễ kỷ niệm tọa đàm ngày 27/7, tổ chức lễ thắp nến tri ân tại đài tưởng niệm liệt sỹ xã vào tối ngày 26/7 và tiếp nhận, cấp phát chế độ chính sách từ cấp trên về cho các đối tượng đầy đủ, kịp thời.

Nguyễn Sơn – Nguyễn Thu