28 C
Hanoi
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, 2024

Điện lực Liên Chiểu chú trọng công tác kiểm tra, phát quang hành lang lưới điện trước mùa mưa bão

Print Friendly, PDF & Email

Nhằm đảm bảo hành lang an toàn lưới điện trước mùa mưa bão năm 2023, ngăn ngừa các sự cố điện do cây va quệt, ngã đổ vào đường dây, giảm tới mức thấp nhất thiệt hại về tài sản lưới điện, đồng thời đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định và liên tục tới khách hàng; Điện lực Liên Chiểu (PC Đà Nẵng) xác định công tác kiểm tra, phát quang hành lang lưới điện cao áp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Điện lực Liên Chiểu quản lý vận hành lưới điện trải rộng trên nhiều địa bàn và khu vực dân cư thuộc ba quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Cẩm Lệ và một phần của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng với tổng chiều dài 251.930 km đường dây trung áp và 362.239 km hạ áp và hơn 933 trạm biến áp. Do chiều dài đường dây lớn, rộng khắp nên công tác quản lý, vận hành hành lang lưới điện an toàn dọc theo các tuyến đường dây của Điện lực gặp nhiều khó khăn.

Phát quang bảo đảm an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Bước vào mùa mưa bão, đảm bảo an toàn lưới điện là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành điện, công tác không chỉ đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, mà còn giúp lưới điện vận hành an toàn, thông suốt, nhất là những nơi có địa hình phức tạp, đi lại khó khăn. Để chủ động trong các tình huống xảy ra với lưới điện, Điện lực Liên Chiểu đã lập kế hoạch kiểm tra, tăng cường công tác phát quang hành lang lưới điện; thống kê, chụp ảnh các vị trí cây xanh phát triển nhanh có khả năng va quệt, gãy đổ vào đường dây tải điện 22kV gây sự cố mất điện để theo dõi và xử lý kịp thời.

Trên cơ sở đó, Điện lực huy động nhân lực, vật tư thiết bị, dụng cụ an toàn, dụng cụ làm việc như dao chặt cây, cưa máy, câu liêm, sào cách điện… triển khai công tác cắt tỉa cành cây tại các vị trí đã được thống kê, rút ngắn thời gian gián đoạn cung cấp điện đến mức thấp nhất. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức phát quang gần 100 km hành lang tuyến trên địa bàn quản lý điện.

Bên cạnh nỗ lực của ngành điện lực, để đảm bảo không xảy ra sự cố về điện trong mùa mưa bão do hành lang tuyến, Điện lực đã triển khai nhiều đợt tuyên truyền, khuyến cáo người dân ở khu vực nông thôn không lắp đặt, kéo dây cột vào cây xanh; không xây dựng các công trình, trồng cây cao trong hành lang an toàn lưới điện. Điện lực cũng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân hiểu về mức độ nguy hiểm và tác hại khi xảy ra các sự cố về điện; vận động người dân cùng chung tay với ngành điện trong việc chặt hạ cây cối nằm trong hành lang lưới điện; phát hiện và ngăn ngừa kịp thời các hoạt động thi công xây dựng, phương tiện vận tải cơ giới vi phạm khoảng cách hành lang bảo vệ lưới điện hay thả diều gần đường dây điện cao thế.

Từ cuối tháng 5/2023, Điện lực cũng đã phối hợp với các đơn vị trực thuộc PC Đà Nẵng diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, diễn tập các phương án xử lý sự cố về điện, thành lập đội xung kích phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để huy động khi có sự cố diện rộng xảy ra.

Đánh giá về sự quan trọng của công tác kiểm tra, phát quang hành lang lưới điện trước mùa mưa bão, ông Phạm Quang Hiếu, Phó giám đốc Điện lực Liên Chiểu cho biết: “Song song với công tác sửa chữa, nâng cấp hệ thống lưới điện, việc Điện lực chủ động triển khai công tác phát quang hành lang lưới điện cao hạ áp sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình vận hành an toàn, ổn định của lưới điện, hạn chế nhất là khi mùa mưa bão đang đến rất gần; đồng thời đảm bảo chất lượng điện năng, đem đến sự hài lòng của khách hàng cho khách hàng sử dụng điện”.

                                             Đắc Bình-Trần Khánh (Theo pcdanang.cpc.vn)

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT