28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

Diễn đàn doanh nghiệp về điều khiển và tự động hóa

Sáng ngày 17/12, hội thảo “Diễn đàn doanh nghiệp về điều khiển và tự động hóa” được diễn ra tại trung tâm triễn lãm SECC, TP.HCM. Hội thảo nằm trong khuôn khổ chuỗi triễn lãm quốc tế về máy móc, thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp tại TP.HCM từ ngày 15-18/12/2021.

Tham dự tại diễn đàn có Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc – Phó Giám đốc sở công thương Tp.HCM, PGS TS Lê Hoài Quốc – Chủ tịch hội tự động hóa TP.HCM; Ông Đỗ Phước Tống – Chủ tịch hội cơ khí – điện TP.HCM.Nguyễn Viết Toàn – Phó chủ tịch Hội tự động hóa TP.HCM. Trong khuôn khổ buổi sáng của hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về chuyên đề chuyển đổi số.

Các đại biểu có thời gian để phát biểu và thảo luận về chủ đề này nhằm đi đến những đánh giá đúng đắn về tình hình chuyển đổi số tại Việt Nam. Qua đó giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra những định hướng, giải pháp cũng như chính sách phát triển phù hợp.

Phát biểu tại hội thảo, Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc – Phó Giám đốc sở Công thương TP.HCM cho biết: “Đối với cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng, chuyển đổi số không hề là một lộ trình dễ dàng, nhiều khó khăn thách thức đang được đặt ra đối với các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp vã xã hội như: vấn đề an ninh mạng, khung pháp lý điều chỉnh các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ số; các sản phẩm dựa trên nền tảng số như mô hình kinh tế chia sẻ… Diễn đàn hôm nay sẽ là dịp để các chuyên gia các ngành khoa học và các doanh nghiệp sẽ cùng trao đổi, chia sẻ, đúc kết các kinh nghiệm từ những mô hình thành công và những vấn đề còn tồn tại”.

Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới mang lại nhiều tác động sâu rộng đến các lĩnh vực kinh tế, chính trị, kinh tế, xã hội. Tất cả các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức, các quốc gia nói chung sẽ giành được lợi thế nếu tận dụng được sớm và hiệu quả các cơ hội của chuyển đổi số mang lại. Đặc biệt trong đại dịch Covid 19 vừa qua, quá trình chuyển đổi số trở thành tâm điểm, trở thành yêu cầu cấp thiết và nhờ đó đẩy mạnh lộ trình chuyển đổi số tại nhiều quốc gia và tại các doanh nghiệp.

Nói về vấn đề áp dụng chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cũng đẩy mạnh chuyển đổi số để cải tiến chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt nhất các nhu cầu sản xuất tiên tiến của ngành nông nghiệp và giúp ích cho người nông dân.

“Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, chuyển đổi số được xác định sẽ giúp doanh nghiệp Việt nắm bắt nhanh cơ hội từ những hiệp định thương mại tự do AFTA đã được kí kết. Góp phần thúc đẩy sâu rộng việc hợp tác trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và đầu tư với các nước trên thế giới” – Bà Ngọc chia sẻ thêm.

Bích Dung

Bài viết liên quan