Dịch bệnh nhìn ở hướng tích cực lại ấm áp tình đồng bào

Print Friendly, PDF & Email

Ngay sau khi hay tin Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM) chính thức áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7/2021, thì nhiều tỉnh thành nổi lên những phong trào quyên góp nhu yếu phẩm gửi đến những hoàn cảnh khó khăn ở Tp. HCM. Lúc đầu thì nhỏ lẻ, rồi nhanh chóng lan toả đến mọi tầng lớp xã hội, từ doanh nhân, tiểu thương và đặc biệt là bà con nông dân có gạo góp gạo, có rau góp rau. Nhìn những hình ảnh bà con bốn phương chia sẻ mà xúc động hai tiếng “Đồng bào”.

530 hũ dưa chua được CLB Vòng Tay Ấm xếp thành hình đầy ý nghĩa gửi Sài Gòn yêu thương

Bà con bốn phương nhưng chung một tấm lòng hướng vào tâm dịch.

Hầu hết bà con ở các tỉnh thành đều giống nhau, ai có gì góp nấy, có lẽ bởi họ chung một tấm lòng chia sẻ với Tp.HCM. Chỉ riêng CLB Thiện Nguyện Vòng Tay Ấm, chị Thu Ba cùng các anh chị trong CLB đã quyên góp được: 150 thùng mì, 210 kg gạo, 15 thùng nước mắm, 100 túi miến dong, 550 bịch bánh tráng, đặc biệt là 530 hũ dưa chua chua mà các anh chị trong CLB làm ngày đêm từ nông sản thu hoạch trong vườn bà con gửi đến ủng hộ.

Anh chị em CLB Vòng Tay Ấm cùng bà con làm sáng đêm để kịp gửi vào Tp.HCM

Dịch bệnh nên các anh chị đại diện CLB thiện nguyện, đại diện bà con dù rất muốn đến tận nơi phát quà nhưng tình hình không cho phép. Biết “Phiên chợ 0 đồng” do Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống VP Tp.HCM phối hợp với chính quyền P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức. Bà con đã gửi gắm những chuyến hàng nặng trĩu tình cảm, chỉ mong san sẻ với người dân lao động khó khăn sinh sống tại Tp.HCM.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thu Ba – đại diện CLB Vòng Tay Ấm nói: Thương Sài Gòn lắm, thương bà con nghèo lắm anh ạ. Lúc Quảng Ngãi oằn mình trong lũ lụt nhớ từng hộp cơm, gói mì Sài Gòn gửi cho bà con. Nay thấy Sài Gòn thế sao tụi em có thể thờ ơ được. Vì vậy, các anh em trong CLB Vòng Tay Ấm đều đồng lòng góp nhặt quà gửi vào, để sớm hết dịch, để anh em lại được gặp nhau.

Khó khăn, dịch bệnh khơi dậy tình đồng bào

Xúc động hơn nữa, các anh chị và cả bà con sau khi biết số điện thoại hotline của “Chợ 0 đồng” thì thường xuyên liên hệ hỏi thăm tình hình dịch bệnh, nên mua gì từ tiền quyên góp được để hữu ích nhất trong tình cảnh hiện tại. Tôi luôn nói với bà con “một miếng khi đói bằng một gói khi no” cao hơn hết là tấm lòng, là tình cảm sẻ chia mà dân ta vẫn thường gọi hai tiếng “Đồng bào”. Tất cả những điều đó khiến anh em đại diện “Chợ 0 đồng” quyết không đánh rơi một “hạt gạo nghĩa tình” bà con gửi tới, trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn.

Bà con không ai bảo ai tất bật đi quyên góp để gửi vào Tp.HCM

Tình đồng bào là liều Vaccine khích lệ Thành phố vượt qua dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 là chưa từng có tiền lệ, khiến cả thế giới phải lúng túng đối phó. Tại cuộc họp báo ngày 7/7 Chủ tịch Thành phố Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh: Trong thời khắc này, thì sức khoẻ và tính mạng của người dân là trên hết. Và mới đây nhất ngày 19/7 chủ tịch Huỳnh Thanh Phong đã gửi tâm thư đến người dân Tp. HCM để quyết một lòng chống dịch.

Rõ ràng là còn rất nhiều những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng Tp. HCM nhất định sẽ vượt qua, Việt Nam nhất định sẽ chiến thắng. Và chính những hình ảnh xúc động của bà con Quảng Ngãi nói riêng và bà con cả nước nói chung, tạo ra những góc nhìn tích cực, đó là liều Vaccine vô giá cho đất nước sớm được bình yên.

Chí Công