ĐBSCL: Phiên chợ và gian hàng 0 đồng của thanh niên

Print Friendly, PDF & Email

Thị đoàn Bình Minh (Vĩnh Long) tổ chức “Phiên chợ 0 đồng san sẻ yêu thương, hỗ trợ người dân vượt qua dịch bệnh”, Huyện đoàn Tháp Mười (Đồng Tháp) tổ chức “Gian hàng 0 đồng” nhiều ngày qua nhằm chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng Covid-19, nhất là người dân trong các khu phong tỏa.

Một phiên chợ 0 đồng tại Vĩnh Long

Sáng 25/7, chị Trần Thanh Thị Thùy Linh-Bí thư Thị đoàn Bình Minh cho biết, gần 1 tuần qua, Thị đoàn đã phối hợp với các địa phương tổ chức 3 phiên chợ 0 đồng để hỗ trợ người dân gần 800 phần. Mỗi phần gồm gạo, rau củ quả cùng nhu yếu phẩm như mì, trứng, nước tương, bột ngọt. Đây là tấm lòng của các mạnh thường quân”.

Phiên chợ 0 đồng tại một khu cách li
Gian hàng 0 đồng ở Tháp Mười có gạo và nhiều nhu yếu phẩm

Tùy vị trí, địa phương còn thành lập đội tình nguyện “đi chợ giúp dân” trong khu vực phong tỏa. Đội tình nguyện “Giúp dân đi chợ, không sợ nắng mưa”, chủ yếu là đoàn viên thanh niên tình nguyện. Họ đi chợ giúp dân trong khu phong tỏa từ 1-2  lần/ngày vào lúc 7 giờ và 15 giờ, để mua đồ ăn, các vật dụng, nhu yếu phẩm sinh hoạt của gia đình. Số điện thoại của các thành viên tình nguyện được công khai trên mạng xã hội, loa truyền thanh để ai gửi gì sẽ nhận, tổng hợp rồi thực hiện.

Gian hàng 0 đồng có nhiều thực phẩm và rau trái
Một người dân đến nhận thực phẩm ở gian hàng 0 đồng

Tại tỉnh Đồng Tháp, người dân khó khăn cũng đã được nhận những phần quà qua “Gian hàng 0 đồng”. Anh Hồ Văn Tài – Phó bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên huyện Tháp Mười cho biết: “Gian hàng 0 đồng” đã vận động từ các tấm lòng vàng và đưa đến người dân gần 20 tấn gạo, hơn 4 tấn rau, củ, quả các loại cùng nhiều nhu yếu phẩm cần thiết”. “Gian hàng 0 đồng” lưu động phục vụ miễn phí tận các khu vực bị phong tỏa, cách ly. Đoàn viên thanh niên dùng xe 3 bánh chở đến các địa phương mà chợ truyền thống bị phong tỏa, những khu vực xa chợ để hỗ trợ dân.

Gian hàng 0 đồng trên 3 bánh để đến vùng sâu vùng xa

Khi thực hiện, đoàn viên thanh niên thông báo đến các hộ trong khu vực để lần lượt đại diện từng hộ dân ra nhận, thực hiện nghiêm 5K. “Gian hàng 0 đồng” đã được triển khai tại các xã Mỹ Đông, Đốc Binh Kiều, Láng Biển, Mỹ Hòa, Thanh Mỹ của huyện Tháp Mười.

                                                                                                TRUNG TÍNH