Chiều 27/7/2020, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 4930/UBND-SYT về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới. Việc chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ là trách nhiệm của mỗi người dân.
Theo đó, UBNDTP Đà Nẵng quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại địa bàn các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/7/2020.
Thời gian đến giờ G chỉ đếm từng phút
Thời gian còn lại như đồng hồ đếm ngược chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là đến giờ G (o giờ) là lúc phải giãn cách xã hội. Theo quan sát của PV Ánh Sáng&Cuộc Sống hiện trên các tuyến đường chính Nguyễn Văn Linh, Bạch Đằng, Hùng Vương, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Võ Văn Kiệt… mọi hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán nhậu đến ngưng hoạt động, người tham gia giao thông lác đác vài người qua lại, một số thanh niên ngồi trên cầu Rồng cũng vội vàng lên xe về nhà kẻo giờ thiết quân luật đã đến.

Ý thức người dân chấp hành chỉ thị của Thủ tướng chính phủ càng ngày được nâng cao, xem đây giống như cơm bữa mà mình đã kinh qua. Anh Nguyễn Văn Hải-chủ nhà hàng Phú Gia cho rằng: Chống Covid-19 dễ hơn chống giặc ngoại xâm, song có một điều con vi-rút nó ẩn trú đâu thì khó mà tìm ra được nó, đành phải quay trở về, chắc chắn lần tới anh sẽ hoàn thiện nhiều ca khúc mang tâm trạng ướt át để tặng mọi người .
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chỉ đạo: Dừng mọi hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định có tuyến đi và đến các bến xe khách trên địa bàn TP Đà Nẵng; Dừng các hoạt động kinh doanh vận tải khách trên địa bàn TP Đà Nẵng; Dừng toàn bộ hoạt động xe buýt nội thành trên địa bàn thành phố và các tuyến xe buýt liên tỉnh liền kề. UBND thành phố chỉ cho phép mở cửa các các cơ sở khám chữa bệnh; bán thuốc và vật tư y tế; chất đốt; ngân hàng; bưu chính viễn thông; công chứng; cấp điện, cấp nước; hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất.

Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Cho phép các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải bảo đảm các điều kiện về công tác phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm; các cửa hàng ăn uống chỉ được bán qua mạng hoặc bán mang đi, bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch.
Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân tại các địa bàn nêu trên tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng…
Phong tỏa là điều tất nhiên để phát hiện Covid-19
Đặc biệt, UBND TP quyết định thực hiện phong tỏa 3 bệnh viện: Bệnh viện C (Bộ Y tế), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và đặc biệt phong tỏa khu vực các tuyến đường: Đường Quang Trung từ nút giao Nguyễn Thị Minh Khai – Quang Trung tới nút Đống Đa – Quang Trung); đường Hải Phòng (từ nút giao Hải Phòng – Nguyễn Thị Minh Khai tới nút Hải Phòng – Ông Ích Khiêm); đoạn đường Ông Ích Khiêm (nút Ông Ích Khiêm – Hải Phòng đến nút Ông Ích Khiêm – Đống Đa) và đường Nguyễn Thị Minh Khai (từ nút giao Quang Trung – Nguyễn Thị Minh Khai tới nút Nguyễn Thị Minh Khai – Hải Phòng). Thời gian bắt đầu thực hiện bắt đầu từ 0 giờ ngày 28-7 cho đến khi có thông báo mới.
Riêng tại địa bàn huyện Hòa Vang: Thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
UBND TP Đà Nẵng giao Sở Y tế khẩn trương tổ chức điều tra yếu tố dịch tễ, điều tra, truy vết tất cả các khu vực, trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 để áp dụng các biện pháp khoanh vùng, cách ly.
Đồng thời, khẩn trương xây dựng phương án giám sát và theo dõi chặt chẽ các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở… tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng bằng phương pháp phù hợp để xác định nguồn lây, không để bỏ sót trường hợp có nguy cơ cao, phát hiện sớm các trường mắc bệnh để có biện pháp can thiệp y tế phù hợp.
Ngành y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ công tác cách ly tại các khu vực có liên quan đến bệnh nhân; xây dựng phương án, đề xuất áp dụng biện pháp cách ly vùng có dịch trong trường hợp cần thiết; huy động mọi nguồn lực để phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương tích cực điều trị, chữa khỏi bệnh nhân với tinh thần quyết tâm cao nhất không để bệnh nhân tử vong.
Các Sở TT&TT, Công thương, GD&ĐT…chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, chủ động cung cấp thông tin; thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa và bảo đảm cung cấp đủ lượng hàng hóa tiêu dùng, lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân; triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 hiệu quả tại các cơ sở nhóm trẻ gia đình, mầm non, mẫu giáo, phát hiện nâng giá sẽ bị xử lý nghiệm theo luật hiện hành.…
Đắc Bình-Duy Phong
.