Đà Nẵng: Phẫu thuật thẩm mỹ – Lợi ích và nguy cơ

Phẫu thuật thẩm mỹ là một phần không thể tách rời của phẫu tạo hình, là một chuyên ngành có lịch sử hình thành phát triển kéo dài liên tục trên 30 thế kỷ. Trong khi phẫu thuật tạo hình nhằm mục đích tái cấu trúc một bộ phận của cơ thể hoặc cải thiện chức năng của nó, phẫu thuật thẩm mỹ là nhằm mục địch cải thiện vẻ bên ngoài.
Từ Phẫu thuật tạo hình (Plastic surgery) lần đầu tiên được Von Graefe, một phẫu thuật viên người Đức, sử dụng trong cuốn sách “Tạo hình mũi” (Rhinoplastik) của mình năm 1818. Cũng kể từ đây, danh từ này đã trở thành một thuật ngữ để chỉ một chuyên ngành thực ra đã hình thành và phát triển trước đó 5000 năm. Cùng với sự phát triển của nhiều chuyên ngành y học khác, sự đóng góp của khoa học và công nghệ tiên tiến đã định hình một cách chắc chắn cho chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình hiện đại. Trên cơ sở kỹ thuật của phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật thẩm mỹ đã ra đời và trở thành một phần không thể tách rời của phẫu thuật tạo hình hiện đại.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của các công nghệ hiện đại cùng với sự ra đời của các vật liệu cấy ghép nhân tạo, phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ đã trở nên an toàn và dễ tiếp cận với công chúng hơn. Kinh tế phát triên, nhu cầu của xã hội bùng nổ và quan niệm thay đổi tích cực của công chúng đã giúp nghành phẫu thuật tạo hình ngày càng được quan tâm và phát triển nhanh cả về bề rộng, chiều sâu và có xu hướng thiên về phẫu thuật thẩm mỹ.
Lịch sử hình thành và phát triển
Sự phát triển của phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ cũng gắn liền với các giai đoạn, những sự kiện lớn của lịch sử thế giới. Mở đầu cho phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ được thực hiện tại Ấn độ bởi bác sĩ Sushruta, vào năm 800 (thế kỷ thứ 6) trước công nguyên, bằng việc tái tạo mũi sử dụng những vạt da có cuống chuyển từ má hoặc trán tới, sau đó là việc tạo hình vành tai với vạt da má. Người Hy lạp và La mã cùng đã biết tạo hình mũi bằng các vạt da lấy trên mặt. Sự xuất hiện PTTH thời xưa gắn liền với tập quán cắt đứt mũi, môi của kẻ thù và tù binh, và hình phạt cho những phụ nữ ngoại tình.

Tượng Sushruta, Cha đẻ của Phẫu thuật thẩm mỹ, tại Haridwar

Sushruta, là một bác sĩ người Ấn Độ, có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và đục thủy tinh thể vào thế kỷ thứ 6 TCN. Được xem là ông tổ của phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ thời cổ đại. Các tác phẩm y tế của Sushuruta và Charaka, ban đầu bằng tiếng Phạn, đã được dịch sang tiếng Ả Rập trong thời Abbasid Caliphate vào văm 750 TCN. Các bản dịch tiếng Ả Rập đã đến châu Âu thông qua các trung gian.

Các bác sĩ người Anh đã tới Ấn Độ để xem phẫu thuật nâng mũi được thực hiện bằng phương pháp Ấn Độ. Các báo cáo về phẫu thuật nâng mũi Ấn Độ được thực hiện bởi Kumhar Vaidya đã được công bố trên Tạp chí quý ông vào năm 1794. Joseph Constrantine Carpue đã dành 20 năm ở Ấn Độ để nghiên cứu các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ tại địa phương. Carpue đã có thể thực hiện cuộc phẫu thuật lớn đầu tiên ở thế giới phương Tây vào năm 1815.

Bác sĩ Sushruta (khoảng 800 TCN) đã thực hiện việc tạo hình chiếc mũi đầu tiên.

Tốc độ phát triển y tế được cải thiện trong thế kỷ 19 và nhanh chóng, một loạt biện pháp phẫu thuật tạo hình mang tính đột phá ra đời. Năm 1814, Joseph Carpue thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một sĩ quan quân đội Anh bị mất mũi. Năm 1818, bác sĩ phẫu thuật người Đức, Carl Ferdinand von Graefe, công bố công trình nghiên cứu về thay đổi hình dạng của mũi (Rhinoplastik). Năm 1845, Johann Friedrich Dieffenbach viết một văn bản đầy đủ về chỉnh sửa mũi, đặt tên là Operative Chirurgie.

Năm 1891, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng người Mỹ, John Roe đưa ra hình ảnh minh họa về công việc của mình, một phụ nữ trẻ được ông phẫu thuật cắt bỏ bướu vì lý do thẩm mỹ. Một năm sau đó, Robert Weir thử nghiệm nhưng không thành công với phương pháp ghép mô để dựng lại mũi bị gãy. Một thập kỷ tiếp theo, James Israel, một bác sĩ phẫu thuật người Đức, và George Monks tại Mỹ, đã ghép thành công xương mềm để tái tạo một khiếm khuyết mũi.

Ca phẫu thuật tái tạo mũi đầu tiên của Châu Âu

Thời kỳ chiến tranh thế giới thứ nhất đẩy sự phát triển về y học lên nhanh hơn. Số lượng người chết và chấn thương xảy ra ở phạm vi lớn chưa từng có đã thúc đẩy nhiều mặt trong y tế phát triển. Với tiến bộ trong gây mê và khử trùng cùng với sự ra đời của thuốc kháng sinh, và sự phát triển của phẫu thuật tạo hình đã cho phép các thương binh hòa nhập cuộc sống bình thường nhanh hơn. Các bác sĩ quân đội được yêu cầu điều trị vết thương trên mặt và đầu binh lính. Rất nhiều bác sĩ phẫu thuật có tay nghề cao và sáng tạo ở châu Âu đã khôi phục gần như trọn vẹn các bộ phận của đồng đội sau chiến tranh.

Tiến bộ trong gây mê và chống nhiễm trùng đã cho phép bác sĩ có thể tiến hành các ca phẫu thuật đa dạng, phức tạp hơn, chẳng hạn sửa mũi hay nâng ngực, đó là tiền đề và là nền tảng kỹ thuật để phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại ra đời và phát triển. Thời kỳ hiện đại. Ngay khi phẫu thuật thẩm mỹ được biết đến, các ngôi sao Hollywood đã lập tức bắt kịp xu hưởng và đẩy lĩnh vực này phát triển nhanh hơn. Phẫu thuật thẩm mỹ bắt đầu xuất hiện tại kinh đô điện ảnh tử những năm 1920. Tuy nhiên, thời kỳ này có khá nhiều ca phẫu thuật thất bại.
Nhưng đây cũng là thời kỳ đã thúc đẩy sự chuyển mình của phẫu thuật tạo hình thành phẫu thuật thẩm mỹ. Các kiến thức kỹ thuật trong tạo hình về hàm mặt, mũi, tai v.v.v đã nhanh chóng được áp dụng để nâng mũi, căng da mặt, tạo hình mí v.v.v. Và chính trong thời này, các nhà tư bản đã nhìn ra một yếu tố để thúc đẩy ngành công nghiệp tỷ đô, đó chính là sức ảnh hưởng của giới nghệ sĩ, hay showbiz sẽ hình thành và định hình nên nhu cầu của xã hội với phẫu thuật thẩm mỹ.

Lịch sử hiện đại của phẫu thuật thẩm mỹ thực sự bắt đầu vào những năm 1960 và 1970. Giai đoạn này đánh dấu sự ra đời của Silicone, là chất mới được xem như yếu tố quan trọng trong thẩm mỹ. Năm 1962, bác sĩ Thomas Cronin thử nghiệm túi ngực được làm từ silicone, và trong thập kỷ tiếp theo, silicone đã được phát triển và sử dụng cho nhiều bộ phận khác trên cơ thể với nhiều mục đích và dưới nhiều dạng khác nhau. Và đến ngày nay, nhiều chất liệu nhân tạo tiên tiến đã ra đời, Silicone vẫn đang là vật liệu được sử dụng rộng rãi, nhất là trong phẫu thuật nâng mũi cho người Châu Á.

Từ những năm 1980, cùng với sự phát triển về kinh tế xã hội, sự thay đổi nhận thức của công chúng đã khiến phẫu thuật thẩm mỹ được người dân tiếp cận nhiều hơn. Tại Việt Nam, ngành phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ mới chỉ thực sự được “khai sáng” dưới bàn tay của bác sĩ Nguyễn Huy Phan – người được coi như là ông tổ của ngành phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ tại Việt Nam đã bắt đầu những phẫu thuật tạo hình đầu tiên vào năm 1959.
Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, cùng với sự phát triển hạn chế của ngành ngoại khoa, các kỹ thuật tạo hình được áp dụng một cách không hệ thống. Sang đến giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, các phẫu thuật viện quân y là những người được đào tạo bài bản về Phẫu thuật tạo hình tại một số nước Đông Âu, đây trở thành hạt nhân để phát triển nhân lực cho chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình.

Đến năm 1991, Bộ môn Phẫu Thuật tạo hình của trường Đại Học Y Hà Nội được thành lập, đánh dấu một chuyên ngành mới mẻ của y học Việt Nam. Đây cũng là thời kỳ mở cửa của nước ta, các kỹ thuật tạo hình mới được tiếp thu nhờ du học ở các nước phương tây đã giúp cho nghành Phẫu thuật tạo hình Việt Nam tiến gần hơn với trình độ của thế giới, trong đó, các kỹ thuật về thẫm mỹ cũng theo đó được du nhập vào. Tại Sài Gòn, việc nâng mũi đã xuất hiện từ năm 1963 dưới bàn tay của các bác sĩ đến từ Mỹ, sau đó là nâng mũi bằng tiêm Silicon ra đời (nâng mũi không phẫu thuật) năm 1978. Cho đến nay, đây vẫn là thị trường phát triển lớn và đa dạng của phẫu thuật thẩm mỹ .
Lợi ích và nguy cơ
Như đã nói ở trên, xã hội càng đi lên, kinh tế phát triển thì phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ càng có cơ hội phát triển. Nhưng nhu cầu, quan điểm về đẹp cũng như đối tượng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ cũng thay đổi theo thời gian theo quốc gia và sắc tộc khác nhau. Đến ngày nay, phẫu thuật tạo hình không chỉ được điều trị trong những trường hợp chấn thương, dị dạng…phẫu thuật thẩm mỹ cũng không chỉ đáp ứng nhu cầu làm đẹp. Các đối tượng chuyển giới và các ca thay đổi nhân dạng toàn thân đã đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ của cả phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ, cũng như các biện pháp thẩm mỹ nội khoa khác.
Phẫu thuật thẩm mỹ thực sự đem đến sự tự tin, và cơ hội cho người lựa chọn nó. Trong quá khứ, cách đây 40 năm, những phương pháp tạo hình mũi đã thâm nhập sâu vào nhu cầu làm đẹp của người Nhật Bản bởi thực tế, mũi của người Nhật rất thấp. Sự thay đổi có chủ đích do các chính sách về hôn nhân và gia đình khuyến khích kết hôn và cải thiện giống nòi với người phương Tây. Nhưng các phương pháp tạo hình mũi chỉ thực sự được phổ biến và phát triển khi nó thâm nhập vào thị trường Hàn Quốc. Chính trong thời điểm suy thoái về kinh tế của Hàn Quốc, những người có ngoại hình tốt hơn luôn được nhận ưu tiên trong xin việc làm.
Phẫu thuật thẩm mỹ còn giúp giải quyết những rắc rối do làn da thoái hóa bằng các phẫu thuật cắt da mi mắt, căng da mặt, căng da bụng, hay thu ngọn ngực. Đây là những rắc rối không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ bên ngoài mà còn ảnh hưởng đến sự thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày cũng như ảnh hưởng đến một phần chức năng của cơ thể. Ngày nay, phẫu thuật thẩm mỹ không xâm lấn và nội khoa thẩm mỹ đã đem đến nhiều lựa chọn, an toàn và hiệu quả hơn cho chúng ta. Nhưng vẫn còn đó rất nhiều nguy cơ khi kỹ thuật không được thực hiện đúng cách, tại các cơ sở chưa được cấp phép và trong những điều kiện không an toàn.

Biến chứng của thẩm mỹ
Phẫu thuật thẩm mỹ là con đường ngắn nhất giúp bạn đạt tới vẻ đẹp như mong đợi. Tuy nhiên, trên thực tế, phẫu thuật thẩm mỹ có thể để lại những tác hại khó lường và những biến chứng không mong muốn bởi các nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan: Sẹo: Bất kì một vết thương rạch da nào cũng sẽ để lại sẹo, đó là sự hình thành không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, các đường sẹo được liền thương tốt không phải là vấn đề bởi nó sẽ được các phẫu thuật thuật viên ẩn ở các vị trí có thể che dấu được. Các biến chứng về sẹo mới là vấn đề phải nhắc đến. Biến chứng về sẹo bao gồm: sẹo phì đại, sẹo lồi, sẹo lõm.
Các nguyên nhân tạo ra sẹo có thể tới từ: Nhiễm trùng vết mổ, Đường rạch da kém, nham nhở, tổn thương mép da trong mổ do kỹ thuật kém. Đi vào các đường vận động và căng da. Sức khỏe, tầm soát trước mổ rất quan trọng, nếu sức khỏe không tốt, mắc mộy số bệnh lý liên quan đến huyết áo, tim mạch, tiểu đường… hoặc dị ứng thuốc… khi phẫu thuật thẫm mỹ sẽ khiến bệnh tình chuyển biến xấu nếu không được điều trị và dự phòng ổn định trước đó. Ngoài ra, trong thai kỳ là chống chỉ định tuyệt đối với phẫu thuật thẩm mỹ. Nhiễm trùng: Thông thường nguy cơ nhiễm trùng xảy ra khá hiếm đối với cơ sở thẩm mỹ đã được cấp phép từ Bộ y tế nhưng đối với các địa chỉ làm đẹp nhỏ lẻ, tự phát thì đây là chuyện không hiếm. Nhiễm trùng là biến chứng rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng của khách hàng. Đối với đại phẫu hoặc kết hợp nhiều thủ thuật thì nguy cơ nhiễm trùng càng cao và hậu quả để lại càng nhiều..

Hoại tử: Tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ có thể gặp phải là hoại tử 1 phần hoặc toàn phần vùng can thiệp chỉnh sửa. Hoại tử được hiểu là các tế bào chết đi do không có sự trao đổi chất, thiếu oxy cung cấp để nuôi sống khu vực này. Hoại tử có thể xảy ra khi bạn thẩm mỹ không đảm bảo chất lượng, điều kiện vô trùng trong toàn bộ quá trình thực hiện. Tuy nhiên, ở các cuộc đại phẫu thì khả năng hoại tử sẽ xảy ra nhiều hơn do phải can thiệp nhiều vùng/bộ phận khác nhau. Xuất huyết, tụ máu hậu quả của phẫu thuật thẩm mỹ thường gặp nhất là tình trạng xuất huyết, tụ máu, chảy dịch huyết tương. Máu tụ là khi có bề ngoài căng cứng, hơi sưng nề hoặc sưng nặng, da chuyển màu xanh tím và có thể nhìn rõ mạch máu.

Tụ máu sau 1 thời gian có thể dần biến mất hoặc biến chứng nặng hơn trở nên tê liệt, viêm da,.. Nếu tình trạng diễn biến xấu có thể cần đến những ca phẫu thuật bổ sung trong thời gian sớm nhất. Liệt hoặc tổn thương dây thần kinh có thể khiến bạn khó vận động trong 1 thời gian từ vài tháng đến 1 năm. Đây là biến chứng cấp độ nặng, có thể xảy ra nếu khách hàng sử dụng dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ kém chất lượng tại các cơ sở làm đẹp chui, bác sĩ không có tay nghề chuyên môn. Biến chứng của vật liệu cấy ghép: Với những trường hợp phẫu thuật có sử dụng vật liệu cấy ghép như nâng mũi bằng vật liệu nhân tạo, độn túi ngực, độn mông. Nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, bác sĩ thiếu kinh nghiệm, hay nguy hiểm hơn là được thực hiện bởi người không phải là bác sĩ, những nguy cơ biến chứng là không thể tránh khỏi.

Các biến chứng bao gồm: trồi – lộ vật liệu, vật liệu di động, bao xơ co rút. Các nguyên nhân đến từ nhiễm trùng, sai đường mổ, bóc tách khoang không phù hợp và gây tổn thương mô trong quá trình phẫu thuật, di ứng với vật liệu cấy ghép, đặt vật liệu cấy ghép không phù hợp kì vọng quá nhiều một trong những tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ lớn nhất nằm ở yếu tố con người bao gồm khách hàng và bác sĩ. Chính yếu tố kì vọng kết quả thẩm mỹ hoàn hảo của khách hàng và trình độ tay nghề của bác sĩ dẫn tới sự không hài lòng với kết quả đạt được. Thực tế chứng minh nhiều ca phẫu thuật trùng tu nhan sắc của các ngôi sao không bao giờ dừng lại bởi yếu tố kì vọng quá cao.Từ đó, những ca thảm họa phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng nhiều và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người đang định tu sửa nhan sắc của mình.

Chi phí cho mỗi cuộc phẫu thuật thẩm mỹ thường không được bảo hiểm y tế hỗ trợ nên khách hàng phải bỏ ra 1 số tiền lớn. Ngoài ra, quá trình hồi phục cũng đòi hỏi bạn phải kiêng khem và thực hiện nghiêm ngặt đơn thuốc, thực đơn riêng của bác sĩ. Đây cũng là khoản phụ phí lớn mà bạn cần lường trước khi quyết định thẩm mỹ tạo hình. Hậu quả phẫu thuật thẩm mỹ khi về già. Một số biến chứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bạn ngay sau phẫu thuật hoặc một số đại phẫu như: hàm mặt, nâng ngực, căng da…sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi về già do sự thay đổ về cấu trúc cơ, da, khung xương trên cơ thể bạn.

Phân biệt cơ sở thẩm mỹ và dịch vụ thẩm mỹ
Loạn quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ nhu cầu làm đẹp là chính đáng. Nắm bắt nhu cầu ấy, dịch vụ thẩm mỹ cũng phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Chỉ cần gõ từ khóa “thẩm mỹ viện ở Đà Nẵng” đã cho hàng ngàn kết quả dẫn đến các cơ sở làm đẹp, dịch vụ thẩm mỹ, thẩm mỹ viện,… Trên địa bàn cả nước và TP Đà Nẵng hiện nay có rất nhiều quảng cáo, treo biển cơ sở làm đẹp, có dùng từ “Thẩm mỹ”, “Spa”…vv; theo quảng cáo các cơ sở này có thể thực hiện hầu hết các kỹ thuật thẩm mỹ và xâm lấn, được thực hiện bởi các chuyên gia đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực. Thậm chí tại một số cơ sở hoạt động spa cũng “quảng cáo” cung cấp các dịch vụ tiêm filler, botox thẩm mỹ, nâng sữa mũi, hút mỡ,… liên quan đến vấn đề tiêm (chích), kỹ thuật xâm lấn của y tế.

Nhu cầu làm đẹp bản thân là chính đáng, nhưng người dân phải tỉnh táo phân biệt cơ sở nào có Giấy phép hoạt động và phạm vi hành nghề được phê duyệt ra sao? cơ sở nào không có Giấy phép hoạt động (chui) hoặc hoạt động không đúng phạm vi hành nghề; Do vậy khi đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế người dân có quyền yêu cầu cơ sở cho biết cơ sở có Giấy phép hoạt động không và Phạm vi hoạt động chuyên môn là gì để yên tâm thực hiện. Phải phân biệt rõ 2 loại hình “thẩm mỹ”: Cơ sở thẩm mỹ phải có giấy phép hoạt động (do Sở Y tế hoặc Bộ Y tế cấp) Gồm: Bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ; phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt .

Các cơ sở này được phép thực hiện các kỹ thuật do Sở Y tế hoặc Bộ Y tế phê duyệt. Do vậy khách hàng có thể yêu cầu cơ sở cung cấp Giấy phép hoạt động và các kỹ thuật do cơ quan chức năng phê duyệt cho cơ sở này. Các kỹ thuật không có trong phê duyệt thì không được thực hiện. Khách hàng tuyệt đối không nên sử dụng các dịch vụ chưa được phê duyệt sẽ rất nguy hiểm. Đến thời điểm hiện tại, về loại hình cở sở thẩm mỹ cần phải có giấy phép hoạt động, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 29 cơ sở (danh sách chi tiết đính kèm): trong đó 11 bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ; 01 phòng khám đa khoa và 17 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ.

Cơ sở không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động (là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thuộc hình thức cơ sở dịch vụ y tế, không cần có bác sỹ thẩm mỹ).Phạm vi hoạt động của cơ sở dịch vụ thẩm mỹ bao gồm các dịch vụ đơn giản như: Chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc da/da mặt/toàn thân, phun xăm/thiêu thẩm mỹ, kỹ thuật vẽ chân mày 3D thẩm mỹ; không bao gồm dịch vụ gội đầu, trang điểm, làm móng, xoa bóp.Các cơ sở này không cần phải có bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình hoặc chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hoặc chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ phụ trách chuyên môn nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Cơ sở này không được phép thực hiện các kỹ thuật như: tiêm (chích), các dịch vụ tiêm filler, botox hoặc các phẫu thuật, thủ thuật khác. Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ.

Do vậy nếu khách hàng đến các cơ sở này để làm các dịch vụ “Chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc da/da mặt/toàn thân, phun xăm/thiêu thẩm mỹ, kỹ thuật vẽ chân mày 3D thẩm mỹ” mà cơ sở này cung cấp thêm cho khách hàng tham khảo các dịch vụ tiêm (chích), các dịch vụ tiêm filler, botox hoặc các phẫu thuật, thủ thuật khác, nhưng không cung cấp được Giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục chuyên môn kỹ thuật do cơ quan chức năng là Sở Y tế và Bộ Y tế cấp thì khách hàng tuyệt đối không được làm các kỹ thuật này vì sẽ rất nguy hiểm.

DANH SÁCH CÁC CƠ SỞ PHẪU THUẬT THẨM MỸ TRÊN ĐỊA BÀN TP. ĐÀ NẴNG

TT Tên cơ sở Địa chỉ Số điện thoại Người phụ trách chuyên môn
I. Cơ sở khám chữa bệnh có chuyên khoa thẩm mỹ/có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ
1 Bệnh viện Đà Nẵng 124 Hải Phòng, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu 0236.3821118 Lê Đức Nhân
2 Bệnh viện Phụ Sản Nhi 402 Lê Văn Hiến, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn 0236.3957777 Trần Đình Vinh
3 Bệnh viện Da liễu 91 Dũng sĩ Thanh Khê, P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê 0236.3756951 Kim Văn Hùng
4 Bệnh viện đa khoa Tâm Trí 64 Cách Mạng Tháng 8, P. Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ 0236.3679555 Võ Văn Thu
5 Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng Đường Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu 0236.3711111 Nguyễn Tường Vân
6 Bệnh viện đa khoa Gia Đình 73 Nguyễn Hữu Thọ, P. Hòa Thuận Nam, Q. Hải Châu 0236.3632111 Trần Hùng
7 Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ 161 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê 0236.3509808 Phạm Nguyễn Cẩm Thạch
8 Bệnh viện C Đà Nẵng 122 Hải Phòng, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu 0236.3821480 Nguyễn Trọng Thiện
9 Bệnh viện 199 Bộ Công An 216 Nguyễn Công Trứ, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà 0236.3985276 Quách Hữu Trung
10 Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng 95 Quang Trung, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu 0236.3887662 Đỗ Văn Thành
11 Bệnh viện Mắt Đà Nẵng 68 Phan Đăng Lưu, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu 0236.3624283 Nguyễn Quốc Đạt
12 Trung tâm Y khoa – Đại học Đà Nẵng 91A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu 0236.3849.324 Lê Viết Nho
II. Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ
1 Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ BS Hưng 31 Hoàng Hoa Thám, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê 0236.2219 825 Nguyễn Hữu Hưng
2 Thẩm mỹ viện Trương Kiều Xuân 262-264 (318 mới) Nguyễn Văn Linh, P. Thạc gián, Q. Thanh Khê 0236.3650084/0903440939 Trần Sỹ Tân
3 Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Skinlab spa 79 Yên Bái, P. Phước Ninh, Q. Hải Châu 0236.6255 299 Phạm Trần Xuân Anh
4 Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Bảo Ân 21/24 Lê Hồng Phong, P. Phước Ninh, Q. Hải Châu 0236.3565 678 Võ Đắc Truyễn
5 Thẩm mỹ viện BS Nhân 47 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu 0905121022 Nguyễn Hiền Nhân
6 Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Linh Châu 06 Ngô Gia Tự, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu 0913494433 Huỳnh Thái Sơn
7 Thẩm mỹ viện Thục Đoan 377 Ngô Quyền, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà 0914240016 Trần Văn Trọng
8 Thẩm mỹ quốc tế Diva 104 Hoàng Hoa Thám, P. Thạc gián, Q. Thanh Khê 0236.3633655 Đặng Văn Nhẫn
9 Phòng khám ck phẫu thuật thẩm mỹ 814/25B Trần Cao Vân, P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê 0905022098 Văn Ngọc Kỳ
10 Viện thẩm mỹ Văn Trường 67 Nguyễn Tri Phương, P. Tân Chính, Q.Thanh Khê 0977886622 Văn Trường
11 Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Đông Á 293 Hùng Vương, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê 0918344567 Lê Tấn Hùng
12 Thẩm mỹ viện Nguyên Thu 219 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê 0905046146 Tôn Nữ Cẩm Tú
13 Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Pamas Spa 188 Hoàng Diệu, P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu 0236.3868900 Nguyễn Quốc Việt
14 Thẩm mỹ viện quốc tế QC 82 Nguyễn Văn Linh, P. Nam Dương, Q. Hải Châu 0903591951, 0905323204 Tăng Trung Kim Sơn
15 Thẩm mỹ Á Âu 173 Nguyễn Chí Thanh, P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu 0236.3941285 Hoàng Đại May
16 Chi nhánh Công ty TNHH Y khoa và thẩm mỹ Tuấn Linh 418 Hùng Vương, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê 0933666651 Nguyễn Tiến Dũng
17 Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Gangnam Tầng 02, Khách sạn Mường Thanh Luxury Sông Hàn – 115 Nguyễn Văn Linh, Phường Nam Dương 0932278888 Nguyễn Đức Khánh

 

                                                                                                       Đắc Bình-Văn Hanh