Đà Nẵng: Đối thoại các doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc

Print Friendly, PDF & Email

Ngày 24/9/2021,  các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp bày tỏ sự vui mừng khi thành phố quan tâm tổ chức hội nghị và bày tỏ nguyện vọng để sớm khôi phục và ổn định sản xuất.

Ông Nguyễn Thanh Phúc – Giám đốc Đối ngoại cấp cao HEINEKEN Việt Nam; Tổng giám đốc HEINEKEN Đà Nẵng đánh giá rất cao nỗ lực của Lãnh đạo và Chính quyền TP trong việc tổ chức cuộc đối thoại quan trọng trong bối cảnh đaị dịch đang diễn ra hôm nay để lắng nghe những khó khăn cũng như kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp từ đó đưa ra các giải pháp sát với thực tiễn, linh hoạt, sáng tạo và đột phá hơn nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua được giai đoạn đấy thách thức như hiện nay.

Đứng trước bối cảnh đầy thách thức này, để chia sẽ và cung cấp bức tranh rõ hơn từ thực tiễn hoạt động hiện nay của doanh nghiệp, cho phép tôi làm nổi bật  mấy vấn đề sau:

Đại diện Doanh nghiệp Hàn Quốc phát biểu                 

Mô hình “ba tại chỗ” (3C) và các biện pháp hạn chế đi làm việc như hiện nay theo yêu cầu của Chính quyền đặt ra là không bền vững.  Thách thức tiếp theo là sự gián đoạn đáng kể trong việc phân phối sản phẩm của chúng tôi đến khách hàng. Chủ yếu là do chính quyền địa phương có sự không rõ ràng và nhất quán trong cách giải thích “hàng hóa thiết yếu”.            

Quang cảnh tham dự Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp                    Về dài hạn, nền kinh tế thành phố cần được hỗ trợ để phục hồi trở lại gần như trước đây. Trong khi hỗ trợ xuất khẩu là rất quan trọng đối với nền kinh tế thành phố, chúng ta không được bỏ qua sự phục hồi của nền kinh tế trong nước và nên hỗ trợ doanh nghiệp địa phương.

Đề nghị TP sớm xây dựng và ban hành kế hoạch phục hồi kinh tế và kịch bản thích ứng an toàn với dịch bệnh trong mọi hoàn cảnh trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế và các địa phương khác đang triển khai đặc biệt là TP HCM và có sự tham gia đầy đủ của doanh nghiệp và người dân.

Quang cảnh Hội nghị Đối thoại hợp tác của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.                 

Ông Ciprian Bota, Giám đốc hoạt động công ty Universalb Alloy Corporation Việt Nam  bày tỏ các công ty được hoạt động 100% lực lượng lao động. Đà Nẵng nên căn cứ vào tình hình hiện tại đưa ra các biện pháp trong tương lại. Các chuyến bay nội địa đến Đà Nẵng cần nối lại để thuận tiện cho việc đi lại trong nước. Giảm bớt yêu cầu đầu vào đối với các chuyên gia và lao động kỹ thuật nước ngoài.

Bế mạc Hội nghị  các doanh nghiệp cam kết đóng góp vào tương lai và sự phục hồi đó, và chẳng hạn như sẽ bảo vệ nhân viên của chúng tôi, trực tiếp và gián tiếp tốt nhất có thể. Tuy nhiên, chúng tôi cần sự hỗ trợ đầy đủ từ chính phủ để đưa ra các phản ứng chính sách giúp chúng tôi vượt qua tình huống khó khăn này và ổn định thị trường càng sớm càng tốt.

Khánh Huyền