Đà Nẵng: Bãi đỗ xe thông minh 255 Phan Châu Trinh Đà Nẵng, góp phần bảo đảm ATGT, chống dịch Covid-19

Thành phố Đà Nẵng hiện nay trong tình trạng có số lượng phương tiện ô tô tham gia lưu thông vượt cấp số nhân so với những năm trước đây, nhiều phương tiện đậu, đỗ trên các tuyến đường chính dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ, nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông  trong khu vực là điều không tránh khỏi.

Nhân viên sử dụng công nghệ đưa ô tô vào nhà.

Chính điều này UBND Tp Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở GTVT có phương án xây dựng bãi đỗ xe thông minh và giao cho Công ty  Cổ phần cầu đường Đà Nẵng thiết kế, thi công, quản lý đưa vào hoạt động thử nghiệm 3 tháng không thu phí và sau đó có thu phí. Bãi giữ xe thông minh tự động đưa vào hoạt động : Dự án Bãi đỗ xe tại địa chỉ số 255 đường Phan Châu Trinh TP. Đà Nẵng (giai đoạn 1) đã được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 2099/QĐ-UBND ngày 25/5/2018 và triển khai thi công xây dựng.

Sau gần 2 năm thi công xây dựng, công trình đã hoàn thành và đưa vào vận hành thử nghiệm từ ngày 20/9/2019. Với quy mô: đây là Bãi đỗ xe thông minh dạng xếp hình gồm 2 block 6 tầng (5 khoang và 1 tầng) với 50 vị trí đỗ xe. Bãi đỗ xe 255 Phan Châu Trinh bắt đầu đưa vào vận hành thử từ ngày 20/9/2019, thời gian vận hành thử 3 tháng, không thu phí. Trước khi đưa vào vận hành thử, Chủ đầu tư đã thực hiện đăng tin truyền thông trên các phượng tiện thông tin đại chúng để người dân biết tham gia gửi xe.

Nhân viên hướng dẫn xe vào ô.

Điều đáng nói, hiệu quả của bãi giữ xe tự động trong những ngày đầu chỉ có 10-12 xe gửi mỗi ngày, nhưng đến nay người dân đã quen dần với việc gửi xe ở bãi.  Hiện nay số lượng xe gửi mỗi ngày đã tăng lên đến 25-30 xe, đạt công suất khoảng 50-60% của bãi đỗ xe.  Đến ngày 20/11/2019 đạt công suất 100%, hết chỗ chứa.

Theo ông Võ Thành Được- Tổng Giám đốc  Công ty cổ phần cầu đường Đà Nẵng, cho biết: “Bãi giữ xe vận hành  tự động hoá được cài đặt phần mềm theo công nghệ của Nhật Bản.Tại gác chắn tự động, khách vào gửi sẽ  được phát thẻ để chủ động quẹt thẻ ra vào, sau đó vận hành đưa xe vào bãi đỗ hoặc đi ra bằng thao tác đơn giản. Mỗi khoang đều được thiết kế các vạch vàng cảm biến, tài xế tự lùi xe vào đúng khoảng quy định để đảm bảo an toàn, dưới sự hướng dẫn của nhân viên phụ trách. Sau khi chủ phương tiện hoàn tất vào khoang, nhân viên sẽ điều khiển vận hành bãi đỗ xe thông qua hệ thống tự động xếp hình.

Bãi giữ xe thông minh hướng đi vào.

Để kiểm soát phương tiện ra vào, ngay cổng bãi đỗ xe được gắn 4 camera, bố trí nhiều góc khác nhau. Các dữ liệu từ đây được truyền trực tiếp về phòng điều hành để nhân viên túc trực kiểm tra, nhận thông tin loại xe để có kế hoạch sắp xếp phù hợp trong các khoang trống. Mô hình bãi giữ xe này sẽ giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ đối với các tuyến đường giao thông chính trong Trung tâm thành phố khi những giờ tan tầm.

Được biết, qua khảo sát và phản hồi của khách hàng về bãi giữ xe thông minh tự động  sơ bộ thì người dân vẫn mong muốn được đậu trong bãi. Mới lần đầu vào gửi xe thì thao tác còn bỡ ngỡ nhưng chỉ vài lần, việc đỗ xe và lấy xe trở nên đơn giản. Khi đã quen rồi thì khoảng trên dưới 1 phút là hoàn tất, nhanh hơn việc tìm kiếm chỗ đậu, tấp vào lề ở ngoài đường gấp nhiều lần. Đặc biệt gửi xe nơi đây bảo đảm sự an toàn, bảo quản tuyệt đối không sợ mưa nắng.

Nhân viên kiểm tra qua hệ thống.

Ông Lê Văn Trung-Giám đốc Sở GTVT-Phó trưởng ban trực Ban ATGT TP.Đà Nẵng khẳng định: Hiện nay TP Đà Nẵng đang trong tình trạng diễn ra nạn kẹt xe, nhất là trong thời gian tan tầm buổi trưa hoặc buổi chiều, có nhiều nguyên nhân diễn ra nạn ùn tắc giao thông, là do xe đậu đỗ hai bên đường, không những xe mô tô, xe máy mà còn các phương tiện ô tô các tỉnh khác đến Đà Nẵng làm việc du lịch, kinh doanh…Do vậy nạn kẹt xe là không thể tránh khỏi, trước mắt để giải quyết vấn đề “dài hơi”, Sở GTVT đã và đang tham mưu UBND TP có chiến lược lâu dài để xây dựng thêm nhiều địa điểm gửi xe phục vụ nhân dân. UBND TP Đà Nẵng cũng đã xúc tiến hồ sơ chọn địa điểm  xây dựng thêm Nhà giữ xe thông minh-Ông Lê Văn Trung-chia sẻ.

Mặc dù trong tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra, song khách hàng vẫn đến gửi xe như những ngày thường chưa có dịch và luôn chấp hành sự chỉ đạo của UBND thành phố, thực hiện nghiêm túc  theo thông điệp “5K” của Bộ y tế quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

                                                                                                           Đắc Bình