Đà Nẵng: 750.000 cử tri thực hiện quyền dân chủ của mình để chọn ra đại biểu “có tài có đức-vừa hồng vừa chuyên”

Sáng nay 23/5/2021 toàn  TP Đà Nẵng đã diễn ra ngày hội lớn Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026. Tại Tổ bầu cử số 6 thuộc phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ  khai mạc. Người dân đã có mặt từ sớm với tinh thần hăng hái, phấn khởi  để sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ công dân với ngày hội lớn của dân tộc.

Tại khu vực  bầu cử, Phó bí thư thành ủy- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh dự Lễ khai mạc và tham gia bỏ phiếu cùng với 2.017 cử tri thuộc 9 Tổ dân phố, từ Tổ 48 đến tổ 56. Trước đó để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 thì trong ngày 20/5/2021 đại diện các hộ gia đình tại khu vực đã được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Sar Covi-2.  Tại không gian nơi đây được bố trí rất rộng rãi, thoáng mát,  tạo điều kiện thuận lợi cho bà con cử tri thực hiện quyền công dân của mình.

Lễ khai mạc bầu cử được tiến hành nhanh gọn, bảo an toàn, an ninh trật tự. Các lực lượng phối hợp đã có mặt từ rất sớm để thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, sát khuẩn, thực hiện giãn cách tại khu vực bỏ phiếu được thực hiện nghiêm ngặt để bảo đảm an toàn tuyệt đối, góp phần tạo thành công cho cuộc bầu cử.

Trước đó, đến kiểm tra khu vực bỏ phiếu số 9, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị phối hợp trong công tác bầu cử; cử tri chấp hành tốt các quy định về bầu cử và phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bảo đảm đúng các quy định về công tác bầu cử và phòng, chống dịch bệnh. Tạo điều kiện thuận lợi để cử tri đến bầu cử bảo đảm thời gian, góp phần để cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố thành công tốt đẹp.

Cùng ngày UBND phường Nại Hiên Đông, và UBND phường Mân Thái, quân Sơn Trà, TP Đà Nẵng là hai đơn vị  có cử tri đi bầu sớm nhất. Điều đáng nói có những cử tri khuyết tật ngồi xe lăn vẫn đến Tổ bầu cử để bỏ phiếu làm tròn nghĩa vụ quyền công dân của mình. Trao đổi với PV, ông Cao Đình  Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông cho biết: Phường có  tổng số có 9 tổ và 19.000 cử tri đi bầu, trong đó có 6 điểm cách ly, 5 điểm an toàn, địa phương chúng tôi chấp hành theo thông điệp  “5 K”  của Bộ y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngay từ đầu chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ nhân viên khi đến điểm bầu cử phải chấp hành kê khai y tế từ nhà, trước khi vào điểm bầu cử phải đo thân nhiệt, sát khuẩn đứng đúng khoảng cách theo vị trí của mình.

Ông Nguyễn Lâm Hà-Chủ tịch UBND phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, cho biết thêm: Phường chúng tôi có  9 tổ bầu cử và 12.320 cử tri tham gia đi bỏ phiếu, có 4 điểm phong tỏa F2 cứng gồm có 70 hộ. Trong đó có 14 trường hợp đau ốm, già yếu không tham gia đi bầu cử trực tiếp, cuối giờ Tổ phụ trách bầu cử sẽ đem thùng phiếu đến tận nhà để bà con thực hiện nghĩa vụ quyền công dân bỏ phiếu của mình.

Đánh giá sơ bộ buổi khai mạc, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP  Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, tất cả 525 điểm bầu cử trên địa bàn thành phố đều diễn ra lễ khai mạc và triển khai bầu cử bảo đảm đúng thời gian quy định, quy trình bầu cử từ 7 giờ sáng, dự kiến kết thúc vào lúc 19 giờ cùng ngày an toàn trật tự, thực hiện nghiêm phòng, chống dịch Covid-19.

Được biết, hiện TP Đà Nẵng có 2.385 người cách ly tại nhà, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế và khu vực bị phong tỏa. Công tác tổ chức bầu cử cho cử tri đang thực hiện cách ly y tế được cán bộ các tổ bầu cử cùng các nhân viên y tế bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vừa đúng quy định pháp luật về bầu cử.

Một số hình ảnh pv ghi lại trong ngày bầu cử

Lãnh đạo thành phố, quận làm lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu (Ảnh ĐB).
Các cử tri trong buổi lễ khai mạc bầu cử tại tổ bầu cử.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có mặt từ sớm để bỏ phiếu.(ngồi giữa)
Ông Lê Trí Tập-nguyên Chỉ tịch UBND tỉnh Quảng Nam là người đến bỏ phiếu sớm nhất(ngồi giữa-Ảnh ĐB)
Cử tri đi xem danh sách ứng cử viên bầu cử.
Các nhân viên y tế thực hiện các bước đo thân nhiệt và sát khuẩn cho cử tri
Đoàn viên TN tham gia đo thân nhiệt, sát khuẩn cho cử tri.
Tổ bầu cử kiểm tra thùng phiếu trước khi bầu cử (Ảnh HQ).
Tổ bầu cử kiểm tra thùng phiếu trước khi bầu cử (Ảnh ĐB).
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 6, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu.
Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng bỏ phiếu thực hiện quyền công dân
Hỗ trợ cử trị đi lại khó khăn trong bầu cử.
Lực lượng chức năng bảo vệ an ninh tổ bầu cử.
Pa nô phục vụ tuyên truyền ngày Hội non sông.
Phóng viên báo chí tác nghiệp trong ngày bầu cử (ảnh ĐB).
Tổ bầu cử đưa thùng phiếu vào vùng phong tỏa cho bà con bầu cử)Ảnh ST).
Phục vụ bỏ phiếu trong vùng cách ly.

                                                                                    Đ. Bình-H.Quảng-Q.Minh