Khi TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam bước vào cao điểm của dịch COVID-19, nhiều chương trình thiện nguyện được thành lập kêu gọi hỗ trợ cho người dân vùng dịch. “Chuyến rau vui vẻ” là một chương trình thiện nguyện đồng hành cùng TP.HCM – Đồng Nai – Bình Dương chống dịch.
Khởi xướng từ một cuộc giải cứu bắp cải, khoai lang cho bà con nông nhân, các thành viên nhóm thiện nguyện “Chuyến rau vui vẻ” đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của người dân. Từ đó nhóm quyết định mở rộng công cuộc giải cứu nhỏ thành công cuộc giải cứu lớn hơn, ý nghĩa hơn, đồng hành cùng TP.HCM – Đồng Nai – Bình Dương với sứ mệnh kết nối nhiều địa phương cung cấp rau, củ ủng hộ cho cho bà con khu cách ly, phong tỏa, bệnh viện vùng dịch.
Chia sẻ trên fanpage, đại diện “Chuyến rau vui vẻ” cho biết: “Lúc đầu thấy bà con nông dân kêu giải cứu bắp cải, chúng mình định thu mua 5000 cái bắp cải thôi. Rồi lại thấy bà con cần giải cứu khoai lang, lại định trong 1 tuần kêu gọi giải cứu 8 tấn khoai. Không ngờ chỉ trong 1 buổi sáng là xong! Vậy là quyết tâm khởi đầu “Chuyến rau vui vẻ” với mục tiêu kép: vừa giúp bà con vùng dịch có rau xanh, vừa giúp được bà con nông dân có đầu ra”

Kết quả đợt 1 (9/7-26/7) chương trình “Chuyến rau vui vẻ” đã quyên góp được 185 tấn rau, hơn 1000 phần quà đặc biệt (gạo, mì, cá, rau, sữa) để giúp hơn 200.000 bà con vùng dịch và kết nối hơn 1500 tình nguyện viên (TNV) tham gia. Đồng thời nhận được sự phối hợp giúp đỡ của rất nhiều mạnh thường quân, nhiều vườn rau, tổ chức từ thiện, đội phản ứng nhanh, đội giao nhận vận chuyển khác.
Thông qua các cơ quan như UBND, Hội Chữ thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên các địa phương, “Chuyến rau vui vẻ” đã nắm được danh sách các bếp từ thiện, bệnh viện dã chiến, khu cách ly, phong tỏa và đã gửi rau đến được 80 điểm cần hỗ trợ ở 21 quận huyện tại TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai.




Người dân TP.HCM đang thực hiện chỉ thị 16 ở nhà chống dịch nhưng muốn an tâm ở nhà thì nhu cầu về ăn uống, thực phẩm, rau củ phải đảm bảo. Nhiều người dân khó khăn lại không có điều kiện mua thực phẩm. Chính vì thế, mặc dù tình hình dịch bệnh nguy hiểm, điều kiện mua sắm thực phẩm thiết yếu cũng như vận chuyển hàng hóa khó khăn nhưng “Chuyến rau vui vẻ” vẫn luôn nổ lực không ngừng vì sự no ấm, an toàn của người dân trong mùa dịch.

Hiện chương trình “Chuyến rau vui vẻ” đã kết thúc đợt 1 và nhận được rất nhiều sự đăng kí nhận rau của người dân, đợt 2 sẽ bắt đầu từ ngày 3/8. Dự kiến chuyến hàng chở rau tiếp theo sẽ từ Thanh Hóa chuyển vào TP.HCM vào ngày 5/8.
Những TNV của “Chuyến rau vui vẻ” với trái tim nhiệt huyết luôn sẵn sàng hỗ trợ khi người dân cần. Người dân ở các khu vực phong tỏa, khu cách ly, các hộ gia đình khó khăn có thể điền thông tin đăng kí nhận rau theo link https://bitly.com.vn/h4z2tt để được hỗ trợ kịp thời.
Bích Dung