30 C
Hanoi
Thứ Sáu, 26 Tháng Bảy, 2024

Chủ tịch Hội CSVN PGS- TS  Nguyễn Hồng Tiến: “Chuyển đổi số trong ngành Chiếu sáng ở Việt Nam – cơ hội để các doanh nghiệp, hội viên chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau,…”

Print Friendly, PDF & Email

Nhân dịp đón Xuân mới 2024 – tết Giáp Thìn, PGS- TS  Nguyễn Hồng Tiến Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam (CSVN) dành thời gian trao đổi với bạn đọc, đánh giá về kết quả hoạt động năm 20023 và phương hướng hoạt động của Hội trong năm 2024, năm cuối cùng nhiệm kỳ IV và đầu nhiệm kỳ V của Hội CSVN. Ánh sáng và Cuộc sống trân trọng chuyển tới bạn đọc những nội dung cuộc trao đổi trên.

PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam

Phóng viên (PV): Thưa Chủ tịch, Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh sang nền kinh tế số, nhiều Hội viên, DN lớn của Hội CSVN ở các đô thị lớn, đặc biệt đã ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng theo hướng TKNL, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, phần lớn các DN ở các đô thị, địa phương còn lại gần như chưa có đổi mới gì, theo Chủ tịch đâu là nguyên do, Hội có định hướng, giải pháp gì để giúp các Hội viên của mình có đủ điều kiện thực  hiện thành công sự chỉ đạo chuyển đổi số của Chính Phủ?

PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến (PGS.TS NHT): Như chúng ta biết: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình thay đổi về tư duy và ứng dụng công nghệ và kỹ thuật số để cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng trưởng doanh thu và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Nhận thức đầy đủ vai trò và tầm quan trọng của chuyển đổi số trong cuộc cách mạng 4.0 nhiều doanh nghiệp lớn trên cả nước nói chung và một số doanh nghiệp lớn của ngành chiếu sáng nói riêng như Rạng Đông, Điện Quang, Signify Việt Nam, HeeSun, Sapulico, Hapulico,… đã có bước chuyển đổi số thành công và thực tế đã chứng minh sự thành công này đó là tăng hiệu quả và năng suất lao động, mở rộng thị trường và tăng doanh thu, tăng khả năng cạnh tranh, tối ưu hóa quá trình quản lý; thúc đẩy đổi mới sáng tạo,….

Tuy nhiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vẫn chưa nhận thức đúng vai trò chuyển đổi số, những rào cản đó là quy mô, tổ chức bộ máy, nguồn lực, nền tảng công nghệ thông tin, tư duy kỹ thuật số hay văn hóa chuyển đổi số khiến các doanh nghiệp khó khăn trong công cuộc chuyển đổi số.

Để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong thời gian tới Hội sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc về Chiếu sáng với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Chiếu sáng ở Việt Nam” đây là cơ hội để các doanh nghiệp hội viên chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau về thực hiện chuyển đổi số,…. Mặt khác công tác tuyên truyền cũng cần được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin truyền thông đài, báo, tạp chí: như Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống; trang thông tin điện tử Hội chiếu sáng Việt Nam…; và cũng có thể tổ chức một số lớp tập huấn , đào tạo….. hy vọng các doanh nghiệp hội viên đứng đầu là Lãnh đạo doanh nghiệp thực sự quan tâm về chuyển đổi số từ đó tham gia tích cực vào quá trình này.

 PV: Thực hiện Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg ngày 24/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ, quy định về Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ, không được xây dựng mới,… trong đó có quy định một số thiết bị, đèn chiếu sáng phải loại bỏ. Việc thực hiện quy định trên có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 sẽ ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị Hội viên …..Hội đã có lộ trình tư vấn cho DN, địa phương và tham mưu, đề xuất gì với các Bộ, Ngành liên quan để triển khai hiệu quả Quyết định trên của Chính phủ thưa ông?

PGS.TS NHT: Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã có hiệu ứng tích cực, nhiều doanh nghiệp chiểu sáng đã có những chuẩn bị nhất định vì thế sau khi quyết định ban hành đã không bị động bởi các quy định này. Hội đang thu thập các ý kiến từ các Hội viên về tác động của Quyết định, những vướng mắc, khó khăn cần giải quyết để kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

 PV:  Theo kế hoạch dự kiến, quý 2/2024 nhiệm kỳ IV của Hội CSVN sẽ kết thúc, Hội CSVN sẽ tiến hành tổ chức Đại hội V, nhiệm kỳ (2024-2029), trong phương hướng, nhiệm vụ hoạt động năm 2024 và nhiệm kỳ V, Hội CSVN dự kiến sẽ tập trung vào những lĩnh vực, nhiệm vụ chiến lược gì và giải pháp thực hiện? 

PGS.TS NHT: Như chúng ta biết Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần IV tổ chức vào năm 2019 và năm 2024 Hội sẽ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ V, hiện nay công việc chuẩn bị đang triển khai; khó khăn lớn nhất hiện nay là nhân sự cấp cao ( lãnh đạo Hội và BCH).. có nhiều đồng chí lãnh đạo Hội đã cao tuổi mong muốn được nghỉ, lớp kế cận, thay thế khó khăn.

Cùng với Đại hội sẽ tiến hành tổ chức Hội nghị toàn quốc về chiếu sáng với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Chiếu sáng tại Việt Nam” thông qua Hội nghị này, hy vọng trong ngành sẽ có chuyển biến nhất định để thúc đẩy ngành Chiếu sáng phát triển. Trong nhiệm kỳ tới tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức nhân sự; đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, NCKH và ứng dụng có hiệu quả tiến bộ công nghệ vào sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng; tham gia ý kiến về quản lý lĩnh vực chiếu sáng, các quy định về quản lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn….; Nâng cao chất lượng thông tin, tăng cường vai trò hoạt động của báo chí, truyền thông, tuyên truyền chính sách, định hướng của Chính phủ, thông tin, tư vấn của Ngành chiếu sáng về các hoạt động khoa học công nghệ, sản xuất- xuất kinh doanh,…. tới Hội viên và bạn đọc; mặt khác liên kết với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tổ chức các triển lãm, hội nghị, hội thảo nhằm quảng bá thương hiệu có chất lượng của sản phẩm chiếu sáng Việt Nam….

PV: Xin cảm ơn Chủ tịch

Quang Hùng (Theo TC AS&CS số in Tết 2024)

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT