14 C
Hanoi
Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

Chủ tịch Hội CSVN, Nguyễn Hồng Tiến: “Chuyển đổi số, tiếp tục ứng dụng các công nghệ mới vào lĩnh vực chiếu sáng góp phần giảm phát thải, vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường”

Print Friendly, PDF & Email

Năm 2022, Hội Chiếu sáng Việt Nam đã phối hợp với Bộ Xây Dựng, Ngân hàng phát triển Châu Á tổ chức thành công của Hội nghị khoa học chiếu sáng toàn quốc năm 2022, cùng với nền kinh tế của cả nước đang hồi phục nhanh chóng sau đại dịch Covid 19, các Doanh nghiệp (DN) chiếu sáng đã hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh góp phần không nhỏ trong sự nghiệp chung.

Nhân dịp đón Xuân mới 2023 – tết Qúy Mão, PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Ánh sáng và Cuộc sống về phương hướng hoạt động của Hội trong năm 2023, năm cuối cùng nhiệm kỳ IV Hội CSVN.

PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam

Thưa Chủ tịch, Chuyển đổi số đang ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các Hội viên, nhiều DN như: Điện Quang, Rạng Đông, Sapulico, Hapulico,… đã gặt hái rất nhiều thành công, dành được nhiều giải thưởng công nghệ, được thị trường, các giới chức xếp hạng là DN công nghệ. Vậy DNCS, Hội viên có lệch khỏi “quỹ đạo chiếu sáng”không, ông đánh giá gì về hiện tượng này?

Trước tiên, thay mặt Hội Chiếu sáng Việt Nam xin chúc mừng các doanh nghiệp chiếu sáng đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuát kinh doanh năm 2022,chúc mùng các doanh nghiệp đoạt được các giải thưởng công nghệ có ưy tín trong nước và quốc tế. Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề công nghệ mà là sự thay đổi một cách sâu rộng mọi mặt hoạt động của một tổ chức trên cơ sở tích hợp công nghệ, nói một cách khác chuyển đổi số là quá trình một tổ chức tự mình thay đổi để trở thành một tổ chức số, tổ chức “thông minh” – theo quan niệm về chuyển đổi số như vậy thì các doanh nghiệp chiếu sáng đang đi đúng hướng và tự mình ngày càng hoàn thiện hơn để đáp ứng với môi trường đang canh tranh khốc liệt hiện nay.

Hội nghị khoa học chiếu sáng toàn quốc tháng 6/2022“ Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường hướng tới phát thải dòng bằng 0 ở Việt Nam” đã được Hội CSVN tổ chức thành công tốt đẹp, triển khai các nội dung của Hội nghị ra thực tiễn có đạt mục tiêu mong đợi, theo ông đâu là nguyên nhân?

Trong nhiều báo cáo khoa học được trình bày tại Hội nghị đã chỉ ra những nội dung cơ bản, các giải pháp và kiến nghị cần thực hiện, tuy nhiên từ nghiên cứu khoa học ra thực tiễn còn có khoảng cách nhất định vì vậy cần có thời gian để kiểm chứng. Đại diện Ngân hàng phát triển Châu Á đã trình bày báo cáo làm rõ vai trò quan trọng của chiếu sáng thông minh, tiết kiệm năng lượng và hiệu quả sẽ là một bước tiến tới NetZero ở Việt Nam; Bài học của Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông trong thực hiện chuyển đổi số – đây là những chia sẻ rất bổ ích cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng. Chiếu sáng vì sức khoẻ cộng đồng cũng được trình bày một cách khoa học qua đó làm rõ hơn tác động của ánh sáng đối với các hoạt động thị giác và sức khoẻ thị giác…..   Tất cả những ý tưởng, những giải pháp đề xuất đều hướng tới lấy con người làm trung tâm, bảo vệ môi trường… Chính vì vậy chủ đề này chắc sẽ còn bàn tiếp trong các hội nghị sau.  

Thủ Tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cam kết tại Cop26 “Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình,……  để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”. Đây là mục tiêu chiến lược quốc gia, cần sự vào cuộc của toàn xã hội, vậy trước mắt và lâu dài các DN ngành CSVN cần phải làm gì, Hội có định  hướng và giải pháp gì để đồng hành cùng Hội viên trong lộ trình trên, Thưa ông?

Như chúng ta đã biết, công nghệ LED và chiếu sáng sử dụng đèn LED đã và đang phổ biến tại các đô thị Việt Nam qua đó góp phần tiết kiệm đáng kể năng lượng (điện) cho các hoạt động chiếu sáng này. Việc tiếp tục đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, chuyển đổi số thành công đang là hướng đi của các doanh nghiệp chiếu sáng trong năm 2023 và các năm tiếp theo. Hội sẽ phối hợp với các Hội chuyên ngành, các cơ quan truyền thông tổ chức có hiệu quả các hội nghị hội thảo có liên quan đến giảm phát thải và trước mắt đầu năm 2023 sẽ tổ chức Diễn đàn “ Phát thải dòng bằng 0: Từ Cam kết đến Hành động” Hy vọng các hoạt động sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thiết thực thực hơn và hiệu quả hơn.

Xin cảm ơn Chủ tịch!

Đại diện Cty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông nhận giải thưởng Lĩnh vực, giải pháp  cho tòa nhà, căn hộ thông minh.
Đại diện Điện Quang nhận giải thưởng ở hạng mục Giải pháp chiếu sáng thông minh toàn diện cho Đô thị thông minh tại lễ trao giải Thành phố thông minh 2022.

Quang Hùng (Theo TC AS&CS số in Tết 2023)

Bài viết liên quan