25 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Năm 22, 2022

Chiếu sáng văn phòng thời dân số già

Lao động văn phòng tuổi 45 trở lên cần gần gấp đôi ánh sáng so với tuổi 20 khi thực hiện tác vụ hằng ngày

philip

Công thức “Một loại ánh sáng cho mọi người” đã không còn phù hợp khi tất cả chúng ta đang sống thọ hơn và làm việc lâu hơn. Ngày nay, có khoảng 30 – 50% lao động trên 45 tuổi. Philips cho rằng chiếu sáng văn phòng cần phải được nghiêm túc xem xét lại ở mức độ chính sách. Ở Châu Âu, yêu cầu chiếu sáng tối thiểu để viết, đánh máy, đọc và xử lý dữ liệu trong văn phòng là 500 lux, nhưng nghiên cứu do Philips thực hiện cho thấy mức này là chưa đủ đối với gần 1/3 lực lượng
lao động.
Mỗi chúng ta đều trải qua những thay đổi về sinh lý mắt theo thời gian. Qua 45 tuổi, con người bắt đầu nhận thấy tầm nhìn gần bị suy giảm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, so với người 20 tuổi, người 60 tuổi cần độ sáng gấp 2 đến 5 lần để xem được cùng một chi tiết hiển thị. “Nhiều người thường nghỉ bệnh vì đau đầu và mệt mỏi. Những triệu chứng này có thể tiềm ẩn nhiều nguyên nhân, và một trong số đó là do căng mắt thường trực dưới điều kiện ánh sáng kém khi làm việc” – Giáo sư Bianca Van Der Zande, trưởng nhóm khoa học gia của Philips Lighting nói. “Chiếu sáng không đầy đủ có thể gây khó chịu cho mắt, đau cổ, đau đầu, mệt mỏi và có khi phải nghỉ bệnh”.
Tuy nhiên, khả năng tập trung và hiệu suất làm việc không phải là những yếu tố duy nhất cần xem xét. Cùng một mức độ chiếu sáng có thể khiến một nhân viên tập trung hơn, nhưng cũng có thể phá hỏng sức sáng tạo của một nhân viên khác. Kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm từ năm 2011 chỉ ra rằng trong khi độ sáng 1.000 lux là cần thiết để tăng cường khả năng tập trung thì độ sáng ít hơn sẽ giúp thúc đẩy suy nghĩ sáng tạo.Giải pháp “Ánh sáng tùy chỉnh” tại nơi làm việc
Năm 2013, Philips tiến hành một nghiên cứu với một nhóm người được dùng thử một chiếc đèn bàn có thể điều chỉnh độ sáng và nhiệt độ màu. Kết quả là khi được tự do điều chỉnh, 90% đối tượng nghiên cứu đã có được tầm nhìn tốt hơn, thoải mái hơn, thấy rõ những chi tiết nhỏ, tinh thần phấn chấn và cảm thấy thỏa mãn hơn với môi trường. Vì sở thích cá nhân rất khác nhau nên tùy chỉnh là cách tốt nhất để đảm bảo rằng mọi người đều có được ánh sáng phù hợp nhất với mình.
“Các cơ quan chức năng cần xem xét kết quả nghiên cứu này để mang lại sự tiện nghi và năng suất của người lao động. Chiếu sáng tùy chỉnh cá nhân cần trở thành một phần của các tiêu chuẩn để giới kiến trúc sư và nhà thiết kế có thể tư vấn những giải pháp tốt nhất, không chỉ cho văn phòng mà còn cho mọi môi trường trong tòa nhà” – Giáo sư Bianca Van Der Zande khuyến nghị.
Trong khi các chủ sử dụng lao động đang phải chịu nhiều áp lực tăng năng suất, nâng cao tiện nghi cho nhân viên, đồng thời cắt giảm chi phí và khí thải carbon, thì đầu tư cho chiếu sáng tùy chỉnh có thể được xem là thú vui đắt đỏ. Nhưng nếu phải cung cấp thêm đèn bàn cho những lao động trên 45 tuổi thì không những tốn kém chi phí mà còn thể hiện sự phân biệt đối xử.
Kết quả nghiên cứu cũng kết luận rằng môi trường làm việc sẽ được hưởng lợi từ những giải pháp chiếu sáng tiên tiến đáp ứng được các nhu cầu công việc lẫn các nhóm tuổi khác nhau. Công nghệ đã có, nhưng quy chuẩn chiếu sáng vẫn cần phải điều chỉnh để bắt kịp. Các tiêu chuẩn chiếu sáng Châu Âu được phác thảo năm 2011 nên được cập nhật và xem xét đến yếu tố lao động già trong thời đại Internet cho vạn vật – the Internet of Things.

Ngọc Đăng

Bài viết liên quan