28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, 2024

Cần Thơ: Tai nạn giao thông giảm ở cả 3 tiêu chí

Print Friendly, PDF & Email

Bằng các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) được tăng cường ngay từ những ngày đầu năm, nhất là các dịp cao điểm Lễ -Tết. Tình hình trật tự ATGT trên địa bàn TP Cần Thơ trong 05 tháng đầu được giữ vững, ổn định; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản vi phạm với người vi phạm. Theo chỉ đạo của Ban ATGT, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về ATGT , “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Theo báo cáo của Ban ATGT TP Cần Thơ, 05 tháng đầu năm (Tính từ ngày 15/12/2022 đến ngày 31/5/2023), trên địa bàn thành phố xảy ra 24 vụ, làm 24 người chết, 01 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2022, số vụ giảm 08 vụ (24/32); số người chết giảm 09 người (24/33); số người bị thương giảm 03 người (01/04).

Để đảm bảo công tác an toàn giao thông trên toàn điạ bàn, ngoài viểm tập trung vào các dịp cao điểm Lễ -Tết. Trong 5 tháng qua, các lực lượng chức năng tổ chức hơn 6.800 cuộc tuần tra, kiểm soát, phát hiện và lập biên bản hơn 21.690 trường hợp vi phạm giao thông đường bộ, xử phạt 12.488 trường hợp, phạt tiền trên 24,210 tỉ đồng, tước 2.386 giấy phép lái xe, tạm giữ 2.662 phương tiện.

Cảnh sát GTTT, Công an Q. Thốt Nốt, kiểm tra nồng độ còn với các tài xế tham gai giao thông trên tuyến QL 91

Về an tòan giao thông đường thủy, phòng Cảnh sát đường thủy, Công an thành phố Cần Thơ và lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra lập biên bản xử lý vi phạm hành chính hơn 1.000 trường hợp, phạt tiền hơn 1,5 tỉ đồng, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng với 64 trường hợp.

CSGT-TT Công an quận Ninh Kiều lập biên bản xử phạt người điều khiển ô tô đi vào đường Quang Trung – nơi có biển báo cấm.

Cùng thời gian này, Ban ATGT TP Cần Thơ đã phối hợp các sở, ban, ngành và Ban ATGT quận, huyện tổ chức gần 9.500 cuộc tuyên truyền, kết hợp phát hơn 100.000 tờ rơi, trong đó 90.000 tờ rơi có nội dung tuyên truyền chủ đề năm ATGT 2023 “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Đồng thời, các lực lượng chức năng đã phối hợp tổ chức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp Công ty TNHH Hồng Ðức tổ chức 5 sự kiện tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự, ATGT và tặng 250 mũ bảo hiểm cho học sinh, sinh viên, người dân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức triển khai mô hình ATGT tại Trường Tiểu học Ngô Quyền; lắp hơn 100 pa nô, áp phích tại một số khu vực trọng điểm, phức tạp về giao thông trên địa bàn thành phố.

Kiểm tra nồng độ cồn với các trường hợp sử dụng rượu bia tham gia thông.

Theo Ban An toàn giao thông quận Bình Thủy, trong công tác tuyên truyền đã tập trung vào luật giao thông đường bộ và một số lỗi vi phạm thường xảy ra như: nồng độ cồn, và đèn tín hiệu giao thông, cam kết không lấn chiếm lòng lề đường.

Tại quận Thốt Nốt, Ban ATGT quận tổ chức và phối hợp tổ chức hàng chục cuộc tuyên truyền về trật tự ATGT, trật tự đô thị; thực hiện bản tin, bài phát trên hệ thống truyền thanh, các câu chuyện truyền thanh; thực hiện tốt 3 mô hình “Bến đò an toàn”, 32 mô hình “Tổ Tuần tra nhân dân”, 9 mô hình “Nghiệp đoàn xe mô tô khách”… góp phần đảm bảo trật tự ATGT và cấp cứu người bị tai nạn.

Phòng CSGT đường bộ Công an TP. Cần Thơ phát tờ rơi tuyên truyền ATGT cho sinh viên trường ĐH Tây Đô. Ảnh Long Vĩnh

Theo ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ. Với nhiều nỗ lực cố gắng, của các ban ngành cùng các cơ quan, đơn vị liên quan, tình hình tai nạn giao thông trong trong các tháng đầu năm 2023 được kéo giảm. Tuy nhiên theo nhận định đánh giá chung của các cơ quan chức năng, tình hình trật tự, an toàn giao thông đang diễn biến phức tạp, khó lường, nên vẫn cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuần tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu của Năm ATGT 2023, cũng như đảm bảo tốt về lĩnh vực trật tự, ATGT, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí trong cả năm 2023 và những năm tiếp theo, UBND thành phố sẽ tăng cường hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo toàn diện và kịp thời, đặc biệt là đối với những vấn đề phát sinh, bức xúc, phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, cũng như tính mạng, sức khỏe của người tham gia giao thông.

Sinh viên Trường Đại học Tây Đô nhận mũ bảo hiểm từ Công ty TNHH Hồng Đức tài trợ. Ảnh Ban ATGT

Đồng thời, tập trung giải quyết những vấn đề còn hạn chế, tồn tại trong thời gian qua mà cử tri, địa phương, các ngành đề xuất, trong đó ưu tiên giải quyết các nội dung có liên quan đến tình trạng ùn tắc giao thông tại, tai nạn giao thông; xử lý triệt để các điểm mất an toàn giao thông trên địa bàn, đặc biệt là  tại các nút giao trên đường Quốc lộ 91, 91B, tỉnh 922, ông Trường nhấn mạnh.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ:

“Năm 2022 vừa qua, Ban ATGT đã cải tạo, tổ chức lại giao thông tại các cửa ngõ ra vào của TP, như: nút giao IC3, nút giao đường Quang Trung với đường 30-4… Từ đó, tình trạng ùn tắc giao thông tại các điểm này được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, tình hình ùn tắc giao thông tại các nút giao trọng điểm trên địa bàn quận Ninh Kiều có xu hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do lưu lượng phương tiện cá nhân tham gia giao thông  ngày càng tăng, trong khi loại hình vận tải công cộng chưa đáp ứng kịp nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, công tác quản lý sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố tại các quận trung tâm của thành phố  còn nhiều hạn chế, vẫn còn tình trạng thiếu kiên quyết trong xử lý các hành vi lấn chiếm, vi phạm quy định về sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố”.

 

                                                   Trường Ca (Theo TC AS&CS số in tháng 6/2023)

Bài viết liên quan