Cần Thơ: Dùng nến lấy ráy tai

Print Friendly, PDF & Email

Chủ nhật, chúng tôi được người quen đưa đến một cơ sở chăm sóc sức khỏe ở số 79 Nguyễn Hiền trong Khu dân cư 91B, phường An Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ) để dùng nến lấy ráy tai, lần đầu tiên xuất hiện ở Cần Thơ.

Lấy ráy tai bằng nến

Trước nay, chúng tôi thường dùng móc lấy ráy tai hoặc tăm bông, khăn ướt rửa nhưng đều không sạch. Tai hay ngứa ngáy khó chịu. Nghe giới thiệu ở một số nước như Mỹ hay dùng nến để lấy ráy tai và phương pháp này cũng đã xuất hiện tại nhiều địa phương trong nước.

Nay mới được sử dụng ở Cần Thơ. Nhìn qua, hiểu liền nguyên lý đơn giản, dùng hơi nóng và môi trường chân không để hút ráy tai cùng các chất bẩn khác nếu có ra khỏi tai. Cụ thể, một cây nến rỗng làm từ sáp ong, được bọc giấy bên ngoài và gắn chiếc đĩa giấy bên dưới cùng mẩu nhựa để ngăn không cho sáp chảy xuống tai khi đốt. Đặt cây nến vào lỗ tai, đốt lên, lập tức ruột nến phía dưới thành ống chân không, hút chất bẩn trong tai ra bám vào trong ống nến.

Cô chủ của cơ sở và khách hàng

Khoảng dăm phút là xong. Khúc nến còn lại, khi xé giấy bên ngoài lộ ra chất bẩn trong đó, người nhiều người ít tùy theo tai bẩn nhiều hay ít. Tai đỡ ngứa ngáy, cảm giác thông thoáng hẳn. Đốt hai cây nến để lấy ráy hai tai tốn 40.000 đồng, tính ra không đắt và còn dễ chịu hơn vào tiệm hớt tóc lấy ráy tai thường tháng lần mà không sạch.

Tìm hiểu với chuyên gia y tế được biết, phương pháp này có ẩn chứa nguy hiểm là nếu không cẩn thận, sáp nến chảy vào tai gây tổn thương, trường hợp nặng có thể bị điếc. Để tránh hậu quả đáng tiếc, không nên tự mua nến lấy ráy tai ở nhà mà cần đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe có uy tín. Như cơ sở số 79 Nguyễn Hiền chúng tôi vừa đến là của cô chủ học dược sỹ, trong gia đình có nhiều chuyên gia ngành y.

Tại cơ sở này còn có dịch vụ tẩy da đầu một cách khá hiệu quả. Theo giải thích, tế bào da đầu tự nhiên thường bị chết và được thay thế tế bào mới. Việc tẩy các tế bào da chết nhằm giúp cho các tế bào da mới sinh sôi tự nhiên thuận lợi hơn. Thông thường, quá trình tắm gội đầu cũng có mục đích này nhưng kết quả không cao. Tẩy tế bào chết da đầu đặc biệt có lợi cho những người da đầu khô hoặc có gàu. Tuy nhiên, không nên làm thường xuyên, mà vài tháng một lần.

                                                                                                SÁU NGHỆ