Cà Mau: Khởi tố Trưởng trạm y tế để lây lan dịch Covid-19

Print Friendly, PDF & Email

Ngày 7/9, Công an huyện Đầm Dơi ban hành quyết định khởi tố bị can bác sĩ Lê Hữu Phước, Trưởng trạm Y tế xã Thanh Tùng vì đã có hành vi thiếu trách nhiệm, để lây lan dịch bệnh Covid-19.

Khu vực cách ly y tế ở ấp Hiệp Hòa Tây, xã Ngọc Chánh

Theo kết quả điều tra ban đầu, bác sĩ Phước sinh năm 1980, mở phòng mạch tại nhà riêng ở ấp Cái Ngay, xã Thanh Tùng để khám chữa bệnh. Ngày 16 và 17/8/2021, bác sĩ Phước khám, bán thuốc và điều trị cho cháu Đ (11 tuổi, ở ấp Hiệp Hòa Tây, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi) mà không qua sàng lọc, điều tra dịch tễ Covid-19 theo quy định hiện hành. Sau đó, cháu Đ. được phát hiện dương tính với Covid-19.

Từ ca bệnh này, dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng, phải thiết lập vùng cách ly y tế ở ấp Cái Ngay, xã Thanh Tùng và ấp Hiệp Hòa Tây, xã Ngọc Chánh với 236 hộ dân, 776 khẩu. Đến nay, khu vực cách ly y tế này đã phát hiện hơn 20 ca dương tính Covid-19 và nhiều F1, F2.

Điều tra ban đầu xác định, bác sĩ Trưởng trạm y tế Lê Hữu Phước là thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 xã Thanh Tùng, nhưng không thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình; thực hiện hành vi bị cấm trong lĩnh vực y tế về khám chữa bệnh; không sàng lọc tư vấn, không thực hiện đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế, của địa phương về các yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân. Hành vi thiếu trách nhiệm của bác sỹ Phước dẫn đến không phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng bệnh của cháu Đ, dẫn đến dịch bệnh Covid-19 lây lan ở xã Ngọc Chánh và Thanh Tùng.

Trước đó, ngày 23/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đầm Dơi đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự có liên quan để điều tra về cùng hành vi nêu trên. Ngay sau đó, bác sĩ Lê Hữu Phước bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

                                                                                      NGỌC DUYÊN