26 C
Hanoi
Chủ Nhật, 3 Tháng Bảy, 2022

Bệnh viện vùng Tây Nguyên chuyển đổi công năng thành tầng cuối trong quá trình thu dung

Đắk Lắk – Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và rất nặng, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đã và đang tích cực triển khai chuyển đổi công năng, đưa khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện trở thành tầng cuối trong quá trình thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Nhằm chủ động trước tình hình dich diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh liên tục ghi nhận những trường hợp mắc tăng cao, không ít bệnh nhân mắc COVID-19 chuyển biến nặng và rất nặng.

Bệnh viện vùng Tây Nguyên chuyển đổi công năng thành tầng cuối trong quá trình thu dung

UBND tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành khảo sát, đánh giá năng lực của Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, thống nhất sử dụng Khoa truyền nhiễm và  trưng dụng một phần Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện làm khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. “Khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng sẽ triển khai kê 150 giường bệnh, riêng khoa truyền nhiễm bệnh viện kê 90 giường bệnh, Khoa Dinh dưỡng bệnh viện kê 60 giường. chi phí đầu tư cho khu điều trị bệnh nhận mắc COVID-19 nặng vô cùng tốn kém, mỗi giường bệnh nhân phải có 1 máy thở, 1 máy monitorin theo dõi, 1 máy hút đờm, hệ thống ô xy, khí nén cùng với hệ thống trang, thiết bị, máy móc khác”. Bác Sĩ Nguyễn Đại Phong – Giám Đốc Bệnh viện  Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết.

Hai phòng áp lực âm với kỹ thuật cách ly mới nhất dành cho điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 rất nặng

 

Được biết, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên là Bệnh viện tuyến tỉnh của Đắk Lắk, đồng thời cũng là bệnh viện giúp giảm tải cho tuyến tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông và Lâm Đồng. Do đó, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên sẽ đảm nhận khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng với quy mô 200 giường bệnh.  “Theo kế hoạch, Khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ được đưa vào hoạt động vào tuần tơi, hiện phía bệnh viện đang hết sức cố gắng, tập trung mọi nguồn lực gấp rút đẩy nhanh tiến độ và đưa vào hoạt động vào ngày 16/8/2021. Với phương châm, nỗ lực hết sức, tạo mọi điều kiện tốt nhất để chăm sóc, điều trị người bệnh”. Bác sĩ Nguyễn Đại Phong cho biết thêm.

Hệ thống Oxy được gấp rút hoàn thiện lắp đặt cho khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Phục vụ mục đích chuyển đổi, toàn bộ bệnh nhân đang điều trị tại Khoa truyền nhiễm đã được bệnh viện bố trí chuyển lên tầng 7 của Khoa điều trị yêu cầu. Riêng các bệnh nhân lao được bệnh viện chuyển xuống điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi. Được biết, Khu điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng được nằm tại một khu riêng biệt, tách biệt hoàn toàn với những khu điều trị bệnh thông thường nhằm đảm bảo sự an toàn cho tất cả bệnh nhân bao gồm bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và các bệnh nhân đến khám, điều trị các bệnh thồng thường trong bệnh viện. “Những bệnh nhân mắc COVID-19 được bệnh viện bố trí đưa đón vào khu điều trị bằng lối đi riêng và hệ thống khép kín nhằm đảm bảo điều trị tốt nhất, an toàn nhất. Quán triệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Vì vậy, những bệnh nhân khám, điều trị bệnh thông thường hoàn toàn yên tâm khi tới bệnh viện thăm khám”. Bác sĩ Nguyễn Đại Phong nhấn mạnh.

Hai phòng áp lực âm với kỹ thuật cách ly mới nhất dành cho điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 rất nặng

Để đảm bảo nguồn nguồn nhân lực không bị thiếu hụt, bệnh viện đã đề nghị UBND tỉnh và Sở Y tế tập trung huy động nguồn nhân lực từ các bệnh viện tư nhân, các y bác sĩ đã nghỉ hưu và các lực lượng sinh viên ngành y đang theo học năm cuối tham gia vào hoạt động chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Khoa Hồi sức, tích cực của bệnh viện sẽ đảm nhận chính công việc hồi sức, tích cực cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Bệnh viện đã đào tạo khoảng 40 bác sĩ ở tất cả các khoa Nội, Nhi, Khoa Nhiễm và một số bác sĩ Khoa ngoại để chuẩn bị cho công tác phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Trước đó, Bệnh viện Vùng Tây Nguyên đã điều động trên 30 y, bác sĩ tham gia hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Dã Chiến số 1; điều động 5 bác sĩ và 5 điều dưỡng xuống tham gia chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh.

Về trang thiết bị, hiện nay, bệnh viện đã trang bị đầy đủ trang thiết bị, máy móc cho 20 giường bệnh rất nặng gồm máy thở, máy lọc máu, các thiết bị theo dõi tình trạng bệnh nhân, Sở Y tế đang tiếp tục triển khai trang thiết bị máy móc cho số giường bệnh còn lại theo đúng quy trình. Tại khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, mỗi phòng sẽ đặt 2 giường bệnh với đầy đủ máy móc, trang thiết bị và tất cả các phòng đều được lắp camera giám sát 24/24 giờ. Bên cạnh đó, để điều trị các bệnh nhân COVID-19 rất nặng, bệnh viện còn lắp đặt thêm 2 phòng áp lực âm với kỹ thuật cách ly mới nhất về các bệnh đường hô hấp. Được biết, việc trang bị phòng áp lực âm là cực kỳ tốn kém và đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật cao nên có rất ít bệnh viện kể cả bệnh viện hàng đầu có thể xây dựng được. Chính vì vậy, việc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên là một trong số ít bệnh viện xây dựng được phòng áp lực âm theo bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt sẽ góp phần giúp các bệnh nhân được chăm sóc, điều trị tốt hơn, đáp ứng mọi tình huống cứu chữa bệnh và đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm cho các bệnh khác. Ngoài ra, tại khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, bệnh viện còn phân thành các khu riêng dành cho bệnh nhân chạy thận, khu riêng dành cho trẻ em để đảm bảo các bệnh nhân được chăm sóc, điều trị tốt nhất.

Lắp camera giám sát 24-24 giờ trong tất cả các phòng điều trị

Tính tới 16h ngày 10/8/2021, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 464 ca mắc COVID-19. Trong đó, có 409 ca đang được điều trị, 54 ca được điều trị khỏi, 01 ca tử vong. Riêng trong ngày,tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, số người còn cách ly tập trung trên toàn tỉnh là 2311 người, số người còn cách ly tại nhà, nơi cư trú là 19.807 người.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có các cơ sở điều trị cho các bênh nhân mắc COVID-19 phân thành 03 tầng gồm : Tầng 1 dành cho những bệnh nhân mắc COVID-19 không có biểu hiện triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến số 1, Bệnh viện Đa khoa Khu vực 333, Trung tâm Y tế huyện Krông Búk; Tầng 2 dành cho những bệnh nhân có biểu hiện nặng hơn được điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi; Tầng 3 dành cho những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và rất nặng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp chính quyền, sự hi sinh không biết mệt mỏi của tất cả các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Cho thấy, Chính quyền địa phương cùng ngành y tế tỉnh đang hết sức nỗ lực trong tất cả các hoạt động phòng, chống dịch. Đặc biệt là hoạt động thu dung, điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Bên cạnh đó, rất cần sự chung tay, đồng lòng , nâng cao ý thức và hết sức tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch bênh của tỉnh nhà. Chấp hành thông điệp 5K, sống chung an toàn mùa dịch COVID-19 và sớm  đẩy lùi được dịch bệnh.

HUY MINH

Bài viết liên quan