Bất ngờ ngôi nhà 3 tầng trồng hơn 40 loại cây ăn quả giữa phố thị chật chội

17

Căn nhà từ những khối bê tông khô cứng, góc cạnh trở nên đặc biệt hơn khi được bao phủ bởi hơn 40 loại cây ăn quả.
Bất ngờ ngôi nhà 3 tầng trồng hơn 40 loại cây ăn quả giữa phố thị chật chội
Ngôi nhà 3 tầng này nằm ở con phố tấp nập tại thành phố Kuala Lumpur, Malaysia.
Ngôi nhà thuộc sở hữu của một cặp vợ chồng đã nghỉ hưu. Dù sống giữa phố thị nhưng họ lại mong muốn tự cung tự cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Đó là lí do mà các kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà với những khoảng trống để trồng 40 loại cây ăn quả, rau xanh khác nhau.

Các kiến trúc sư của công ty Formzezo – những người tạo nên ngôi nhà này gọi đây là “ngôi nhà nhiệt đới đương đại”. Ngôi nhà ưu tiên ánh sáng, hệ thống thông gió hoàn toàn tự nhiên và ngập tràn cây xanh.


Thoạt nhìn, ngôi nhà như một tổng thể khô cứng với các khối bê tông xếp chồng lên nhau. Nhưng thực chất, những khối nhà bê tông này lại có khoảng cách để giữ nước mưa – trở thành những hồ chứa thủy lợi nhỏ cho phép kiểm soát lượng nước tưới tiêu cho cây xanh.

“Dự án này là một trải nghiệm thú vị. Nó thay đổi suy nghĩ của mọi người về việc trồng thực vật nhiệt đới giữa thành phố”, một kiến trúc sư nói.

Bước vào căn nhà là những khoảng không gian rộng lớn, lấy ánh sáng tự nhiên từ cửa kính. Tầng 1 là nhà bếp và phòng ăn đơn giản. Tầng thứ 2 có phòng ngủ, phòng học và phòng khách. Từ phòng khách này có thể mở thông ra sân thượng.

Ngôi nhà được thiết kế “mở” hết sức có thể để đón gió và nắng.
Nhấn để phóng to ảnh
Cầu thang được thiết kế ấn tượng, ít tốn diện tích, không chắn ánh sáng của ngôi nhà.
Ngôi nhà được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà nhiệt đới bản địa. Tre được chẻ ra và làm khuôn cho các lớp bê tông. Kết cấu tre cũng là giải pháp để hạn chế tác động của mưa và ô nhiễm đô thị.
Ban công đón gió và nắng từ nhiên khiến cho chủ nhân ngôi nhà hưởng không khí tự nhiên thoáng đãng ngay đô thị.

Hương Thảo Theo Dezeen