26 C
Hanoi
Thứ Tư, 4 Tháng Mười, 2023

Bắc Ninh: Nghề  đúc khuôn làm đẹp cho đời

Print Friendly, PDF & Email

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cơ khí Hiếu Nghĩa tọa lạc tại thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Với gần 11 năm trong lĩnh vực cơ khí, ông chủ Trần Trung Việt 7X sinh ra và lớn lên  ở mãnh đất  Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh nhưng lại bén duyên với nàng Công chúa Quan họ- Giang Liễu, Phương Liễu,  Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Vượt dịch đẩy mạnh sản xuất

Kỹ sư luôn chú tâm đến chất lượng mỗi sản phẩm của cơ khí.

“Năng động, sáng tạo trong công việc, gần gũi với khách hàng, hòa đồng sòng phẳng với bạn bè, yêu thương với con trẻ, gia đình là tế bào của xã hộ.i”… Đó là những suy nghĩ của chàng trai lãng tử  theo nghề cơ khí . Ngay từ nhỏ anh Trần Trung Việt đang ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, anh đã say mê mày mò đến lĩnh vực cơ khí này, mày mò với những con dao, cái kéo, cái xẻng, cái liềm, cái cuốc dầm….bằng nghề thủ công nung nấu từ một  thỏi sắt lớn tùy vật dụng mà các chú thợ rèn có thể cho ra lò với nhiệt độ từ 200-500-1.000 độ C để khi đưa ra lò thể dập (trên búa dưới đe)  cho ra những loại, như lưỡi liềm, dao, kéo, cuốc, xẻng… để cung cấp phục vụ bà con nông dân.

Những tưởng đợt xảy ra dịch bệnh Covid-19 vừa qua ảnh hưởng đến kinh doanh sản xuất, sản phẩm không thể bán ra thì trường, phần thì hàng “gối đầu” cho khách hàng không bán chạy, nợ vây quanh ở mỗi nơi mỗi ít, những ngày cận Tết anh phải chạy đôn chạy đáo đến tận Hải Phòng, Hà Nội …để lấy nợ, với quan niệm của anh “Nợ trả dần, cháo húp quanh”, mình nghĩ đến bản thân mình cũng vậy, Thế rồi ông trời có con mắt  chiếu thương hoàn cảnh làm kinh tế trong mùa Covid-19 hoành hành. Thấu hiểu đường điều đó khách hàng cùng dần dần đem nợ để trả cho anh, còn anh thì đem nợ trả cho người cung cấp nguyên vật liệu cho mình.

Nâng cao số lượng hàng ngày để giao cho khách hàng.

Không những lĩnh vực gia công cơ khí, xứ lý và tráng phủ kim loại, ngoài ra Cty Hiếu Nghĩa còn bán lẻ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng, cửa hàng chuyên  doạnh; xây dựng công trình đường sắt và đường bộ; Lắp đặt các hệ thống cấp thoát nước, lò sưởi và điều hòa không khí; Sản xuất dao kéo, dụng cụ cầm tay và đồ kim loại thông dụng; vận tải hàng hóa đường bộ; Xây dựng công trình công ích; Lắp đặt hệ thống điện; Sản xuất các cấu kiện kim loại. Đặc biệt rèn, dập, ép và cán kim loại, luyện bột kim loại; sản xuất những sản phẩm khác bằng kim loại chưa được phân vào đâu…

Trong những năm qua, ngoài hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực cơ khí, Cty TTNH Cơ khí Hiếu Nghĩa còn tham gia nhiều chương trình nhân đạo, ủng hộ đồng bào miền Trung bị dịch bệnh Covid-19, lũ lụt và nhiều chương trình từ thiện ở địa phương phát động. Trao đổi với anh Trần Trung Việt-Giám đốc Cty TNHH Cơ khí Hiếu Nghĩa cho biết: “Điều quan trọng mỗi chủng loại để sản xuất ra khuôn cần phải có cặp mắt thẩm  mỹ, tinh tế, quan trọng là sự gọt giũa, trau chuốt từng ly từng tý cần phải có độ chính xác 100 % (mười như chục), tôi luôn đặt chữ TÍN lên hàng đầu, đó là phương châm để hoạt động, “vui lòng khách đến-vừa lòng khách đi” – anh Việt chia sẻ.

Luôn vươn xa hướng đến đích không ngừng phát triển

Bên cạnh đó, Công ty TTNH Cơ khí Hiếu Nghĩa không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng, sáng tạo để phục vụ kịp thời nhu cầu của  khách hàng. Với đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đứng máy và bộ phận kiểm tra sau khi cho ra lò luôn tận tâm với trách nhiệm cao, luôn xem khách hàng là thượng đế công ty luôn phát huy sáng tạo trong chuyên môn, tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất, tạo công ăn việc làm cho hàng chục thanh niên trong địa phương.

Bộ phận KCS kiểm tra trước kỹ lưỡng trước khi xuất xưởng.

Trong thời gian đến anh sẽ phát huy cho ra nhiều sản phẩm mới tinh túy hơn, lan tỏa đến  các vùng lân cận, nhất là các khu công nghiệp Samsung, nhà máy trong và ngoài tỉnh kể cả đưa ra nước ngoài theo đơn đặt hàng. Với anh luôn song hành trong công việc sản xuất kinh doanh cùng đồng hành với thiện nguyện, một con người trực tính nguyên tắc trong công việc nhưng luôn có tình cảm gắn bó, quan tâm đến đội ngũ cán bộ, nhân viên.

Mặt khác với công tác xã hội anh là thành viên xông xáo là ngòi châm đầu tiên trong Hội doanh nhân trẻ “đồng niên 1976” và Ban Doanh nhân báo chí Ánh sáng & Cuộc sống, là một hướng đạo viên nắm chắc vô lăng luôn về đích an toàn,  Theo anh Trần Trung Việt suy nghĩ sáng tạo, say mê cũng chưa đủ nhưng phải có cái đầu để tiếp thu và vận dụng khi những chuyên gia nước ngoài đào tạo cho mình bằng công nghệ máy móc hiện đại mới chạy kịp thị trường mà hiện nay khi nhu cầu con người đòi hỏi với số lượng-chất lượng bằng  cấp số nhân, hàng anh sản xuất ra kịp thời cho khách hàng ở các nơi luôn được tin cậy. Tết cũng đến gần cần phải tốc lực ra khuôn để cung cấp hàng kịp thời cho khách hàng, cũng là dịp anh đi “đòi nợ”.

“Tiền tuyến mạnh là nhờ hậu phương vững chắc”, con người anh, công ty anh thành công hay không cũng nhờ bàn tay và sự đồng hành của nàng “công chúa” Bắc Ninh quan họ. Người viết bài này chỉ là sự bất ngờ, cơ duyên gặp nhau trong buổi Tổng kết cuối năm tại Hà Nội, tôi thích tính khí anh, nói là làm, vui thì hết cỡ, chúng tôi luôn tôn trọng nhau, dẫu rằng anh nhỏ tuổi hơn tôi nhưng luôn có lòng tự trọng, đồng cảm, đồng hành. Phải chăng do NHÂN DUYÊN!

                                                                                    Nguyễn Đắc Bình

Bài viết liên quan