28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, 2024

Autotech & Accessories 2024: Cơ hội để các doanh nghiệp “Tạo đà vươn xa”

Print Friendly, PDF & Email

Dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), từ ngày 16 đến ngày 19/5/2024, Triển lãm Quốc tế lần thứ 20 về Công nghiệp Ô tô, Xe máy, Xe điện và Công nghiệp hỗ trợ (Autotech & Accessories 2024) sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ khai mạc Autotech & Accessories 2024

Công ty Cổ phần Hội chợ và Xúc tiến Thương mại Á Châu, đơn vị tổ chức Triển lãm cho biết, với chủ đề “Tạo đà vươn xa”, Triển lãm mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và công nghiệp hỗ trợ trong năm 2024 thông qua hoạt động xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp và các hoạt động bên lề thiết thực.

Tín hiệu tốt cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và công nghiệp hỗ trợ

Các chuyên gia nhận định, năm 2024, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ tích cực hơn so với năm 2023. Làn sóng FDI đổ vào Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng trong năm nay. Việc các doanh nghiệp FDI mới đầu tư vào Việt Nam chắc chắn sẽ làm gia tăng áp lực cạnh tranh, nhưng đồng thời cũng là cơ hội tốt đối với các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và công nghiệp hỗ trợ.

Trong nhiều năm qua, với sự hỗ trợ của chính sách quốc gia và tăng trưởng của thị trường ô tô trong nước, ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô, xe máy của Việt Nam đang ngày càng phát triển, nhiều dự án công nghiệp hỗ trợ dự kiến đi vào hoạt động nhằm đáp ứng chuỗi sản xuất, lắp ráp xe của nhiều thương hiệu lớn cả trong và ngoài nước. Vì vậy, các doanh nghiệp ở Việt Nam cần phải nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng quy mô sản xuất và tập trung nhiều hơn vào việc phát triển các sản phẩm công nghệ cao.

Do đó, dù đang trải qua một giai đoạn khó khăn của thị trường nhưng việc phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô, xe máy vẫn là một vấn đề cấp thiết, mang tính chiến lược cho sự phát triển lâu dài và bền vững của ngành công nghiệp ô tô, xe máy Việt Nam.

Trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang đứng trước cơ hội hồi phục và “chuyển mình” trong nửa cuối năm 2024 với những tín hiệu tích cực về hoạt động hợp tác, nâng cao giá trị thặng dư, doanh nghiệp Việt nên chủ động và có sự chuẩn bị tích cực từ giai đoạn đầu năm 2024 về nguồn nguyên vật liệu, cơ cấu lại phương án kinh doanh để tăng tính bền vững, hỗ trợ phát triển.

Để làm được điều này, một trong những yếu tố quan trọng là các doanh nghiệp cần liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, hướng đến xây dựng một mạng lưới sản xuất, cung ứng sản phẩm trên phạm vi toàn quốc và xuất khẩu. Cùng với đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa nên tìm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp lớn để tận dụng nguồn lực, kinh nghiệm, có phương thức ứng phó, cũng như cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh.

Autotech & Accessories 2024 – Cầu nối giao thương, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư

Với chủ đề “Tạo đà vươn xa”, Triển lãm Autotech & Accessories 2024 mong muốn trở thành cầu nối giao thương, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và công nghiệp hỗ trợ.

Autotech & Accessories 2024 giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận những xu hướng công nghệ mới, khám phá các sản phẩm sáng tạo, công nghệ tiên tiến và những phương pháp mới trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và công nghiệp hỗ trợ, từ đó đón đầu những cơ hội để phát triển, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Năm 2024 đánh dấu cột mốc lần thứ 20 Triển lãm Autotech & Accessories được tổ chức, dự kiến có khoảng 300 doanh nghiệp từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan,… tham gia, dự kiến thu hút 15.000 khách tham quan trong nước và quốc tế.

Các doanh nghiệp dự kiến mang đến triển lãm các sản phẩm chất lượng cao, ứng dụng công nghệ tiên tiến từ các lĩnh vực trưng bày đa dạng tại triển lãm, bao gồm: xe nguyên chiếc, xe chuyên dụng, linh kiện, phụ tùng, bảo trì bảo dưỡng, điện, điện tử, hệ thống quản lý giao thông.

Ngoài ra, với tinh thần nắm bắt xu thế phát triển của thị trường, bên cạnh các sản phẩm – dịch vụ liên quan đến các loại xe có động cơ sử dụng nhiên liệu xăng dầu, Autotech & Accessories 2024 sẽ tập trung mở rộng các sản phẩm – dịch vụ trong hệ sinh thái xe điện với những giải pháp, sáng kiến đột phá về pin, trạm sạc, các công nghệ ứng dụng trên xe…

Bên cạnh hoạt động trưng bày, trong khuôn khổ Autotech & Accessories 2024 còn có các hoạt động bên lề hữu ích dành cho các doanh nghiệp cũng như cho khách tham quan cá nhân như sự kiện kết nối giao thương, hội thảo chuyên ngành, hoạt động lái thử xe, trình diễn và biểu diễn xe hơi.

Đây không chỉ là nơi các doanh nghiệp có thể tìm kiếm và gặp gỡ các đối tác mới, cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp để cải tiến và phát triển, mà còn là cơ hội để các đơn vị sản xuất tiếp cận và lắng nghe phản hồi từ người tiêu dùng.

Đặc biệt, tại triển lãm còn diễn ra các hoạt động mang tính chất chuyên môn như Ngày hội Sáng kiến nhằm giới thiệu và tôn vinh các sáng kiến – giải pháp mới, cùng các hoạt động trải nghiệm sôi động, hấp dẫn dành cho những người quan tâm và nghiên cứu về lĩnh vực công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và công nghiệp hỗ trợ.

Công ty Cổ phần Hội chợ và Xúc tiến Thương mại Á Châu khẳng định, Triển lãm Autotech & Accessories 2024 không chỉ là sự kỳ vọng của các doanh nghiệp ngành công nghiệp ô tô, xe máy và công nghiệp hỗ trợ trong nước mà đối với các doanh nghiệp nước ngoài, triển lãm cũng là cơ hội để các doanh nghiệp này tìm hiểu thị trường cũng như tìm kiếm sự hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Phạm Tuấn (Theo hoichieusangvietnam.org.vn)

Bài viết liên quan