4 bước chuẩn bị cho hành trình Tết an toàn

85

image003Các chuyến xuất hành đầu năm cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn và suôn sẻ. Tài xế nên kiểm tra sức khỏe tổng quát cho xe trước khi đón thời khắc quan trọng này. Dưới đây là 4 bước không thể bỏ qua được các kỹ thuật viên của Smitty’ Supply khuyến cáo:
Than 01Kiểm tra lốp và độ sâu gai lốp:
Đây được coi là điểm đầu tiên trong quy trình kiểm tra sức khỏe xe bởi lốp đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình vận hành của xe. Nếu lốp xe của bạn đã đi được trên 50.000 km hoặc đã hết thời gian sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất, nên thay mới để đảm bảo an toàn cho các thành viên của gia đình.
Áp suất lốp cũng đóng vai trò quan trọng. Lốp quá căng hay thiếu hơi đều không tốt bởi sẽ khiến lốp xe không những mau mòn, mòn không đều mà còn ảnh hưởng đến độ bám đường và tiêu hao nhiên liệu so với mức áp suất vừa đủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
Bạn có thể tự đo bằng thiết bị đo áp suất tại nhà. Điều này đòi hỏi phải có am hiểu cơ bản về áp suất cũng như khả năng đánh giá về độ an toàn của lốp dựa trên kinh nghiệm. Nếu không, nên đưa xe đến các Trung tâm bảo dưỡng và chăm sóc lốp xe chuyên nghiệp để được kiểm tra một cách chính xác.
Than 02Kiểm tra bình điện:
Xe chết máy hay đột nhiên trở chứng giữa đường được xem là điềm không may mắn trong các chuyến đi đầu năm. Vì vậy, để hành trình suôn sẻ và hoàn hảo hơn, hệ thống bình điện phải đảm bảo trong tình trạng được nạp đầy đủ.
Một lưu ý nhỏ: nếu bạn tự tay kiểm tra hệ thống bình điện, tuyệt đối không mang nhẫn, vòng, đồng hồ hoặc dây chuyền khi ở gần ở ắc-quy vì nếu chẳng may làm ngắn mạch, dòng điện cao có thể chạy qua gây bỏng nặng. Ngoài ra khi tháo ắc-quy, luôn tháo dây cực âm hoặc cực mát trước. Nếu sau đó bạn vô tình chạm mát cực có cách điện, dây cung cấp điện hoặc dây nóng, hiện tượng ngắn mạch sẽ không diễn ra.
Ngoài ra, khi sạc bình điện, cần để ở nơi thông gió tốt do hơi thoát ra trong quá trình này rất dễ nổ. Không để các nguồn lửa như tia lửa điện, thuốc lá đang cháy ở gần ắc-quy đang nạp điện bởi có thể làm nổ, bắn dung dịch điện phân ra xung quanh. Nếu không chắc chắn về khả năng tự xử lý vấn đề này, hãy để chuyên gia tại các salon ôtô giúp thực hiện sẽ đảm bảo an toàn hơn.
Than 03Kiểm tra hệ thống phanh:
Phanh hay hệ thống bánh lái cũng quyết định độ an toàn của chuyến đi đầu năm. Thực tế, đây là 2 điểm nóng cần được kiểm tra thật kỹ trong khi việc thực hiện khá đơn giản và không mất nhiều thời gian.
Hãy xem xét dầu trợ lực lái và dầu phanh để đảm bảo an toàn khi vận hành trên đường dài. Hai bộ phận này phải được cung cấp đủ độ trơn. Nếu xét thấy có vấn đề hoặc bạn còn lấn cấn khi lái thử, hãy đưa xe đến cửa hàng bảo hành gần nhất để được kiểm tra.
Kiểm tra nhớt máy và hệ thống khác (đèn, nước làm mát động cơ):
Để động cơ hoạt động trơn tru, ít hao tốn nhiên liệu thì nhớt máy đóng vai trò quan trọng để kết nối các bộ phận với nhau. Dầu nhớt quá cũ, quá ít hay quá nhiều đều không tốt cho xe. Nếu có kinh nghiệm, chỉ nhìn màu nhớt xe bạn có thể đoán được cần thay hay chưa. Nhớt quá đen hoặc có mùi khét là lúc cần đem xe đến trung tâm bảo hành tin cậy để các kỹ thuật viên thay nhớt mới.
Ngoài ra, cũng nên lưu ý kiểm tra các bộ phận khác như hệ thống đèn chiếu sáng, nước làm mát động cơ để đảm bảo một hành trình an toàn.
Than 04Chuẩn bị sẵn bộ đồ nghề trong xe
Để có thể xử lý các trường hợp bất khả kháng xảy ra (như xịt lốp, quá nhiệt…), trong mỗi chuyến đi, các bác tài nên chuẩn bị sẵn một bộ đồ nghề trong xe. Bộ đồ nghề này gồm một số vật dụng như sau:
– Chai bơm lốp khẩn cấp: được bơm sẵn một dung dịch đặc biệt giúp trám các lỗ xì lên đến 6mm (tương đương với một lỗ đinh thông thường) trong 48 tiếng, giúp bạn có thể đến các trung tâm bảo hành an toàn.
– Chai xịt vệ sinh bố thắng: nếu bạn phải sử dụng xe với điền kiện sình lầy hoặc bụi bẩn, phanh xe có thể mất tác dụng tạm thời gây nguy hiểm đến hành khách trên xe. Một chai xịt (loại không Clo) bố thắng có thể giải quyết nhanh trường hợp này.
– Nước rửa kính chuyên dụng: xác côn trùng, bụi bẩn, sình lầy… có thể làm tài xế mất tập trung khi những chất bẩn này dính rất chắc trên kính chắn gió. Luôn sử dụng nước rửa kính chuyên dụng để có thể cuốn trôi những chất bẩn cứng đầu này.
– Máy bơm lốp mini và máy kích ắc-quy chuyên dụng.
Lưu ý, bạn nên đóng thùng bộ đồ nghề này cho mỗi lần khởi hành, không nên để trong xe vì nắng nóng có thể làm mất tác dụng của các sản phẩm, thậm chí gây cháy nổ.
Chúc các bác tài một chuyến đi thật an toàn cho dịp Tết này nhé.

Một bộ sản phẩm an toàn thương hiệu Super S của Tập đoàn Smitty’s Supply – Hoa Kỳ.
Được thành lập vào năm 1969, Tập đoàn Smitty’s Supply hiện là một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Mỹ về Dầu bôi trơn và các sản phẩm phụ trợ. Với phương châm cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao với giá thành cạnh tranh nhất, Smitty’s Supply hiện đang là nhà sản xuất gia công và phân phối cho các thương hiệu lớn tại Hoa Kỳ như: Shell, Pennzoil, Quaker State, Chevron, Texaco, Castrol, Valvoline và Mystik.
Super S là thương hiệu riêng của Smitty’s Supply sau một thời gian nghiên cứu và phát triển. Hiện nay, Super S là một trong những sản phẩm được bán chạy nhất thị trường Mỹ và đang được phân phối trên 70 quốc gia trên thế giới, sản phẩm dự kiến có mặt tại Việt Nam vào tháng 4, 2018.

Hoài Nam