Y học cổ truyền nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị COVID-19

Print Friendly, PDF & Email

Trong tháng 6, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền của Bộ Y tế có các công văn gửi nhiều địa phương và các bệnh viện về việc sử dụng một số thuốc, sản phẩm y học cổ truyền trong phòng, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị COVID – 19.

Triển khai ở nhiều địa phương

Công văn đầu tiên vào ngày 3/6/2021, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền gửi tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh khi dịch bệnh bùng phát ở hai địa phương này. Sáu đó, gửi các địa phương khác và cuối tháng 6 gửi TP Hồ Chí Minh khi dịch bệnh bùng phát tại đây.

Kèm công văn có hướng dẫn sử dụng một số thuốc cổ truyền, sản phẩm y học cổ truyền cho người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1). Đồng thời, đề nghị các đơn vị “có thể nghiên cứu đánh giá bước đầu hiệu quả sử dụng thuốc, các sản phẩm y học cổ truyền để nâng cao sức đề kháng phòng chống SARS-CoV-2 và hỗ trợ điều trị trên người bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc báo cáo Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế được hướng dẫn giải quyết”. Ký các công văn là Cục trưởng Nguyễn Thế Thịnh

Hướng dẫn cho biết, tùy tình trạng bệnh lý và diễn biến bệnh theo y học cổ truyền và các mức độ lâm sàng của y học hiện đại, căn cứ hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 ban hành kèm theo công văn số 1306/BYT-YDCT ngày 17/3/2020 và Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2). Sử dụng các sản phẩm của y học cổ truyền trong phòng, hỗ trợ điều trị và nâng cao nâng cao sức khỏe cho người bệnh trước, trong và sau điều trị tại các cơ sở y học cổ truyền tại tỉnh, thành phố. Một số thuốc, sản phẩm y học cổ truyền do các bệnh viện, Viện Y học cổ truyền và các công ty dược phẩm cung cấp miễn phí được giới thiệu như: Ngọc bình phong gia vị; Bột ngừa cúm; Viên nang Kovir; Vinh gia trà; Siro Ngân kiều; Tỵ hầu khang; Tỏi đen Kochi; Đông trùng hạ thảo; Vinh gia trà; Hoàn thập toàn đại bổ; Hoàn bổ trung ích khí…

Công văn của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền gửi tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh ngày 3/6/2021

Ở TP Hồ Chí Minh, ngày 6/7/2021, Sở Y tế có Công văn số 4202/SYT-NVD gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập và Trung tâm Y tế Quận/huyện “triển khai công văn của Cục Quản lý Y, Dược Cổ truyền – Bộ Y tế”.

Công văn của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chỉ đạo cấp dưới: “Các đơn vị căn cứ “Hướng dẫn sử dụng thuốc Cổ truyền và các sản phẩm Y học Cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 (SARS-CoV-2)” được ban hành kèm theo Công văn số 648/YDCT-QLY ngày 24/6/2021 của Cục Quản lý Y, Dược Cổ truyền – Bộ Y tế để sử dụng cho người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đội ngũ Y, Bác sĩ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1) trong việc nâng cao sức khỏe đề phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2). Nghiên cứu, đánh giá bước đầu hiệu quả sử dụng thuốc, các sản phẩm Y học Cổ truyền để nâng cao sức đề kháng phòng chống SARS-CoV-2 và hỗ trợ điều trị trên người bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc các đơn vị báo cáo về Sở Y tế để tổng hợp báo cáo Cục Quản lý Y, Dược Cổ truyền – Bộ Y tế xem xét và giải quyết”.

Lương y gia truyền và chuyện kể của doanh nhân

Ông Phạm Hoàng Thắng là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Máy nông nghiệp Hoàng Thắng (Công ty Hoàng Thắng), một doanh nghiệp khoa học trong ngành nông nghiệp, đến Văn phòng ĐBSCL của Tạp chí Ánh Sáng và Cuộc Sống giới thiệu về lương y Nguyễn Thị Bẩy đã chữa khỏi bệnh mãn tính của ông theo phương pháp gia truyền.

Theo ông Thắng kể lại, giữa năm 2020, một lần ra Hà Nội ông bị chứng bệnh đau đầu dai dẳng. Chứng bệnh này từng làm ông ngất xỉu năm 2000 và 2006 phải vào bệnh viện cấp cứu, được chẩn đoán rối loạn tiền đình. Đang đau đầu thì ông ngẫu nhiên gặp một người phụ nữ luống tuổi vẻ trầm lắng chăm chú nhìn và nói “ông đang bị bệnh đau đầu dữ dội, có thể đột quỵ đấy”. Bà bảo ông ngồi xuống ghế để bà bấm huyệt vào gáy, lưng một hồi cơn đau đầu tan biến.

Công văn ngày 6/7 của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chỉ đạo

Trong lúc bấm huyệt, bà thấy cánh tay trái của ông Thẳng nổi nhiều hạch thì nói tiếp “hạch độc”. Ông Thắng lại thành thật kể, cánh  tay trái của ông nổi hạch đã lâu, làm cánh tay ông rất khó chịu, uể oải. Bà cho địa chỉ nhà bà để ông đến lấy thuốc chấm vào các cục hạch hàng ngày. Sau nửa tháng, các cục hạch biến mất.

Ông Thắng kể, bà chữa bệnh miễn phí theo cuốn sách ngày xưa để lại, kê mấy chục loại thảo dược và cách bào chế ra các loại thuốc trị cúm, sốt rét, kiết lỵ, thương hàn, gút…Phương pháp trị chủ yếu là tẩy độc, thuốc uống hoặc xoa bóp kết hợp bấm huyệt.

Thấy kết quả trị được những bệnh dai dẳng nhiều năm, ông Thắng mới khai với bà một chứng nan y. Năm ông lên 10 tuổi, đang đi học thì bị một vết thương vào đầu và yếu luôn nửa người bên phải. Cánh tay phải trước đó viết chữ, sau bị thương không cầm bút được nữa và ông phải nghỉ học một năm để tập viết tay trái, rồi mới học tiếp lên. Cánh tay phải từ đó yếu hẳn. Nghe vậy, bà thầy thuốc nói, hồi đó ông được chữa vết thương ở đầu mà thiếu quan tâm chữa mạch máu và dây thần kinh làm yếu cánh tay phải, để độc tố lưu cữu. Bây giờ muốn phục hồi cơ lực cánh tay phải, cần đẩy độc tố ra. Phải trị ít nhất 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 tháng. Một lần kéo dài 8 ngày uống thuốc, trong đó 4 ngày kết hợp bấm huyệt lấy độc tố mỗi ngày 1 giờ. Cuối năm 2020, ông Thắng bắt đầu nhờ bà chữa cánh tay phải. Đến giữa năm 2021, qua 3 lần chữa, cánh tay phải đã được phục hồi. Bây giờ, ông Thắng đã viết được bằng tay phải, có thể làm nhiều việc mà mấy chục năm qua tay không làm được.

Ông Phạm Hoàng Thắng với cánh tay phải vừa phục hồi cơ năng

Khi cánh tay phải phục hồi cơ năng không ngờ, cũng là lúc đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nước ta. Lương y Nguyễn Thị Bẩy có trao đổi với ông Thắng, bà có bài thuốc trị cảm cúm nghẹt mũi gia truyền, chỉ cần uống mấy muỗng là mũi thông, lành bệnh rất nhanh. Lương y Nguyễn Thị Bẩy rất mong được sự quan tâm của Nhà nước, các cấp quản lý và cơ quan y tế vào cuộc xem xét, kết luận, cho phép kiểm chứng các thành phần, công năng của bài thuốc gia truyền. Nếu kết quả kiểm chứng cho phép, bài thuốc có thể góp phần nhỏ bé vào việc nâng cao thể trạng sức khỏe của người dân trong công cuộc phòng chống“đại dịch cúm” và đẩy lùi COVID-19, bà Bẩy sẵn sàng cung cấp miễn phí.

.

                                                                                          SÁU NGHỆ