Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Luật sư kiến nghị thu thập dữ liệu camera

34

2 người đại diện cho gia đình học sinh tử vong ở trường Gateway là Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang đã gửi 6 kiến nghị đến các cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy (Hà Nội).
Tin mới nhất liên quan đến vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón của nhà trường, tin trên Infonet cho biết, chiều 12/9, Luật sư Vũ Gia Trưởng (1 trong 3 luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé Lê Hoàng L.) đã có văn bản kiến nghị cần làm sáng tỏ vụ án gửi đến CQĐT Công an quận và Viện KSND quận Cầu Giấy.
Theo các luật sư, trong vụ án này, dữ liệu của hệ thống camera là các chứng cứ quan trọng để xác định sự thật khách quan và đánh giá lời khai bị can cùng người liên quan. Do vậy, các luật sư cùng gia đình kiến nghị cơ quan tố tụng thu thập dữ liệu camera tại các cổng trường và hành lang, phòng học của trường Gateway.
Mục đích thu thập nhằm làm rõ hình ảnh tài xế Doãn Quý Phiến, hình ảnh chiếc xe đưa, đón học sinh cũng như mọi diễn biến di chuyển của em L. trong ngày xảy ra vụ việc (6/8).
Luật sư cũng đề nghị khám nghiệm hiện trường bên trong ô tô đưa đón học sinh mang BKS: 29B – 069.56 do ông Phiến điều khiển, để thu thập các dấu vết để lại ở rèm cửa, trên ba lô và các vật dụng của nạn nhân như quần áo, quả bóng bay (nếu có).
Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang cũng cho rằng, cần thu thập các tài liệu về quy trình đưa đón và quản lý học sinh của trường Gateway cũng là những tài liệu quan trọng để đánh giá trách nhiệm của người liên quan. Do đó, các luật sư đề nghị thu thập tài liệu về trách nhiệm đưa đón, quản lý học sinh.
Trong số này có người đưa đón học sinh (monitor), bộ phận tiếp nhận học sinh, các cô giáo của lớp L., người liên lạc, bộ phận quản lý, giám sát…, các tài liêu về việc ký sổ, bàn giao, liên lạc, quản lý… học sinh trong đó, có cháu L. từ những bộ phận liên quan. Ngoài ra còn có vấn đề xử lý thông tin của nhà trường về tình trạng cháu L. ngày 6/8.
Luật sư cũng đề nghị thu thập nội dung các cuộc điện thoại, lấy lời trình bày của những người liên quan ngày xảy ra vụ việc, như ông Phiến, bà Quy, cô giáo chủ nhiệm lớp, người đàn ông trực tiếp bế cháu L. vào phòng y tế nhà trường…
Cùng với đó, các luật sư kiến nghị thu thập lời trình bày của các cháu học sinh có mặt trên xe ô tô do ông Phiến điều khiển, để xác định về tình trạng của cháu L. trong xe vào buổi sáng như cháu ngồi ở hàng nào, tình trạng ra sao, có xuống xe không… và tình trạng của cháu L. vào buổi chiều 6/8.
Đồng thời đề nghị các cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa, để phân tích các dấu hiệu lâm sàng trước khi chết của cháu L. thể hiện qua những đặc điểm để lại trên thi thể và tư thế, vị trí của cháu nằm trên xe lúc buổi chiều để làm rõ cháu L. có thể chết do suy hô hấp tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn hay không…
Theo điều tra ban đầu của Công an quận Cầu Giấy, khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến chạy xe Ford Transit từ bãi xe của Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến chở bà Nguyễn Bích Quy, nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway để cùng đón các học sinh khác đến trường học.
Ông Phiến đón tổng số 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng L. Đến 7h25, xe đến cổng phụ của trường Gateway.
Bà Quy đưa các cháu học sinh xuống xe rồi đóng cửa ô tô lại, sau đó ông Phiến chạy xe về gửi tại bãi gửi xe của Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
Đến 15h10 cùng ngày, ông Phiến chạy xe đến cổng trường Gateway để đón các cháu học sinh. Khi bà Quy đưa các cháu học sinh ra cổng lên xe thì không thấy cháu L. nên nhờ các cô giáo đi tìm, còn bà Quy đưa 12 cháu lên ô tô.
Khi bà Quy mở cửa ô tô thì phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu vào phòng y tế của trường, sau đó đưa vào Bệnh viện E.
Bác sỹ Bệnh viện E xác nhận, cháu Lê Hoàng L. vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, bác sỹ đã cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả nên thông báo cho gia đình cháu đã chết.
Ngày 7/8, CQĐT Công an quận Cầu Giấy ra quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo điều 128 BLHS.
Ngày 27/8, Công an quận Cầu Giấy tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964), trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy để điều tra về tội Vô ý làm chết người.
Ngày 3/9, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Doãn Quý Phiến (SN 1966), trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy để điều tra cùng tội danh với bà Quy.
Theo kết quả giám định nguyên nhân cái chết của bé Lê Hoàng L. do Viện KSND quận Cầu Giấy công bố, bé L. chết vì bị “sốc nhiệt, suy hô hấp”, không có nguyên nhân bệnh lý.

(Theo antt.vn)

/