Vĩnh Long: Trả lời báo chí về đấu thầu thiết bị y tế

Chiều 23/4, UBND tỉnh Vĩnh Long họp báo quý I năm 2021 đã trả lời về hai gói thầu thiết bị y tế được báo chí đề cập. Theo Sở TT và TT, trong quý I năm 2021 (tính đến ngày 31/3/2021), 60 cơ quan báo chí có 630 tin và bài về tỉnh Vĩnh Long, ngành y tế có 2 bài mà “nội dung cần lưu ý” nên đại diện đơn vị liên quan được mời đến trả lời tại cuộc họp báo, mong các cơ quan báo chí phản ánh thêm.

Giám đốc Bệnh viên Đa khoa Vĩnh Long Đoàn Văn Hùng (đứng) trả lời tại buổi họp báo

Bài “Vĩnh Long: Một doanh nghiệp trúng gói thầu thiết bị y tế giá trị khủng” trên Báo điện tử CL ngày 23/3/2021.

Thông cáo báo chí của Sở TT&TT tóm tắt nội dung: Gần cuối năm 2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long ra quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) kèm phụ kiện cho bệnh viện này. Đơn vị trúng gói thầu này là liên danh Công ty Cổ phần Y dược phẩm VIMEDIMEX (Công ty VIMEDIMEX) và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nguyễn Lưu (Công ty Nguyễn Lưu). Giá trúng thầu của hệ thống DSA mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long mua gần 39 tỷ đồng.

Tuy nhiên, gói thầu này được cho là cao hơn so với thị trường nhiều tỷ đồng. Trong khi đó, cũng vào tháng 11/2020, cùng thiết bị trên, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam lại chỉ mua với giá hơn 25 tỷ đồng. Phóng viên báo NB&CL cũng đã liên hệ lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long để tìm hiểu vụ việc, song chưa nhận được phản hồi.

Tại cuộc họp báo, Giám đốc Bệnh viên Đa khoa Vĩnh Long Đoàn Văn Hùng trả lời: Đây là thiết bị hiện đại để cứu chữa người bị bệnh tim mạch nên ngoài chiếc máy còn có nhiều phụ kiện kèm theo nhằm can thiệp mạch nhanh nhất, cứu được người bị đột quỵ trong giờ vàng, thoát bị bại liệt. Hệ thống mua về Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, riêng chiếc máy chỉ có giá 19,5 tỷ đồng nhưng kèm theo máy bơm bổ sung để cấp cứu người bệnh nặng, 15 phần mềm để hoạt động cứu người hiệu quả cao. Sau khi báo đăng, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long hỏi tỉnh Quảng Nam, được trả lời là Bệnh viện ở tỉnh Quảng Nam trực thuộc Bộ Y tế nên xin kinh phí từ Bộ Y tế chỉ được 25 tỷ đồng tỉnh còn phải chi thêm tiền mới có hệ thống DSA hoạt động tốt. Cùng hệ thống tương tự, ở tỉnh Kiên Giang mua 36,2 tỷ và 47 tỷ, tỉnh Đồng Tháp mua 34 tỷ đồng, do khác nhau về phụ kiện.

Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Công Tuấn trả lời

Bài “Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long mua máy giặt + sấy giá trên trời” trên Tạp chí TH&PL ngày 1/4/2021.

Thông cáo báo chí của Sở TT&TT tóm tắt nội dung:Năm 2019, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long thực hiện mời thầu gói thầu Số 10: “Thiết bị chống nhiễm khuẩn” thuộc Dự án: Đầu tư Xây dựng Cải tạo, Nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long có giá dự toán là 15.929.280.000 đồng. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Kim Hữu với giá trúng thầu là 15.663.360.000 đồng; Loại hợp đồng trọn gói; Thời gian thực hiện hợp đồng 120 ngày; Nguồn vốn Ngân sách Nhà nước. Trong số các mặt hàng trúng thầu, thì 2 thiết bị có dấu hiệu “đội giá” là máy giặt 100kg (giá 2.760.380.000 đồng/cái) và máy giặt vắt 50kg (giá 954.460.000/cái). Tổng của 2 bộ máy giặt + máy giặt vắt là 7.429. 680.000 đồng (Bảy tỷ bốn trăm hai mươi chín triệu, sáu trăm tám mươi nghìn đồng).

Phóng viên Tạp chí TH&PL đã liên hệ với một số đơn vị nhập khẩu, chuyên cung cấp dòng máy giặt + máy giặt vắt Fagor và được biết, giá loại máy giặt vắt Fagor khối lượng giặt 120kg, xuất xứ Tây Ban Nha có giá là 1,2 tỷ đồng (giá chưa thương lượng). Tương tự, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế mua Máy giặt vắt Fagor 65kg (xuất xứ Tây Ban Nha) cũng có giá chỉ 510.000.000 đồng (Năm trăm mười triệu đồng).

Đối với Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Kim Hữu qua Gói thầu số 10 “Thiết bị chống nhiễm khuẩn” có dấu hiệu “thổi giá” trang thiết bị.

Tại cuộc họp báo, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Công Tuấn trả lời: Gói thầu này được cơ quan của Bộ Xây dựng thẩm định. Qua tổ chức đấu thầu, có một công ty trúng với giá như bài báo nêu là 15.663.360.000 đồng. Sau đó, nhiều cơ quan chức năng đã vào kiểm tra, xác định giá phù hợp chứ không phải giá “trên trời” như nhận xét của bài báo.

SÁU NGHỆ